ค่ามัดจำคืออะไร ผมไม่คืนได้ไหม มันจ้างผมแล้ว งานเสร็จไม่ยอมจ่ายที่เหลือ ยึกยัก

(1/7) > >>

m_manthai:
ค่ามัดจำคืออะไร ในทางกฏหมาย ผมไม่คืนได้ไหม มันจ้างผมแล้ว งานเสร็จไม่ยอมจ่ายที่เหลือ    ยึกยัก ผมจะยึดงานกลับ แต่ไม่ให้มัดจำคืน

คือ ผมได้รับจัดทำเวปไซต์ให้บริษัทหนึ่งครับ

มีบริษัทหนึ่งว่าจ้างผมทำงาน   ด้วยความเป็นกันเอง กับ ผู้จัดการขณะนั้น

ไม่มีการทำสัญญากัน มีแต่ใบเสนอราคา เท่านั้น ในใบเสนอราคาเขียนข้อความท่อนหนึ่งว่า ผู้ว่าจ้างต้องทำการจ่ายเงินให้เป็นค่ามัดจำก่อน 30% ก่อนจะเริ่มดำเนินงาน  และจะจ่ายอีกครั้ง 70% เมื่องานเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ในใบเสนอราคาเขียนว่า ผมจะไม่ส่งมอบงานทั้งหมดไปไว้บนโฮส หรือ server ของบริทนั้น จนกว่าจะมีการจ่ายเงินครบทั้งหมด คือผมจะให้เค้าดูเวปของเค้าที่ผมทำผ่านเวปของผมเอง คือผ่านเครื่อง server ที่ผมไปเช่าไว้เอง

แต่ในความเป็นจริงด้วยความใจกว้าง ผมเอาทุกอย่างให้เค้าหมดแล้ว และ เอาไฟล์ทั้งหมดขึ้นเวปเค้าแล้ว 

ต่อมาไม่นานมีการเปลี่ยนผู้จัดการ เพราะคนเก่าลาออก   คนใหม่มา เค้าอยากได้เวปแบบของเค้า  หมายถึง ไม่เอาของเดิมแล้ว  อยากได้แนวของเค้า ทั้งๆที่ของเดิมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นที่พอใจและตกลงของผู้จัดการคนเก่าแล้ว เหลือแค่จ่ายเงินเพียงอย่างเดียว 

ทีนี้ ผมไม่พอใจ มันค้างมาหลายเดือนแล้ว งานเสร็จไม่จ่ายเงิน แถมจะเอาใหม่เกือบหมดอีก  อีก   ผมเลยคิดว่า จะไม่ทำให้แล้ว งานอื่นตั้งเยอะแยะ งานนี้ไม่เอาแล้วถ้าผมจะเลือกแนวทางใดแนวทางหนึ่ง ในสองแนวทางนี้ แนวทางไหน ที่ผมน่าจะไม่มีความผิดตามกฏหมายบ้างครับ

1. ผมจะไม่ทำงานนั้นแล้ว และ ผมจะไม่คืนค่ามัดจำ ที่ได้ก่อนทำงาน  เพราะค่ามัดจำนั้น ผมได้ไปว่าจ้างกราฟฟิก และเอาเงินส่วนนี้จ่ายให้กับทีมกราฟฟิกและเอนิเมชั่นหมดแล้ว  คือผมจะไม่ให้ค่ามัดจำคืน และเวปที่เสร็จแล้ว และที่คนใหม่อยากเปลี่ยนมากมายนั้น  ผมจะไม่เปลี่ยนให้ และให้เค้าใช้อันนั้นอยู่ คือผมจะไม่ไปยุ่งอีกต่อไป  หรือถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องทำเรื่องว่าจ้างกันใหม่เสนอราคากันใหม่ และดูแล้วแพงกว่าเดิมด้วย


2. ผมจะไม่ให้ค้ามัดจำคืน แล้ว ผมจะเอาไฟล์คืนด้วย ผมจะให้แค่ไฟล์ intro ของเวป ซึ่งไฟล์นั้นมีมูลค่าเท่ากับค่ามัดจำที่เค้าจ่ายให้พอดี ส่วนไฟล์อื่นๆผมดึงกลับมาหมด  ผมดึงกลับมาได้ เพราะผมมี user password ของ server อยู่  และถ้าเค้าทำการเปลี่ยน password server ผมก็สามารถลบไฟล์ทิ้งได้ เพราะผมได้ฝังโปรแกรม ลบข้อมูลอัตโนมัติไว้ในไฟล์ของผมแล้ว ผมจะสั่งให้มันลบตัวมันเอง จากที่ไหนก็ได้  ตามที่ผมต้องการสรุปที่อยากถามคือ เค้าจะมาฟ้องร้องผมว่า ผมได้รับค่ามัดจำไปแล้ว หรือจะมาฟ้องเอาค่ามัดจำคืนได้ไหม ในเมื่อ ไม่ได้ทำสัญญากัน มีแค่ใบเสนอราคา   แต่เค้ามีหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีผม แบบนี้เค้าจะมาใช้ฟ้องร้องทางกฏหมายได้ไหม


งานเสร็จแล้ว เค้ายึกยักไม่จ่าย เพราะเรามอบงานให้เค้าแล้ว งานอยู่ในมือเค้าและเคาเลยทำยึกยัก  พอคนใหม่มา อยากเปลี่ยนใหม่ ของเดิมก็ยังไม่จ่าย จะให้แก้งานอีก
ถึงงานอยู่ในมือเค้าแล้ว ผมก็ยังสั่งให้มัน ลบตัวมันเองหรือทำลายตัวมันเองได้เช่นกัน ถ้าผมอยากทำ  ส่วนค่ามัดจำที่เค้าโอนให้ผมแล้วตั้งแต่ปีก่อนนั้น เค้าจะเอาจุดนั้นมาหาเรื่องผมได้หรือไม่ ผมควรทำอย่างไร ขอบพระคุณครับ

ผมควรมีทางหนีทีไล่กับเรื่องนี้อย่างไร

จิโลน:
จ่ายทำไมเหรอครับ  เงินมัดจำ คือเงินวาง ก่อนเริ่มทำ  เมื่อทำงานเสร็จ คนจ้างต้องมารับงาน  หากไม่มารับงานตามกำหนด
เงินมัดจำ เราก็ได้ไป

ผมเข้าใจถูกใหม

Giffy:
นั่นสิ ถ้าไม่เอางานอันแรกก็ต้องจ่ายส่วนที่เหลืออยู่ดีค่ะ
เพราะเราทำงานสำเร็จตามที่ได้ตกลงไว้แล้ว ก็ต้องจ่าย ถ้าไม่จ่ายก็ยึดงานคืนและไม่ต้องคืนมัดจำค่ะ

ส่วนงานใหม่ก็ต้องแยกจากงานเก่า ไม่เห้นจะเกี่ยวกันเลย :wanwan044:

qiiiiiip:
เงินมัดจำ ก็เหมือนเงินประกันการว่าจ้างนั่นแหละครับ ว่าจะจ่ายทั้งหมดเมื่องานเสร็จ แต่ถ้าผู้จ้างเปลี่ยนใจในขณะเราดำเนินการไปแล้วก็ยึดได้สบายบรื๋อในทางกฏหมาย

Kobsoft:
 :-[ จิงๆ ถ้าพูดตรงๆ เราน่าจะได้ค่ามัดจำ และได้ค่าบริการส่วนที่เหลือนะคับ กรณีจะเปลี่ยนกลับไปเป็นเว็บเก่า ก็ต้องจ้างเป็นส่วนเพิ่มเติม แต่ทั้งหมดนี้ถ้าจะให้ดี ก็ต้องมีกำหนดการแน่ชัดอยู่ในเงื่อนไขใบสัญญาจ้างด้วยคับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป