ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ThaiSEOBoard.comพัฒนาเว็บไซต์CMS & Free Scriptหาคนย้าย mambo ไป joomla แบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น คร&
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หาคนย้าย mambo ไป joomla แบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น คร&  (อ่าน 1139 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ปลาบิน
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 157
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,050



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 กันยายน 2010, 09:53:24 »

หาคนย้าย mambo ไป joomla แบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น ครับ
คือว่าอยากย้ายมาหลายปีแล้ว ค้างคามาก ๆ
หรือใครช่วยทำได้พีเอ็มมานะครับ
ที่กังวลคือ index และลิ้งค์บางอันที่อยู่ในเว็บดัง ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน 2010, 11:19:34 โดย ปลาบิน » บันทึกการเข้า

64tktv
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 18
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 241



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 กันยายน 2010, 11:47:37 »

http://www.mambo.or.th/forum/index.php/topic,2666.0.html

แนะนำก๊อบ database ไปใส่ใน joomla ที่ติดตั้งเอาไว้น่ะครับ
บันทึกการเข้า
ปลาบิน
เจ้าพ่อบอร์ดเสียว
*

พลังน้ำใจ: 157
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,050



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 กันยายน 2010, 11:59:12 »

ต้องใส่โค้ดนั้นในจุมล่าก่อนใช่ป่ะ
บันทึกการเข้า

joesung
NEWS group
หัวหน้าแก๊งเสียว
*

พลังน้ำใจ: 217
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,711



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 กันยายน 2010, 12:59:58 »

ก่อนอื่นอ่ะ ดึงไฟล์เว็บออกมาให้หมดก่อน แล้วก็ดาต้าเบสด้วย

จากนั้นน่ะไปแอดโดเมนของเราที่โฮสใหม่ แล้วเอาไฟล์เว็บที่เราีดึงมาตะกี้ ไปไส่

รวมถึงสร้างดาต้าเบส แล้วยัดดาต้าเบสไปด้วย

แก้ใขไฟล์ configuration สิ่งที่แก้คือ user Pass ที่จะใช้ในการเชื่อดาต้าเบส database name ที่พึ่งสร้างใหม่

ถ้าเป็น VM ก็ไปแก้ไขไฟล์  Virtuemart.cfg ด้วย เอาให้มั่นใจครับว่าไม่มีไรพลาด

เสร็จสับ ไปแก้ DNS ให้ชี้มาที่โฮสใหม่ น่าไม่มีไรพลาดน่ะ ไม่น่าจะเกินสองชั่วโมงถึงหกชั่วโมงก็คงโอ
บันทึกการเข้า

ลายเซ็น:ลายเซ็นจะแสดงที่ด้านล่าง ของแต่ละข้อความ รวมถึงข้อความส่วนตัว คุณสามารถใช้ BBC โค๊ดและสัญลักษณ์แสดงอารมณ์ได้
jaras
ก๊วนเสียว
*

พลังน้ำใจ: 40
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 390



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 กันยายน 2010, 22:20:04 »

ปัญหาคือว่า คุณต้องการย้ายไป joomla 1.5.x ใช่ไหมครับ

ถ้าใช่ แล้ว url เดิมที่ gg index ไป เป็นอะไรบ้างครับ ถ้าเป็น url แบบเดิมของ mambo โดยคุณเปิดใช้คำสั่ง sef เพื่อให้ url เป็นตัวเลข ก็จะได้เป็น

hxxp://domainname.com/content/view/post id/category id

ปัญหาเรื่องข้อมูลการย้ายมานั้นไม่ยากครับ แต่ปัญหาที่สำคัญกว่าคือ url ต่างๆ ที่ gg index ไปแล้วนั้น ระบบ joomla 1.5.x นั้น มันไม่ได้เรียงแบบ mambo นะครับ!!!

เพราะว่า เมื่อคุณใช้ joomla แล้วเปิดใช้ url sef friendly (แบบไม่ใช้ component sh404) คุณจะได้ url เป็น

hxxp://domainname.com/id post-alias (หรือหากใน mambo คุณไม่เคยใส่ชื่อในช่อง alias มาก่อนเลย url คุณจะได้เป็น)
hxxp://domainname.com/date of post (เช่น 10-05-2010)

ปัญหาหลักจึงไม่ได้อยู่ที่ข้อมูลมันจะมาครบหรือไม่ เพราะมันมาครบได้แน่ๆ แต่.. ปัญหาคือ index gg ของคุณทั้งหมด มันจะไม่เจออีกต่อไป!!!

ทางแก้มี 2 ทางเลือก

1. ลง joomla 1.5.x  แล้วไปแก้ไขบทความทั้งหมดในช่อง alias เป็น url เดิมของ mambo  wanwan009 อันนี้อึด ถึก มึน เท่านั้น เพราะต้องทำมือทั้งหมดเพื่อให้ได้ url ตามที่คุณต้องการ (ตามที่ gg index ไปหมดแล้ว)
2. ลง joomla 1.5.x ใหม่ไป แล้วใช้ตัว sh404 ช่วย เพื่อ redirect ไปยังหน้าใหม่ ซึ่งคุณก็ต้องทำมือเองทั้งหมดเช่นกัน และทางที่ดีคือ ควรจะไปใช้คำสั่ง 301 ด้วย เพื่อ bot มันจะได้รู้ว่า คุณได้ย้าย url นี้ไปแล้ว

ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่นะครับ ถ้าเป็นเว็บที่ทำเงินอยู่แล้ว มี traffic ดีอยู่แล้ว ผมคงไม่ทิ้งไป ผมจะใช้ mambo ตามเดิม แต่จะไปสร้างเว็บใหม่แล้วใช้เว็บ mambo เป็นตัวยิงลิงก์ไปยังเว็บใหม่ เพื่อดันให้เว็บใหม่เรามีคนเข้ามากขึ้น pr ดีขึ้น และ bot มาเร็วขึ้นครับ

ปล. อันนี้เป็นแค่ความคิดเห็นนะครับ พิจารณาก่อนให้ดีก่อนตัดสินใจ
ปล2. จะเปลี่ยนเป็น 1.5.x ทั้งที ก็รอเปลี่ยนเป็น 1.6 ไปเลยสิครับ ของใหม่นี่สุดยอด ไม่แพ้ wordpress เลย (เพราะหลายอย่างใน wordpress พี่ joomla ก็เอาเขามารวมใน 1.6 เช่นกัน  wanwan020) รวมถึงการเปิดโอกาสใช้ url ภาษาไทย ซึ่งฝั่งมาให้ใน core file คำสั่ง redirect ก็ถูกแถมมาให้ใน core file เลยด้วย ไ่ม่ต้องพึ่งพา component เพื่อเปลี่ยน url หรือ สั่ง redirect อีกต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน 2010, 22:23:25 โดย jaras » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์