ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  อื่นๆ / Cafe / ข้อดีของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่หลายคนไม่เคยรู้ เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2021, 20:18:16
แน่นอนว่าความเข้าใจเกี่ยวกับการติดเชื้อเอชไอวีของหลาย ๆ คน อาจจะยังยึดติดกับความรู้เก่า ๆ ที่ยังคงความร้ายแรงและมองว่าเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ เป็นแล้วจะต้องเสียชีวิตในที่สุด ชุดความคิดเหล่านี้เกิดขึ้นจากความเข้าใจเดิม ๆ ที่ยังไม่ได้รับข่าวสารอัปเดตมากนัก รวมไปถึงการตีตราทางสังคมที่ทำให้แง่มุมของการติดเชื้อเอชไอวีกลายเป็นที่รังเกียจของสังคม สิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงและทางอ้อมต่ออัตราการติดเชื้อในปัจจุบันอย่างปฏิเสธไม่ได้ ทำให้การตรวจเอชไอวีได้กลืนกินในความคิดของหลาย ๆ คน ว่าเป็นความเสี่ยงที่อาย จนไม่กล้าที่จะเปิดใจเข้ารับการตรวจ ณ สถานพยาบาลอย่างเร็วที่สุด แต่ทราบหรือไม่ว่าการตรวจเอชไอวีคือสิ่งที่ควรตรวจอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม เนื่องจากเป็นแนวทางการป้องกันที่สามารถทำได้ง่าย ๆ อีกทั้งยิ่งรู้เร็ว ยิ่งทำให้การรักษานั้นเหมาะสมต่อตัวผู้ติดเชื้อมากด้วยเช่นกัน

ดังนั้นในเนื้อหาบทความนี้เราจะมาลำดับข้อดีจของการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ที่นับว่าเป็นพัฒนาการทางด้านการแพทย์ที่เข้ามามีส่วนในการลดอัตราการแพร่เชื้อในผู้ที่มีความเสี่ยงได้ดีมากขึ้น รวมถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนให้ได้เข้าใจ และเปลี่ยนมุมมองต่อการตรวจเอชไอวีด้วย

ข้อดีของการตรวจเอชไอวีอย่างสม่ำเสมอ
ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาเกี่ยวกับชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง อยากให้ทำความเข้าใจเบื้องต้นของการตรวจเอชไอวีก่อนเป็นอันดับแรก ว่าประโยชน์ในการตรวจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายรวมถึงการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

การตรวจเอชไอวีเป็นจุดเริ่มต้นของการป้องกันตัวเอง
การเริ่มต้นดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อเอชไอวี สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการหันมาให้ความสำคัญกับการตรวจเอชไอวีเป็นประจำทุกปี หรือในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อควรตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการตรวจเช็คร่างกายอย่างรอบคอบ ในกรณีที่ตรวจพบได้เร็วย่อมมีแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและทันท่วงที รวมทั้งยังเป็นป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คู่นอนหรือคนรักได้อีกทางด้วยเช่นกัน

ลดความกังวลและความเครียดต่อความเสี่ยงที่ได้รับ
การมั่นใจว่าตนเองติดเชื้อเอชไอวีจากความเสี่ยงที่ผ่านมานั้น นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเลือกตรวจเอชไอวี เนื่องจากความเสี่ยงจากการทำงาน การมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น และมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ดังนั้นการทราบผลเลือดที่แน่ชัดจะช่วยให้การดำเนินชีวิตเป็นปกติและเพิ่มการป้องกันตัวเองมากยิ่งขึ้น

วางแผนครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น
หลายครอบครัวให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพร่างกายก่อนการแต่งงาน เพื่อให้สามารถวางแผนครอบครัวได้ดีต่อไปในอนาคต ซึ่งอาจเป็นการตรวจโรคทั่วไปและโรคที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ โดยที่จะได้รับมือกับภาวะต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

เจาะลึกข้อดีของการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง
สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อดีของการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ย้ำว่าต้องห้ามพลาดเนื้อหาต่อไปนี้เด็ดขาด เพราะเราได้รวบรวมข้อดีมาให้ได้พิจารณาก่อนการตัดสินใจเลือกใช้ชุดตรวจ เพื่อสร้างความมั่นใจในชุดตรวจเอชไอวีมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการเป็นทางเลือกที่น่าสนใจต่อการเข้าถึงการคัดกรองเอชไอวีที่ดีอีกทางหนึ่ง

ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองมีความแม่นยำสูงถึง 99%
การแพทย์ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วพร้อม ๆ กับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน การสร้างโอกาสให้สามารถเข้าถึงการตรวจเอชไอวีได้มากที่สุด นับเป็นแนวทางที่จะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีได้มากขึ้น และเมื่อปี 2558 ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ทำการเปิดตัวชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่มีความแม่นยำ ทำให้หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกให้ความสนใจนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหามากขึ้น ซึ่งชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองจะต้องผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองจากองค์กรสากลก่อน จึงจะสามารถวางจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นการมองหาสัญลักษณ์การรับรองต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าผลการตรวจย่อมมีความน่าเชื่อถือ

สามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ง่ายและสะดวก
หากเปรียบเทียบระหว่างการตรวจเอชไอวีในสถานพยาลกับการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ย่อมมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในเรื่องของการดำเนินการต่าง ๆ เพราะการเดินทางไปยังสถานพยาบาลอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินเรื่องพอสมควร เรียกง่าย ๆ ว่าเสียเวลาในการเดินทางและไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่นัก การเลือกใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองนับว่าง่ายและสะดวกมากกว่า สามารถซื้อได้ในร้านขายยาทั่วไปและนำไปตรวจได้เองที่บ้านเท่านั้นเอง

มีความเป็นส่วนตัวสูงกว่า
การเลือกใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่อยากให้การตรวจเป็นความลับมากที่สุด โดยไม่ต้องการให้ข้อมูลความเสี่ยงใด ๆ กับทางสถานพยาบาล ซึ่งไม่มีการเก็บข้อมูลเหมือนที่เราทราบกันดี

ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัย
ภายในชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองจะมีเอกสารบ่งบอกการใช้อย่างละเอียด ให้ผู้ตรวจได้ทำความเข้าใจก่อนการตรวจ โดยชุดตรวจต่าง ๆ ได้มีการออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย อยู่คนเดียวก็ตรวจเองได้อย่างสบาย ๆ พร้อมกับออกแบบมาให้สามารถทิ้งได้อย่างปลอดภัยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

รู้ผลเร็วที่สุดคือ 1 นาที
ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในปัจจุบันพบว่าสามารถทราบผลได้ภายใน 1 นาทีเท่านั้น ซึ่งชุดตรวจในไทยที่ได้รับรองมาตรฐาน คือ ชุดตรวจเอชไอวีอินสติ (INSTI) โดยการตรวจจากการเจาะเลือดปลายนิ้วเพียง 1 หยดเท่านั้น

การตรวจเอชไอวีมีข้อดีที่ส่งผลต่อสุขภาพและการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเล็งเห็นว่าตนมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี หรือต้องการทราบสถานะเลือดเพื่อให้มั่นใจในการดำเนินชีวิต การตรวจเอชไอวีเป็นประจำด้วยชุดตรวจนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ด่ี มากกว่าการพบเชื้อในระยะที่รุนแรงจนส่งผลต่อการรักษาที่ยากมากขึ้น ทั้งนี้หากต้องการทราบสถานะเลือดโดยที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลส่วนตัวกับเจ้าหน้าที่สถานพยาบาล การเลือกใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการตรวจเอชไอวีไม่ว่าจะรูปแบบใด ย่อมมีผลดีต่อผู้นั้นอย่างปฏิเสธไม่ได้
https://thaihivselftest.com/
2  อื่นๆ / Cafe / INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ได้มาตรฐานในไทยรายแรก✓ เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2021, 00:54:24
หากกล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวีทั้งในต่างประเทศและประเทศไทยเอง หลายคนอาจไม่ทราบว่าเป็นหนึ่งในโรคที่ถูกค้นพบได้ไม่นานนัก จากการบันทึกพบเมื่อ ปี 2524 ซึ่งผ่านมาเพียง 40 ปีเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็มีน้อยคนนักที่จะเข้าใจถึงความรุนแรงและแนวทางการรักษารวมถึงการป้องกันที่ถูกต้อง ด้วยสาเหตุของการติดต่อของเชื้อเอชไอวีส่วนใหญ่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ อีกทั้งจากสถิติผู้ป่วยทั่วโลกมักพบได้ในชายรักชาย จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อแง่มุมประเด็นนี้ในทางที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก ส่งผลต่อการเลือกปฏิบัติของคนในสังคมตลอดจนคนใกล้ชิด และนำไปสู่การตัดสินใจไม่เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ทำให้ไม่สามารถการควบคุมการแพร่เชื้อเอชไอวีได้อย่างเหมาะสม

ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ทำให้วงการแพทย์ได้คิดค้นแนวทางการรักษา การป้องกันและการตรวจหาเชื้อเอชไอวี เพื่อยุติการติดต่อให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยแต่ละประเทศจะมีการกำหนดนโยบายต่าง ๆ ในแต่ละปี พร้อมกับวางเป้าหมายในการลดอัตราผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้นอยู่แล้ว ทั้งนี้การพัฒนาด้านเทคโนโลยีการแพทย์ได้ก้าวล้ำสู่ยุคสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น แม้จะยังไม่สามารถคิดค้นการรักษาผู้ป่วยเอชไอวีให้หายขาดได้ แต่สิ่งที่ค้นพบมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วยได้มากขึ้นจากในอดีต โดยที่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติหากเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องจากเแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การพัฒนานี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยเอชไอวีจากโรคฉวยโอกาสต่าง ๆ ได้มากถึง 42% นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 (Global HIV & AIDS statistics ; UNAIDS 2021)

และในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ได้ออกแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้ยาต้านไวรัสเพื่อรักษาและป้องกันเชื้อเอชไอวี พร้อมกับการอัปเดตการวิจัยรวมไปถึงผลการทดสอบการตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ทำให้ทั่วโลกได้ทราบถึงแนวทางที่เป็นไปได้มากยิ่งขึ้น ของการเข้าถึงชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่สะดวกง่ายดายเป็นครั้งแรกของโลก

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ผ่านการทดสอบในแคนาดา
เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกของประเทศแคนารวมถึงเป็นข่าวดีของหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ที่จะได้เข้าถึงชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองได้ง่าย ๆ จากการตรวจที่บ้าน ซึ่งทาง bioLytical Laboratories ได้รับใบอนุญาตจาก Health Canada License ในการผลิตและจัดจำหน่ายชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่มีชื่อว่า “NSTI ® HIV Self Tests” สิ่งที่น่าสนใจคือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความแม่นยำสูงถึง 99% อีกทั้งยังทราบผลการตรวจได้ใน 1 นาทีเท่านั้น นับว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าชุดตรวจทั่วไปในขณะนั้น ที่สำคัญคือคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจในสถานพยาบาลทั่วไป

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง สามารถใช้งานได้ง่ายเปรียบได้กับการทดสอบการตั้งครรภ์ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ผ่านความเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีและต้องการทราบสถานะเลือดของตนหรือคนรอบข้างอย่างรวดเร็วและแม่นยำ ถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะเข้าถึงชุดตรวจเอชไอวีได้ง่ายกว่าเดิมแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีทราบผลได้เร็วขึ้นกว่าชุดตรวจทั่วไปถึง 2 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลดีต่อด้านสุขภาพที่ดีขึ้นและลดการแพร่เชื้อเอชไอวีได้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่ได้มาตรฐานในไทยรายแรก
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องชุดตรวจที่เกี่ยวข้องกับการคัดกรองการติดเชื้อเอชไอวี (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 และเรื่องชุดตรวจที่เกี่ยวข้องกับการตรวจคัดกรองการติดเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง พ.ศ. 2562 ซึ่งมีสาระสำคัญในการกำหนดคุณภาพมาตรฐานของชุดตรวจเอชไอวี ให้เป็นไปตามข้อกำหนดต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของชุดตรวจระดับสากล โดย INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ได้ปฏิบัติตามแนวทางหลักสากลและข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขของไทยทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ใบอนุญาตจาก Health Canada License หลักเกณฑ์การผลิตตาม GMP (Good Manufacturing Practice) รวมไปถึงปฏิบัติตามข้อกำหนดสำคัญในด้านการแสดงข้อบ่งใช้ชุดตรวจเอชไอวีอย่างละเอียดครบถ้วน เช่น วิธีการใช้ชุดตรวจเอชไอวี INSTI ,การเก็บรักษา, การอ่านผลตรวจ, ข้อควรระวัง, คำเตือน ฯลฯ ทั้งในรูปแบบของฉลาก การอธิบายของตัวแทนจำหน่ายในรูปแบบการนำเสนอด้วยสื่อวิดีโอ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้องและได้รับผลลัพธ์ที่แม่นยำมากที่สุด

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง หาซื้อได้ในไทย ตรวจง่ายรู้ผลใน 1 นาที
ตัวเลือกที่ง่ายและรวดเร็วในการตรวจคัดกรองเอชไอวี คือการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ที่ใช้เพียงอุปกรณ์จาก INSTI และเลือดจากปลายนิ้วเพียง 1 หยด ก็สามารถทราบสถานะเลือดได้ภายใน 60 วินาที โดยมีความแม่นยำที่เชื่อถือได้เทียบเท่าการตรวจคัดกรองจากสถานพยาบาล จากการสำรวจความต้องการชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในประเทศไทย พบว่ายังมีความมีความไม่มั่นใจในมาตรฐานอยู่พอสมควร เนื่องจากการที่สามารถหาซื้อได้ง่ายประกอบกับมีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานการรับรองอย่างแท้จริง รวมไปถึงยังมีข้อสงสัยด้านความแม่นยำและความปลอดภัยต่าง ๆ ทางผู้นำเข้า INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ในประเทศไทย ยืนยันได้ว่ากระบวนการต่าง ๆ ตั้งแต่การทดสอบ การผลิต การนำเข้า ตลอดจนการจัดจำหน่ายชุดตรวจเอชไอวีในไทย ผ่านมาตรฐานสากลที่เชื่อถือได้อย่างแน่นอน

จากการคิดค้นและวิจัยประสิทธิภาพของชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง INSTI โดยทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์จากผู้นำด้านการผลิตชุดตรวจโรคต่าง ๆ จากประเทศแคนาดา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการตรวจด้วยชุดตรวจนี้มีความแม่นยำ ได้มาตรฐานสากล เชื่อถือได้ และเป็นหนึ่งในทางเลือกทำให้เข้าถึงการตรวจคัดกรองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ในประเทศไทยสามารถสั่งซื้อชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง INSTI ได้ง่าย ๆ ผ่านผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ thailandhivtest.com และช่องทาง Facebook Page : อินสติ insti ชุดตรวจเอชไอวี
หน้า: [1]