ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 62
1  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Re: หาผู้รู้สอนเขียนสร้าง สร้าง Atom.io Package เมื่อ: 22 พฤศจิกายน 2022, 22:11:55
หน้าเว็บบอกว่า
อ้างถึง
Atom and all repositories under Atom will be archived on December 15, 2022 Learn more in our official statement
2  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: มีใครใช้ osclass อยู่บ้างครับ เว็บผมมีลงประกาศสินค้า 2 หมื่นกว่ารายการ error เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2022, 18:23:18
ใช่แล้ว แสดงว่ามันยังเรียกใช้ได้อยู่ อาจต้องมีการ optimize หรือต้องหาเหตุเพิ่มเติม เพราะดูโค้ดแล้วปัญหามาจากกระบวนการ query db.
3  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: มีใครใช้ osclass อยู่บ้างครับ เว็บผมมีลงประกาศสินค้า 2 หมื่นกว่ารายการ error เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2022, 17:13:55
Update:
ทดลองโหลดโค้ดเขามาไล่ดู ก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ คือเอาค่าในตัวแปรมาเรียกใช้โต้งๆเลยไม่มีการเช็คซะก่อน มันก็เลยมี error ประเภท undefined index กับ argument ผิดประเภท.
ส่วนใหญ่มาจากข้อมูลที่ query จาก db ไม่มีออกมาหรือผิดพลาด ดังนั้นก็ต้องไปดูที่ฐานข้อมูลด้วยว่ามันมีปัญหาอะไร มัน online มั้ยเรียกใช้จากโค้ดอื่นๆได้มั้ย ให้ทดลองเขียนโค้ดง่ายๆในการ read/create/delete ดูว่ามันทำงานได้มั้ยนะครับ
4  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: มีใครใช้ osclass อยู่บ้างครับ เว็บผมมีลงประกาศสินค้า 2 หมื่นกว่ารายการ error เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2022, 16:50:07
ดูจาก error ต่างๆ เข้าใจว่ามักมาจากการเขียนที่ไม่ดีไม่รัดกุมมากพอด้วยประการหนึ่ง
นอกนั้นอาจจะมาจากที่โค้ดเป็นรุ่นเก่าเขียนกับ PHP เก่าๆแล้วบน server จริงเป็นรุ่นใหม่กว่า

จากที่ดูล่าสุดบนเว็บของเขา https://osclass-classifieds.com/changelog
ตัวล่าสุดคือ 8.0.2 ซึ่งรองรับ PHP 8.1 มาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้าแล้ว ดังนั้นปัญหาเรื่องรุ่น PHP เข้ากันไม่ได้น่าจะตัดทิ้งไปได้ก่อน.

Update:
ทดลองโหลดโค้ดเขามาไล่ดู ก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ คือเอาค่าในตัวแปรมาเรียกใช้โต้งๆเลยไม่มีการเช็คซะก่อน มันก็เลยมี error ประเภท undefined index กับ argument ผิดประเภท.
ส่วนใหญ่มาจากข้อมูลที่ query จาก db ไม่มีออกมาหรือผิดพลาด ดังนั้นก็ต้องไปดูที่ฐานข้อมูลด้วยว่ามันมีปัญหาอะไร มัน online มั้ยเรียกใช้จากโค้ดอื่นๆได้มั้ย ให้ทดลองเขียนโค้ดง่ายๆในการ read/create/delete ดูว่ามันทำงานได้มั้ยนะครับ
5  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: Wordpress นี่มีปลั๊กอินอะไร ที่ใช้เรียงบทความ ตามตัวอักษร ก-ฮ บ้างไหมมครับ เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2022, 00:40:36
โค้ดเรียงตามตัวอักษรมีคนแปะแล้ว
ของผมแปะบ้าง https://wordpress.org/plugins/rundiz-postorder/ แต่เป็นปลั๊กอินที่เรียงโพสต์แบบตามใจชอบ. คือไม่ได้เรียงแค่ตามตัวอักษร แต่ลากเรียงตามลำดับที่ต้องการได้เลย.
หวังว่าจะมีใครได้ใช้ประโยชน์บ้าง wanwan008
6  ไทย เสียว บอร์ด / Tutorial (ห้ามตั้งคำถามห้องนี้) / Re: FileZilla วิธีตั้งค่า ป้องกันการถูกขโมยรหัสผ่าน FTP Password เมื่อ: 30 กันยายน 2022, 08:17:27
ถ้าใครไม่เคยใช้ WinSCP แนะนำให้ลองดู
หน้าตามันไม่แจ๋วเท่า Filezilla แต่ว่ามีคำสั่ง Sync ด้วย ซึ่งทำงานผ่าน CLI หรือเขียน script ได้ https://winscp.net/eng/docs/scripting
ประโยชน์ของ script คือ เอาไว้เขียนใช้งานร่วมกับ .bat (batch) file. เวลามีหลายโปรเจ็คหรืองานที่ขั้นตอนเยอะๆ เขียน .bat ทำงานแทนแล้วเราสั่ง .bat ทีเดียว

ตัวอย่างผมใช้ WP กับ 2 โดเมน (เฉพาะตัวอย่างนะ เพราะของจริงผมใช้วิธีนี้กับโปรเจ็คอื่นที่ไม่ใช่ WP)
ใช้ custom plugin ร่วมกัน เมื่ออัปเดทโค้ดทดลองอะไรเสร็จแล้ว สั่ง .bat update ให้มันทำงาน มันจะ copy files ไป folder ปลายทางของทั้ง 2 บนเครื่องเรา จากนั้นเสร็จแล้วจึงเรียก WinSCP script ให้ทำการ sync upload ทีเดียว 2 โดเมน
เราทำแค่นั่งกระดิกเท้ารอ  wanwan004
7  พัฒนาเว็บไซต์ / Programming / Re: เว็บที่สร้างจาก Html อยากให้มี นับจำนวนผู้เข้าชม เมื่อ: 30 สิงหาคม 2022, 13:50:11
ตามคุณข้างบนว่า ใช้ WordPress อยู่เหมือนกัน คนชอบพูดกันมากว่าโดนแฮ็คบ่อย บลาๆ แต่ไม่หาเหตุว่าทำไม อะไรคือเหตุตัวจริงกันแน่
ปัญหา 1 คือไม่ค่อยอัพเดทเพราะกลัว plugins, theme เจ๊ง และที่เจ๊งส่วนหนึ่งเพราะใช้ plugins, theme ที่ไม่ดีพอ เขียนมาไม่ดี ซึ่งของที่มีแจกมากมายบนเว็บ wordpress.org เองก็เข้าข่ายแบบนี้มากมายแล้ว
ปัญหา 2 คือใช้ plugins, theme ที่ทำมาไม่ดีไม่ปลอดภัย, หรือใช้โปรแกรมเถื่อน ซึ่งคนที่ crack เขาก็คงไม่ใจดีแคร๊กให้ฟรีอยู่แล้ว... วันดีคืนร้ายก็โดนเข้าให้
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเหตุที่เป็นไปได้ เช่น รหัสผ่าน admin ไม่ว่าจะใช้ Joomla, WP ได้ตั้งรหัสผ่านที่ไม่ค่อยปลอดภัยหรือรั่วไหล, ไม่มีการป้องกันขั้นที่ 2, รหัสผ่าน ftp อ่อนหรือรั่วไหล, ใช้ตัวแปรภาษารุ่นเก่าที่มีช่องโหว่ เช่น PHP รุ่นเก่ามากๆ, ฯลฯ และอื่นๆอีกมากมายก่ายกอง

ส่วนการใช้ตัวนับผู้ชม โดยปกติธรรมดา JS มันทำไม่ได้ ถ้าเป็น client side JS ธรรมดาที่เราใช้กันมันทำไม่ได้ เพราะมันต้องทำที่ฝั่ง server ในการเก็บข้อมูลแล้วดึงข้อมูลมาแสดงจำนวนผู้ชม. ส่วน JS ฝั่ง server เช่น node.js ก็พอทำได้แต่จขกท.ต้องคุ้นเคยกับมันซะหน่อย ไม่งั้นก็งงอีก.
ทางเลือกที่ดีสุดคือใช้บริการที่เขามีอยู่แล้ว เอามาแปะบนหน้าเว็บ อย่างเช่น Google Analytics, StatCounter, หรือลองหา "free stat counter for website" ก็จะมีหลายรายให้บริการ. วิธีนี้ดีตรงไม่เปลืองทรัพยากรบน server เราด้วย
8  พัฒนาเว็บไซต์ / Programming / Re: สอบถามการนำภาพที่ต้องการมาแสดง Jquery File Upload with PHP & MySQL เมื่อ: 16 สิงหาคม 2022, 07:02:38
ดูโค้ดตัวอย่างแล้วเขาใช้ mysqli ธรรมดานี่ครับ
คุณเขียนใช้ mysqli ได้มั้ย?

หรือไม่ก็เขียนอันที่ถนัด PDO ก็ได้
เรียกใช้จาก id ที่ต้องการธรรมดาๆ ไม่ได้มีอะไรพิศดาร ไม่ต้องใช้โค้ดตัวอย่างของเขาเลยก็ยังได้ในขั้นตอนการแสดงผล
9  ไทย เสียว บอร์ด / ข่าวสารจากทีมงาน / Re: *** แจ้ง ขุด, user: ทำผิดกฎ และ Spam กระทู้ ได้ที่นี่ *** เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2022, 11:43:50
http://www.thaiseoboard.com/in....msg5623441/topicseen.html#new
link ไปเว็บการพนันโดยใช้คำว่าเกมส์
10  พัฒนาเว็บไซต์ / Free Site / Re: แบบนี้ถือว่าปฏิบัติตาม License หรือว่าละเมิด License เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2022, 21:44:22
อ้างถึง
คุณสามารถพอร์ต / แปลงเทมเพลตสำหรับใช้ส่วนตัวของคุณได้เท่านั้นและหากลูกค้าขอให้คุณพอร์ตเทมเพลตสำหรับพวกเขาสำหรับโครงการ / เว็บไซต์เดียวเท่านั้น

ถ้าลูกค้าขอ ก็คือทำได้แค่สำหรับโครงการหรือเว็บเดียวเท่านั้น.

เอาง่ายๆ ใช้ส่วนตัวได้
อ้างถึง
You can only port / convert a template for your personal use

แต่นอกจากนี้ เพื่อตัดปัญหาลดความยุ่งยากวุ่นวาย ให้ซื้อเอาจะดีกว่าครับ ถ้าทำให้ลูกค้าก็คือบวกไปเลยให้เหมาะสม
แต่ก็ดูในเงื่อนไขของการซื้อขายด้วย เพราะเขามี Single site กับ Bulk license รวมถึงอื่นๆอีก เช่น Acquisition Licence ทั้งนี้จะมีปัญหาน้อยกว่าถ้าซื้อเพราะมันขยับขยายจ่ายเพิ่มได้ แล้วเขาก็จะไม่ค่อยโหดกับเรามากนัก (โดยธรรมชาติมักเป็นแบบนี้หลายที่)
11  ความรู้ทั่วไป / Ebay | PayPal / Re: โดนฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ เมื่อ: 04 มิถุนายน 2022, 12:45:44
เห็นว่าลงขาย godzilla เข้าใจว่าเป็นหนัง?

ถ้าเป็นหนัง และเป็นหนังแผ่นของใหม่ แม้จะถูกลิขสิทธิ์ มันจะเอาไปขายข้ามโซนไม่ได้ครับ
ลองอ่านเพิ่ม
https://www.sony.co.th/th/elec...nics/support/articles/00022799
https://pantip.com/topic/31069925

ถ้าหากเป็นแผ่นมือสอง แม้จะถูกลิขสิทธิ์ จะขายที่ไหนไม่ได้เลย เพราะตอนเราซื้อ ถ้าอ่านสิทธิ์ที่ได้รับ คือเขาให้สิทธิ์เราในการฉายภาพยนตร์นั้นเท่านั้น ไม่สามารถโอนถ่ายความเป็นเจ้าของสิทธิ์นั้นๆได้

พวกหนังเพลงนี่ เรื่องเยอะ ต้องรอบคอบมากๆ
12  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: ช่วยแนะนำ Plugin PDPA หน่อยค่ะ เมื่อ: 02 มิถุนายน 2022, 03:07:31
cookie consent มีแจกไว้อยู่ http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,439537.0.html
ส่วน pdpa นี่มันจะต้องมีอะไรอีกบ้าง? โดยธรรมดาก็เห็น WordPress มันมีรองรับของมันอยู่แล้ว แค่แก้ไขหน้านโยบายให้ชัดเจน เพราะผู้ใช้เข้ามาขอลบ account ได้อยู่แล้วนี่??
13  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Re: ถามคนใช้คอมพ์โต๊ะ/NB Win11 ใช้ Web Browser ตัวไหนกันอีกบ้าง... เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2022, 23:11:01
หลักๆก็ 3 ตัวที่จขกท.พูดถึงแหละ +Opera อีกตัว เอาไว้ทดลอง cross browser เวลาออกแบบ
14  พัฒนาเว็บไซต์ / Brand & Authority / Re: ทำยูทูปมา 3 เดือนยังไม่ปังเท่าไร เริ่มท้อ . อยากขอคำแนะนำว่าไปต่อได้ไหม เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2022, 11:19:20
คน subscribe เยอะแล้วนี่
ยังไม่เคยกดดูแต่ปกวีดีโอแต่ละอัน และหัวข้อ ดูแล้วเนื้อหาก็น่าสนใจ
15  พัฒนาเว็บไซต์ / Free Site / Re: แนะนำติชม เว็บคลินิคบ้าน ข่าววงการก่อสร้าง แบบบ้านฟรี รับออกแบบเขียนแบบ เมื่อ: 13 มีนาคม 2022, 20:07:22
พอเป็นสีขาวแล้วนอกจากจะดูหรูหราขึ้น ยังดูสว่างสดใส ไม่อึดอัด โดยเฉพาะยิ่งพวกรูปอาคารที่มีท้องฟ้าจะรับกับสีขาวอย่างมาก ดูแล้วรู้สึกไม่แคบไม่โดนตีกรอบ

 wanwan020
16  พัฒนาเว็บไซต์ / Free Site / Re: แนะนำติชม เว็บคลินิคบ้าน ข่าววงการก่อสร้าง รับออกแบบ เขียนแบบบ้านอาคารทุกชนิด เมื่อ: 10 มีนาคม 2022, 22:24:06
เห็นด้วยกับคห.บนเรื่องสีนะครับ
จขกท.ลองค้นหาคำว่า house for sale หรือ house for rent แล้วตามด้วยชื่อประเทศ เช่น uk, usa แล้วดูตัวอย่างจากหลายๆเว็บ
แล้วก็ลองค้นหาพวกทฤษฎีสีมาอ่านดูครับ มันมีผลทางจิตวิทยาด้วย
17  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Re: เว็บที่เคยติด Malware แก้แล้ว แต่ยังโดน block จาก Malwarebytes เป็นต้น เมื่อ: 10 มีนาคม 2022, 20:21:33
ลองสอบถามโดยตรงที่ forum ของเขาดูมั้ยครับ?
https://forums.malwarebytes.com/forum/123-website-blocking/

ตัวอย่างกระทู้ที่เขาแจ้งโดยตรง
https://forums.malwarebytes.co...ebsite-blocked-false-positive/
18  พัฒนาเว็บไซต์ / Free Site / Re: email hosting ฟรีมีที่ไหนบ้างครับ ใครพอทราบบ้าง เมื่อ: 10 มีนาคม 2022, 20:14:11
Gmail ล่าสุดผมพบว่าการส่งโดยใช้ SMTP ของ Gmail (ไม่ใช่ Google suit แบบเสียเงินนะ) ไม่สามารถส่งโดยกำหนดอีเมลผู้ส่งเองได้อีกแล้วครับ

ตัวอย่างเช่นผมมี Gmail myname@gmail.com แล้วใช้อีเมลโดเมนของผมเป็นผู้ส่ง support@mydomain.com
เวลาส่งไปแล้วชื่อผู้ส่งจะกลายเป็น myname@gmail.com ไปเลย ตอนตอบกลับก็จะกลายเป็นอย่างนั้นด้วยเหมือนกัน คือมาไม่ถึง support@mydomain.com

ส่วน Hotmail ยังไม่ได้ทดสอบแต่น่าจะทำนองเดียวกัน

ดังนั้นใครจะใช้ Gmail เพื่อการนี้ ไม่แนะนำแล้วครับ หา email hosting แบบอื่นดีกว่า ใครมีถูกๆส่งไม่มากก็แนะนำ จขกท.เขาเลยครับ
19  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: ถามเรื่อง codeigniter เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2022, 00:33:11
codeigniter เป็น framework ไม่มี admin ครับ

admin คือคนอื่นเอามาทำ
20  พัฒนาเว็บไซต์ / Programming / มาหาวิธีป้องกัน spambot กัน (ขอเชิญคนเขียน bot มาร่วมด้วยถ้าเห็นประโยชน์) เมื่อ: 22 ธันวาคม 2021, 15:50:05
เนื่องจากผมได้พบเจอมาว่า Securimage เขาทิ้งแล้ว เนื่องจากบอตมันแกะได้
ทีนี้ก็อ่านๆดูว่าทำไงต่อ ใช้อะไรแทน. หลายๆเว็บก็แนะนำ  honeypot + วิธีอื่นๆ ซึ่งผมก็ยังไม่ชำนาญนัก แต่ก็ลองทำดู อยากรู้เหมือนกันว่าจะช่วยได้แค่ไหนครับ.
ถ้าพอกันได้บ้างก็ถือว่าน่าจะได้อยู่ แต่ถ้าจะกันให้ได้มากๆหน่อย คงต้องขอแรง เพราะไม่คุ้นวิธีที่เขาทำกันเลยไม่รู้จะป้องกันยังไงได้อีกบ้าง.

ลิ้งค์ทดลอง
https://rundiz.com/spambot-prevention/

source code
https://gist.github.com/ve3/920c6cd179e0cb9831c0fd1f420c6006
หน้า: [1] 2 3 ... 62