ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  อื่นๆ / Cafe / การตลาดออนไลน์ธุรกิจยุคใหม่ ในช่วง Covid 19 เมื่อ: 06 พฤษภาคม 2022, 09:30:38ทำการตลาดออนไลน์ ช่วงโควิด กับแนวคิดที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอด


เชื่อว่าในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 แบบนี้นั้น หลากหลายธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบทั้ง บางธุรกิจอาจส่งผลต่อกำไรที่ลดน้อยลง ในขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้น นั้น ซึ่งผลที่ร้ายแรงที่สุดคือการปิดตัวของธุรกิจนั่นเอง

แต่.. ไม่ใช่ว่า ในสถานการณ์แบบนี้จะไม่มีวิธีแก้หรือวิธีปรับตัวหรอกนะ อย่าลืมสิคะว่าโรคมันแพร่ระบาดในออฟไลน์ ที่ส่งผลกระทบต่อกำไรและค่าใช้จ่ายหน้าร้าน แต่ไม่ได้มีผลอะไรกับโลกออนไลน์เลยนะ แถมยังกลายเป็นช่องทางที่ทุกๆธุรกิจหันมาจับตามองเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ที่พูดถึงนี้ คือการทำธุรกิจ โดยใช้การตลาดออนไลน์นั่นเองค่ะ เน้นการขายทางโลก Social ไม่ต้องเจอหรือรอให้ลูกค้าเข้ามาดูสินค้าจริงหน้าร้าน ทำให้วิธีนั้น กลายเป็นวิธีการขายที่เมื่อก่อนว่าได้รับความนิยมเท่าไร ตอนนี้กลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

แล้วเราจะทำธุรกิจ โดยใช้การตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing ในยุคของ Covid-19 ยังไง วันนี้ MarketingGuru มีวิธีมาแชร์กันค่ะ

 

เปลี่ยนจากขายหน้าร้าน เป็นขายออนไลน์
วิธีนี้ เป็นวิธีที่หลายๆคนเริ่มคิดจะทำกันเป็นอันดับแรก ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ สามารถเริ่มต้นได้โดยการทำโฆษณา ที่ช่วยในการปรับลดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น หากเมื่อก่อน ทำการขายหน้าร้าน จะต้องทำการโฆษณาด้วยการพรินต์สื่อประเภทกระดาษออกมาประชาสัมพันธ์ หรือบางธุรกิจใช้การดึงลูกค้าจากการจัดกิจกรรม (Event Marketing) ก็เปลี่ยนเป็นการทำภาพ Artwork Graphic สวยๆ โพสต์ผ่านช่องทางต่างๆ ที่ธุรกิจมองว่าเป็นช่องทาง Online Marketing หลัก เช่น Facebook, Instagram, Twitter, Youtube หรือแม้แต่เว็บไซต์เองก็ตาม

 

ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
เมื่อเราใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ในการขายเป็นหลัก ก่อนที่จะทำการขายนั้น อาจจะต้องศึกษาว่ารูปแบบธุรกิจของเรา มีแนวโน้มความสนใจจากลูกค้าอย่างไร เพื่อนำแนวทางดังกล่าว มาพิจารณาเป็นกลยุทธ์ในการวางแผน Online Marketing เช่น หากเป็นธุรกิจอาหาร อาจจะมีบริการสั่งผ่านระบบออนไลน์ หรือเข้าร่วมกับกลุ่ม Partner ด้านเดลิเวอรี่ต่างๆ แล้วจัดส่งบริการถึงที่ อาจจะมีการเพิ่มโปรโมชันเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามามากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับธุรกิจ
เมื่อเราทราบถึงพฤติกรรมผู้บริโภคแล้ว เราสามารถนำข้อมูลส่วนนั้นมาวิเคราะห์เป็นแผนหรือกลยุทธ์ในการทำธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

ช่องทางการตลาดออนไลน์ ในการโฆษณาหลัก
โดยส่วนนี้นั้น ทำการวิเคราะห์จากพฤติกรรมผู้บริโภคของรูปแบบธุรกิจนั้นเป็นหลัก ว่านิยมใช้ช่องทางไหนในการสั่งซื้อ แล้วลองนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตน

วิธีการมัดใจลูกค้าผ่าน Content Marketing
จำไว้ว่า Content is King คือเราจะสื่อสารให้ผู้บริโภคเข้าใจและตัดสินใจซื้อผ่านสื่อออนไลน์อย่างไร นั่นคือสิ่งที่ธุรกิจต้องศึกษาอีกเช่นกัน ในช่วงแรกอาจจะลองผิดลองถูกไปบ้าง แต่เมื่อเจอจุดที่ถูกต้อง รับรองว่าการทำการตลาดออนไลน์ จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การกำหนดโฆษณา
ในส่วนนี้ต้องบอกว่า ในแต่ละช่องทางการตลาดออนไลน์ ก็มีโฆษณาที่แตกต่างกันออกไป หากแต่ละธุรกิจทำการศึกษาพร้อมวิเคราะห์มาอย่างดีนั้น แน่นอนว่าการโฆษณาย่อมเห็นผลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย, กำหนดประเภทของโฆษณา (ร่วมกับคอนเทนต์) และรวมไปถึงการกำหนดงบประมาณของแต่ละแคมเปญด้วยเช่นกัน

การประชาสัมพันธ์
หากเป็นขายหน้าร้านแบบเมื่อก่อน อาจจะมีการทำผ่านสื่อในรูปแบบออฟไลน์ เช่น รูปแบบกระดาษต่างๆ หรือทำป้ายใหญ่ๆ เด่นๆ เพื่อดึงดูดสายตาจากผู้คนในสถานที่ต่างๆ เมื่ออยู่ในรูปแบบของ Online Marketing นั้น อาจทำได้โดยการนำคอนเทนต์หรือโฆษณานั้นๆไปประชาสัมพันธ์ในกลุ่มปิดที่มีความสนใจเฉพาะ หรือโฆษณาผ่านเว็บไซต์ชื่อดังต่างๆ ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้มีผู้คนเข้าถึงสินค้าของธุรกิจได้มากขึ้น

การใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการปรับตัวของธุรกิจให้อยู่รอดบนยุคของ Covid-19 ด้วยช่องทางการขายที่เปลี่ยนไป ทำให้กลยุทธ์และการวางแผนต่างๆต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เมื่อเรามีเทคโนโลยีอยู่ในมือ เราก็ต้องเอาออกมาใช้นะคะทุกคน ให้ Covid-19 มีอิทธิพลกับการใช้ชีวิต แต่อย่าให้มันส่งผลกับธุรกิจค่ะ สู้ๆ!

 

หรือถ้าใครมองว่าในสถานการณ์แบบนี้ ไม่อยากลองผิดลองถูกในการทำการตลาดออนไลน์ และอยากมี Digital Marketing Agency ไว้เป็นพาร์ทเนอร์คู่ใจ ติดต่อ marketingGuru ได้นะค้า
2  พัฒนาเว็บไซต์ / Link-Like Exchange / ฝากเว็บรับทำ Digital Marketing Agency บริการด้านการตลาดออนไลน์ ครบวงจรครับ เมื่อ: 20 เมษายน 2022, 10:30:49
Digital Marketing Agency บริการด้านการตลาดออนไลน์ ครบวงจร
โปรโมทธรกิจของคุณบนโลกออนไลน์กับทีมดูแลการตลาดออนไลน์มืออาชีพวางแผนการตลาดออนไลน์ ออกแบบ สร้างสรรค์ นำส่ง คอนเทนต์ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ให้กลายเป็นลูกค้าของคุณด้วยการใช้เครื่องมือทั้ง 3 ตัว
-   Search Engine Optimization (SEO) ปรับปรุงคุณภาพเว็ปไซต์ ให้ติดหน้าแรกของ Google ในคีย์เวิร์ดที่ต้องการ เว็ปไซต์หาเจอง่าย ผู้เข้าชมเว็ปไซต์สูงขึ้นระยะยาว เพิ่มโอกาสในการขาย
-   Pay-Per-Click Advertising(PPC) โฆษณาออนไลน์ ให้ถึงกลุ่มลูกค้า เพิ่มยอดขายได้จริง บนแพลตฟอร์มชั้นนำเช่น Google Ads, Facebook Ads, Line Advertising และอื่นๆ
-   Social Media Marketing (SMM) ทำการตลาดออนไลน์ผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ เช่น Facebook, Instagram, Line Official Account, Linkedin.
การตลาดไม่ได้หยุดที่โลก offline อีกต่อไป ด้วยวิถีชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนไป ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมไปเสพสื่อออนไลน์ สั่งสินค้า Delivery มากขึ้น ทำให้อัตราการซื้อขายออนไลน์เติบโตเป็นอย่างมาก ธุรกิจต้องเริ่มปรับตัว Digital Marketing จึงเข้ามามีส่วนสำคัญในการเข้าถึงผู้บริโภค ในช่องทางต่างๆไม่ว่าจะเป็น สร้างเว็ปไซต์ โปรโมทผ่าน SEO, Social Media เช่น Facebook, Twitter, Line เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้แพลตฟอร์มต่างๆเหล่านั้นเพราะเราเข้าใจความแตกต่างของแต่ละธุรกิจ และ หมั่นอัพเดต พัฒนา ความรู้อย่างสม่ำเสมอและพร้อมที่จะทำให้ธุรกิจของคุณ Go Beyond Expectations! คุณล่ะ ... พร้อมจะเติบโตไปพร้อมกับเรารึยัง? ติดต่อมาร์เก็ตติ้งกูรู เพื่อขอคำแนะนำได้เลย >>> Digital Marketing Agency
หน้า: [1]