ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comอื่นๆCafeรวม 10 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับกาแฟชื่อดัง สตาร์บัคส์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รวม 10 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับกาแฟชื่อดัง สตาร์บัคส์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้  (อ่าน 2868 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
teeyaishop
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 82
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,039ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 ธันวาคม 2018, 12:37:31 »

ในชั่วโมงนี้ เราคนชอบดื่มกาแฟ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ร้านกาแฟชื่อดังสตาร์บัคค์ ที่มีดีกรีเป็นถึงกาแฟระดับโลก ที่หลายคนชื่นชอบ
ถ้าหากใครเคยได้เข้าไปใช้บริการ ย่อมเห็นว่า ร้านกาแฟ สตาร์บัคส์นั้น เป็นร้านขายอาหารและเครื่องดื่มที่วางการจัดการได้อย่างลงตัวมากที่สุด ความสวยงาม บรรยากาศ และ การให้บริการของพนักงาน ตลอดจน อัธยาศัยของพาร์ทเนอร์ ล้วนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ครองใจนักดื่มกาแฟ เป็นอย่างยิ่ง

แต่หลายคนยังไม่ทราบว่า เบื้องหลังความสำเร็จของร้านกาแฟชื่อดังระดับโลกนี้ มีการนำเทคโนโลยี่สมัยใหม่ต่างๆ เข้ามาใช้งาน โดยที่หลายคนก็ไม่ทราบ

อะไรหลายๆ อย่างที่แอบซ่อนอยู่นี้ ล้วนมีส่วนเติมเต็มบรรยากาศให้ลงตัวจนมีลูกค้าประจำมากมาย วันนี้ทีมงานขอรวบรวมเอา 10 เรื่องของสตาร์บัคส์ที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อนมานำเสนอให้รับชมกัน1. Carbon Dioxide Sensor

โดยปกติแล้วคนเราจะหายใจเอาก๊าซออกซิเจนเข้าไปและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งสถานที่ใดที่มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากๆ จะทำให้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว เพราะฉะนั้นเพื่อความรู้สึกที่สบายของลูกค้าในร้าน สตาร์บัคส์จะมีการติดตั้งเครื่อง Carbon Dioxide Sensor  ที่จะคอยตรวจวัดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบริเวณร้านว่ามีมากไปหรือไม่ หากเครื่องตรวจพบว่ามีปริมาณก๊าซมากเกินไประบบปรับอากาศภายในจะให้พัดลมระบบ Fresh Air ทำการเติมอากาศใหม่เข้ามาในระบบในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ภายในร้านได้รู้สึกผ่อนคลายและสบายในขณะที่นั่งอยู่ในร้านสตาร์บัคส์

2. กระจกนิรภัย

กระจกรอบร้านสตาร์บัคส์ทุกแห่งทั่วโลกล้วนเป็นกระจกแบบนิรภัยและมีการติดฟิล์มนิรภัยเสริมอีก 1 ชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กระจก ลดการระเบิดแตกหรือทนต่อการกระทบของวัสดุ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยให้กับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ภายในร้านทุกท่าน

โดยปกติแล้วกระจกนิรภัยจะมีความแข็งแรงพิเศษกว่ากระจกทั่วไปราว 3-5 เท่า นอกจากนี้การแตกของกระจกนิรภัยจะเป็นการแตกกระจายออกเป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายเม็ดข้าวโพดและมีความคมน้อยดังนั้นการใช้กระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงพิเศษเป็นอีกหนึ่งมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่าร้านกาแฟทั่วไป

ใครที่อยากรู้ว่ากระจกนิภัยมีความแข็งแรงอย่างไร ลองคลิกเข้าไปดูที่ข่าวการประท้วงในสหรัฐอเมริกานี้ได้เลย

https://www.facebook.com/wkbwtv/videos/10154155988151892/
3. สตาร์บัคส์มีกากกาแฟแจกฟรีเพื่อใช้ทำปุ๋ย

ลูกค้าสตาร์บัคส์ที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้สามารถติดต่อร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาใกล้บ้านเพื่อขอรับกากกาแฟบรรจุ (หนักกี่ขีดหรือกิโลกรัม) เพื่อนำไปทำสวนและเป็นปุ๋ยหมักได้อย่างดีเพราะกากกาแฟมีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ อาทิ ไนโตรเจนแมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม เป็นต้น

4. โต๊ะในร้านทำจากกาแฟ

กากกาแฟที่เหลือสามารถเอาไปทำโต๊ะรีโซเคิลมาใช้ในร้านสตาร์บัคส์กว่า 100 สาขา แล้วเวลามาดื่มกาแฟที่ร้านลองมองหาท็อปโต๊ะที่มีสกรีนว่า “This Table is Made From Starbucks Recycle Coffee Grounds”

นอกจากท็อปโต๊ะแล้วในร้านสตาร์บัคส์ยังมีถาดและที่รองแก้วในร้าน Reserve ที่ทำจากกากกาแฟเช่นกัน
5. เครื่องชงสุญญากาศ

สตาร์บัคส์มีนวัตกรรมเครื่องทำกาแฟที่พัฒนามาเป็นของตัวเองชื่อว่า The Clover® ที่ใช้ชงกาแฟได้ทีละ 1 แก้วเพื่อให้ได้รสชาติที่สมดุลนุ่มลึกและคงกลิ่นหอมของกาแฟไว้มากที่สุด ด้วยระบบสุญญากาศ Vacuum-Press™ ที่ควบคุมอุณหภูมิน้ำและเวลาชงได้อย่างแม่นยำ ซึ่งบาริสต้าสตาร์บัคส์มักเลือกใช้เมล็ดกาแฟหายากอย่างสตาร์บัคส์รีเสิร์ฟมาชงด้วยเครื่องนี้ ปัจจุบันมีเครื่อง The Clover® ที่สตาร์บัคส์เพียง 3 สาขาในประเทศไทย ได้แก่ สาขาเซ็นทรัล เวิลด์ ศูนย์การค้าพารากอน ชั้น 1 และสาขาบ้านสีลม

6. เครื่องชงกาแฟ Hybrid

สุดยอดเครื่องชงกาแฟ Victoria Arduino - VA388 Black Eagle เครื่องชงกาแฟแบบไฮบริด 1 ใน 5 เครื่องของสตาร์บัคส์ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและประเทศจีน ซึ่งมีแค่ 3 เครื่องในร้านสตาร์บัคส์ในประเทศไทยที่มาพร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของเครื่องให้คงที่พร้อมวัดปริมาณกาแฟและตั้งเวลาอย่างแม่นยำ  เพื่อส่งมอบเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่รสชาติดีที่สุดและคุณภาพดีที่สุดสม่ำเสมอในทุกๆ แก้ว เครื่องชงนี้ยังเป็นเครื่องชงสำหรับการแข่งขัน Barista Championship อีกด้วย7. กาแฟสายพันธุ์ไทย

แม้ว่าสตาร์บัคส์จะเป็นเชนร้านกาแฟจากสหรัฐอเมริกาแต่ในประเทศไทยก็มีกาแฟสตาร์บัคส์เชื้อสายไทยเป็นของตัวเองชื่อว่าสตาร์บัคส์ม่วนใจ๋เบลนด์ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นดีจากประเทศไทย และหมู่เกาะอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิกให้รสชาติหนักแน่นนุ่มลึกและสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและกลิ่นอายดินธรรมชาติ

ใครที่อยากลิ้มลองกาแฟสัญชาติไทยก็สามารถหาซื้อมาลองได้8. สตาร์บัคส์ไม่ได้ล้างแก้วแบบวิธีปกติ

น้ำเป็นทรัพยากรที่สำคัญมากต่อการดำเนินธุรกิจร้านกาแฟของสตาร์บัคส์ทั้งในการชงกาแฟ การล้างแก้ว และการทำน้ำแข็งตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 เป็นต้นมา สตาร์บัคส์เริ่มออกแบบการใช้งานของร้านให้เป็นแบบประหยัดน้ำมากที่สุด เช่น การติดตั้งก๊อกน้ำที่ปริมาณน้ำลดลงและเลิกใช้อ่างน้ำสำหรับการสะอาด แบบ Dipper Well เป็นแบบระบบ Hand-Metered Water และ Spray Rinse แทน

คนที่ช่างสังเกตจะเห็นว่า การล้างแก้วกาแฟของสตาร์บัคส์พาร์ทเนอร์จะใช้วิธีการคว่ำแก้วลงบนก๊อกน้ำที่หงายขึ้นแล้วใช้แรงดันน้ำในการทำความสะอาดแก้ว

วิธีการนี้สตาร์บัคส์รับประกันว่าสะอาด 100% แถมยังประหยัดน้ำอีกด้วยโดยในปี 2558 สตาร์บัคส์สามารถช่วยประหยัดน้ำไปมากกว่าร้อยละ 25


9. ร้านสีเขียว

สตาร์บัคส์ประเทศไทย มีร้านที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารเขียว LEED (Leadership in Energy and Environmental Design)* ทั้งหมด 47 ร้านโดยสตาร์บัคส์พอร์โตชิโน่ซึ่งเป็นร้าน Drive-Thru สาขาแรกของประเทศไทยได้รับการรับรองเป็นระดับโกลด์สาขาแรกในเอเชีย และสาขา SCG Head Office ในระดับแพลทินัม

*LEED หรือ Leadership in Energy and Environmental Design คือระบบการให้คะแนนประเมินระดับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับอาคารและสิ่งก่อสร้างซึ่งเป็นที่ยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกระบบนี้ได้รับการพัฒนาโดย U.S. Green Building Council โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธภาพการใช้ทรัพยากรของอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยมีเกณฑ์พิจารณา 7 หัวข้อหลัก ได้แก่ Sustainable Site (SS) การใช้ประโยชน์ที่ตั้งอย่างยั่งยืน Water Efficiency (WE) ประสิทธิภาพการใช้น้ำ  Energy & Atmosphere (EA) การใช้พลังงานและบรรยากาศ Materials & Resources (MR) การเลือกใช้วัสดุและทรัพยากรในการก่อสร้าง Indoor Environmental Quality (IEQ) คุณภาพสภาพแวดล้อมภายในอาคารInnovation in Design (ID) นวัตกรรมและกระบวนการออกแบบ Regional Priority (RP) การรับรองเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา

10. ร่วมทำบุญ

ร้านสตาร์บัคส์ที่สาขาหลังสวนรายได้จากทุกๆ 10 บาท ในการจำหน่ายเครื่องดื่มสตาร์บัคส์ทุกแก้วในร้านจะถูกนำไปรวบรวมเพื่อมอบให้แก่องค์กรพัฒนาชาวเขาแบบผสมผสานหรือไอทีดีพี (The Integrated Tribal Development Program: ITDP) เพื่อการพัฒนาชุมชนชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ส่วนลูกค้าทั่วไปที่ใช้บริการในสาขาอื่น ลูกค้าสตาร์บัคส์ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไร่กาแฟอยู่ตลอดเวลา เพราะสตาร์บัคส์รับซื้อเมล็ดกาแฟจากทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าที่ใดก็ตามโดยยึดตามหลักการปฏิบัติในการรับซื้อเมล็ดกาแฟ C.A.F.E. (Coffee and Farmer Equity Practices) ซึ่งเป็นแนวทางในการรับซื้อเมล็ดกาแฟที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม
ที่มา   https://www.screenkaw.com/arti...จยังไม่รู้
บันทึกการเข้า

cloudsphere
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 229
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,200ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 ธันวาคม 2018, 18:17:06 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  wanwan003
บันทึกการเข้า

Pete0611821200
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ธันวาคม 2018, 15:51:17 »

เราเป็นแฟน Starbucks ตัวยง ในไทยเป็น Gold Level ติดต่อกันมาตั้งแต่ปีที่สองที่ starbucks เปิดใช้ member card (ปีแรกจะเป็นการสะสม rewards มาเพิ่มสถานะ gold ในปีที่สอง)

ต่างประเทศก็ไปมาทุกประเทศที่มี บ่อยสุดก็ฮ่องกงเพราะเราทำงานที่นั่น สิ่งนึงที่เราว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ก็คืออาหารท้องถิ่นของแต่ละประเทศ อย่างประเทศไทยเองเน้นเบเกอรี่ และมีอาหารเรียกน้ำย่อยบ้างเช่น พวกคีช หรือแซนด์วิช แต่สำหรับอาหารจาก starbucks ที่เราชอบมากที่สุดจะเป็น starbucks มาเก๊า ซึ่งในฮ่องกงเอง แม้ว่าเกือบทุกสาขาจะมีคล้ายๆ กันกับ มาเก๊า ไม่ว่าจะสลัดลาซานญ่าหรือข้าวผัด แต่เราชอบสาขามาเก๊า โดยเฉพาะที่อยู่หน้าเวเนเชียนมาเก๊า จะมีชีสสลัดอันนึงที่อร่อยมากๆ เป็นฟอนด์ชีสหอมๆ มีเนื้อไก่งวงแผ่นบางๆ โปะมาจนหนา ส่วนผักในสลัดก็ทั่วไป แต่น้ำสลัดเป็นแบบฮอลันเดซ ซึ่ง เรายังไม่เคยเห็นสาขาไหนในหลายๆ ประเทศที่เราไปมีเมนูนี้ ที่สำคัญเวลา serve เค้าจะให้ซุปมาด้วยเป็นซุปโอเนี่ยนธรรมดาๆ แต่ spicy เมนูเราชอบมากถึงขนาดอีเมล์ไปถาม starbucks หลายๆ ประเทศว่าจะหากินได้ที่ไหนอีก แต่ละที่จะบอกว่าไม่มีเป็น signature ของมาเก๊า ซึ่งในมาเก๊าเองมีเพียง 2 สาขาที่มีสลัดตัวนี้ เป็น traditional food ที่เค้าทำส่งให้ starbucks

ส่วนเครื่องดื่มที่ถือเป็นเมนูเกือบๆ จะลับของสตาร์บัคไทย อันที่จริงไม่ลับหรอกแต่ว่าเคยมีขายช่วงนึงแล้วถอดออกจากเมนูไป คือ hojicha frappe caramel sauce  ยังคงเหลือ hojicha hot and cold ไว้ตามสาขาปรกติ เมนูนี้สั่งได้ทุกสาขาเค้าจะทำให้แต่ไม่มีในเมนู อร่อยชื่นใจสุดๆ แนะนำว่าอย่าใส่วิปครีม เพราะมันจะทำลายรถ hojicha
บันทึกการเข้า
kajeeja
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 07 มกราคม 2019, 13:54:55 »

ไว้จะไปนั่งกินบ้าง ไล่ตั้งแต่ร้านแรกเลย 55555555
บันทึกการเข้า

Nakato
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 33
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 475ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 08 มกราคม 2019, 09:12:56 »

ขอบคุณบทความครับ   wanwan020 wanwan020
บันทึกการเข้า

Aunpao
สมุนแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 759ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 มกราคม 2019, 00:11:11 »

ขอบคุณคะ
บันทึกการเข้า

http://www.masterseniorhome.com/ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์ดูแลผู้ป่วย
https://www.facebook.com/Masterseniorhome
MooOiL
Newbie
*

พลังน้ำใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 0ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 24 มกราคม 2019, 17:31:44 »

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
บันทึกการเข้า
SEOquality
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 8
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 207ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 26 มกราคม 2019, 02:34:43 »

โต๊ะทำจากกาแฟ ไม่ธรรมดาครับ 555
บันทึกการเข้า

Trayut9
คนรักเสียว
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 113ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2019, 09:11:01 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ตื่นตาตื่นใจโดยเฉพาะคลิปทุบกระจกสตาบัค
บันทึกการเข้า

Natth40
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 9
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2019, 10:35:35 »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

okwalkrally
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 202ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 มีนาคม 2019, 11:06:51 »

ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ
บันทึกการเข้า

กู๊ดไทม์ ทราเวลเลอร์ให้บริการรับจัดกรุ๊ปท่องเที่ยวประจำปี รับจัดcampanytrip กรุ๊ปทัวร์หมู่คณะ และรับจัดกิจกรรมwalkrally โดยทีมงานมืออาชีพ

บริการให้รับจัดกีฬาสี ให้กับกลุ่มคณะและองกรณ์ต่างๆด้วยคุณภาพ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์