ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / Re: คำถามเกียวกับบัญชี ภาษี ออดิทครับ เมื่อ: 21 ธันวาคม 2017, 12:40:50
พอเข้าใจปัญหาของพี่ครับ แต่พี่ให้ข้อมูลยังละเอียดไม่พอ
การจะตั้ง นิติบุคคลต้องพอมีความรู้บัญชีอยู่บ้าง ไม่งั้นปัญหายาว
อาจโดน สนงบัญชีเท แบบนี้
ยกตัวอย่าง
ผมไม่มีความรู้ไรเลยตอนแรก เรื่องนิติบุคคลแต่มีโอกาสได้รับโครงการมาทำซึ่งก็เยอะอยู่
แต่อยากลองทำเพราะได้รู้ระบบบริษัทแต่ความเสี่ยงคือเจ็บหนัก เหมือนเรียนหนังสือถ้าสอบไม่ผ่านคือตาย... แต่สิ่งที่ได้คือจะได้รู้ว่าทำไงแบบไม่มีใครสอน
อันนี้ยกตัวอย่างคร่าวๆ สมมุติธุรกิจผมจะทำแบบG2Gรัฐต่อรัฐปี62
แปล ว่าปลายปี60 ผมต้องมีข้อมูลจากบริษัทAแล้ว ต้นปี61 ผมต้องไปทาบทามบริษัทB
กลางๆปีเริ่มวางแผน นิติบุคคล ถ้าได้งานอันดับแรก ได้งานดีล>ปรึกษาหุ้นส่วนและคนที่มีความรู้>วางbussiness model>หาสำนักงานบัญชี>ค่อยเปิดบริษัทตามข้อตกลงแต่ละหน่วยงาน,ถ้าไม่มีเอาบริษัทคนรู้จักรับงานหัก%>จ่ายก่อน30%>ทำงานตรวจงาน>จ่ายตังตามตกลง
***ด้านนิติบุคคล
ไม่ใช่ปุปปัป จะเปิดก็เปิด แต่อย่างของพี่ธุรกิจส่วนตัวไม่น่าจะมีปัญหา แต่ต้องเปิดในเวลาเหมาะ สมควรจะเปิดต้นๆปีจะได้ไม่งง เรื่องการทำบัญชี
การทำนิติบุคคลที่หมิ่นเหม่ในการเสียภาษี พอๆกันในแบบบุคคลธรรมดากับนิติบุคคล คือ รายได้ 1.8ล้าน
ช่วงนี้จดได้ก็ดีครับถ้ามีรายได้ตามข้างต้น เพราะมี การลดหย่อน แบบ นิติบุคคล SME
กำไรไม่เกิน 3 แสนยกเว้นภาษี
เกิน3แสนแต่ไม่เกิน 3 ล้าน 15%
เกิน 3 ล้านขึ้นไป 20%
 กรณีเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้วในวันสุดท้ายของรอบระยะเวลาบัญชีไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายสินค้าและการให้บริการในรอบระยะเวลาบัญชี ไม่เกิน 30 ล้านบาท ต่อเนื่องกัน ตั้งแต่รอบระยะเวลาบัญชีที่เริ่มในหรือหลังวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555 เป็นต้นมา
สรุปคือ ควรเปิดให้ถูฏเวลาลองไปอ่านในเว๊ปครับเยอะมากเซิชในกูเกิลไม่งั้น การเก็บเอกสารทางบัญชี พี่จะไม่รู้ว่าเก็บอันไหน แล้ว บัญชีเค้าจะงอแง ไม่อยากทำให้ อารมณื แบบ ลูกค้ามาสั่งงานกราฟฟิคแล้วชอบสั่งอะไรแปลกๆ
*** การลดหย่อนภาษี
อันนี้**** ไม่เกี่ยวกับทำบัญชีครับเป็นแค่ทางเลือกพี่จะไม่เลือกก็ได้ เช่นประกันที่พี่ทำ*** จริงๆมันมีหลายทางไม่ต้องทำประกันก็ได้ เช่น(ลดหย่อนนิติบุคคล)ให้เงินเดือน พนักงาน,เช่าบ้านตัวเองให้แม่เป็นเจ้่าของ,โอนรถตัวเองไปเป็นบริษัทแล้วก็เช่ารถตัวเองเลยอันนี้แนะนำหักภาษีแถมเอาเงินจากบริษัทตัวเองด้วย555 ค่าเสื่อมราคาอุปกรณ์ 9ล9(กำไรน้อย(รึเปล่า555)ภาษีน้อย)
ซื้อLTF (สำหรับลดส่วนตัว) บริจาค ส่วนประกันชีวิตเนียผมไม่มีความรู้ครับยากซื้อLTFง่ายกว่า9ล9

****** บัญชี

-ประกันที่ทำไม่เกี่ยว*เป็นแค่ออฟชั่นของคนทำบัญชี แต่จะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ วิธีลดภาษีมีหลายวิธี แต่ผมได้ข้อมูลเรื่องนี้ไม่มากพอคือจะทำเพื่อเอาไปใช้ด้านไหนครับถ้าลดภาษี ก็ไม่ต้องทำก็ได้นะมีหลายวิธี
-ผมได้ลายละเอียดพี่ไม่มากพอครับไม่รู้ว่าบิลพี่เยอะขนาดไหน (แต่ไม่ควรบอกผมหรือที่สาธารณะนะควรไปบอก คนทำบัญชีที่ไว้ใจได้จริงๆ(คำว่าจริงๆคือจริงๆ))
ส่วนตัวผมตอบไม่ได้พี่แพงเปล่านะ แต่เคยเจอคนทำถูกสุด เดือนละ700-3000(10-15บิลเฉลี่ย/เดือน 1500) แล้วแต่บิลครับ,ผู้ตรวจ 8000-10000 ตอนสิ้นปี ,เซ็นงบเปล่า(เช่นพวกเปิดบริษัท ปลายๆปีไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรหรือเปิดทิ้งไว้รอเวลาแต่ก็ต้องส่งบัญชี)6000-8000
-บิลค่าใช้จ่ายเก็บแบบที่ใช้ได้ต้องชัดเจนไม่เลือนรายละเอียดครบ แต่มากกว่านี้พิมพ์ไม่ได้ต้องศึกษาเองคับ เดี๋ยวงานเข้า

สรุปตอบคำถามพี่ตามข้อ1 ตามความเข้าใจที่พี่พิมพ์
1ต้องจ่ายครับ บัญชี จริงๆต้องจ่ายทุกเดือนไม่มีบิลก็ต้องจ่าย ไม่ใช่จ่ายสิ้นปี แล้วทุกเดือนพี่ก็ต้องเอาบิลให้บัญชี ถ้ามีการวางบิลเปิดบิลหักเเวทรายได้มาก็ต้องเริ่มทำบัญชีแล้วครับ ถึงแม้เดือนต่อไปจะไม่มีบิล การยื้นแล้วแต่คุยครับ ยื้นภาษีอาจต้องยื้นเอง
2ไม่ได้ครับ ต้องจ่าย ทำประกันมันคนละส่วนคนละเรื่องกันกับการทำบัญชี เพียงแต่สามารถเอาไปลดภาษีได้จริงครับต้องแยกจากกัน เค้าเหมือนขายพ่วงให้พี่ จะว่าเค้าไม่ดีก็ไม่ได้ เพราะอย่างที่บอกผมไม่รู้ว่าพี่คุยกันยังไงแบบลึกซึ้ง
แนะนำให้ไปปรึกษา สนงใหม่ แบบคุยให้เคลียร์แบบบอกเค้าไปเลย ผมไม่มีความรู้เรื่องบัญชี
3ถ้าคิดว่าไม่เข้าใจกันแล้วไปหาสำนักงานบัญชีใหม่ไปปรึกษาเค้าเลยครับ ว่าต้องเอาอะไรบ้าง ผมรู้คร่าวๆแค่พื้นฐานแบบ ระดับคุยกะบัญชีรู้เรื่อง ถ้าเทียบก็เหมือนลูกค้าที่รู้ว่าพวกกราฟฟิคชอบให้ ใช้งานแบบไหน

******!!!สิ่งที่พี่ต้องทำตอนนี้!!!**** รีบไปหา สนง บัญชีที่ใหม่แล้วเล่าเรื่องให้หมดเล่าแบบละเอียด แล้วย้ำไปเลยผมไม่รู้เรื่องบัญชี


อันนี้แถม จะเปิดนิติบุคคล ควรมีความรู้พื้นฐานก่อนเปิดต้องแน่นจริงแล้วแนะนำ รายได้(ไม่ใช่กำไรสุทธิ)ควรจะ1.8ล้าน+ แล้วก็ต้องศึกษาเรื่องบัญชีครับ
ผมค้นพบแล้วครับกำไรไม่กำไร อยู่ที่บัญชี ผมลองไปโครงการนึงก็จุกเหมือนกันเกือบตาย
ผมชอบอันนี้แกเป็นอาจารย์สอนเข้าใจง่ายสำหรับศึกษาเองแถมเหมือนจะคล้ายๆมีการทำบัญชีแบบกองโจรด้วย ผมใช้เวลาดูแค่ของแกแต่ไม่ได้ไปคุยอะไรนะ แค่ เดือนเดียวเข้าใจพื้นฐานแบบใช้งาน
งบเปล่า
https://www.youtube.com/watch?v=UQX_WuAc1Cg&t=254s
ทำไมสำนักบัญชีถึงเทเราหรืองี่เง่าใส่
https://www.youtube.com/watch?v=VxkrnVamkx8
รายได้เท่าไหร่ควรเปิดนิติบุคคล
https://www.youtube.com/watch?v=D0s6XFXazm0&t=359s

ส่วนถ้าพี่อยากได้คำปรึกษา พี่ก็ลองไปถามแกได้ครับที่ โรงเรียนสอนการบัญชีของแกเหมือน
แกจะรับทำแต่ผมว่าไม่น่าจะถูกอะ
http://www.yellowaccounting.com/ 
หน้า: [1]