ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 62
1  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / คนทำ SEO เซ็ง! พบคนค้นหาข้อมูลใน Google แล้วไม่มีการคลิกถึง 65% เมื่อ: 01 เมษายน 2021, 08:26:19

จากข้อมูลที่รวบรวมโดย Rand Fishkin ซีอีโอของ SparkToro ได้พบว่า ผู้ใช้งานเกือบสองในสาม หรือคิดเป็นจำนวน 65% ที่ใช้การค้นหาของ Google แต่ไม่ได้คลิกไปที่เว็บไซต์ไหนต่อนั้นเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ที่อยู่ที่ 50%

แต่ Fishkin ก็ได้บอกว่าเป็นการยากที่จะเปรียบเทียบการวิจัยในปี 2019 และ 2020 เนื่องจากเขาใช้แหล่งข้อมูลที่แตกต่างกันในการวิเคราะห์ แต่ยอดผู้ใช้การค้นหาใน Google มีจำนวนสูงขึ้นมากกว่าปี 2019 ส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะว่าผู้คนจะใช้เวลาบนคอมพิวเตอร์มากขึ้นในช่วงที่มี Covid-19ยกตัวอย่างเช่นการค้นหาคำว่า ผู้เสียชีวิต Covid-19 ก็จะขึ้นผลลัพธ์แสดงขึ้นมาโดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องคลิกเข้าไปอ่านต่อเลย เพราะ Google ได้มีข้อมูลที่ดึงมาจากของ New York Times, Wikipedia และองค์การอนามัยโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือในทำนองเดียวกันการค้นหาสภาพอากาศของในแต่ละวัน ก็จะแสดงข้อมูลโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกเข้าไปในเว็บไซต์พยากรณ์อากาศ

ซึ่งในความคิดเห็นของผู้เขียนก็คิดอย่างนั้นเพราะว่าตอนนี้ถ้าเราจะค้นหาอะไรบน Google ก็จะแสดงข้อมูลให้เราเกือบหมดในหลายคีย์เวิร์ด อย่างเช่น เนื้อเพลง ค่าเงิน ราคาน้ำมัน ผลการแข่งขันฟุตบอล หรือร้านค้าร้านอาหาร ก็จะแสดงที่อยู่ เบอร์ติดต่อในหน้าผลการค้นหาเลยทีเดียวที่มา : http://www.atimedesign.com/web...sign/google-search-zero-click/
2  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Re: Thaiseoboard ของเรามีแผนจะใช้งาน HTTPS ไหมหนอ เมื่อ: 25 มีนาคม 2021, 18:42:26
สวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทางบอร์ดไทยเสียวครับ นานแล้วที่ไม่ได้แวะเข้ามา เข้ามารอบนี้ยังสังเกตเห็นว่า URL ของเว็บบอร์ดยังเป็น HTTP อยู่เลย
เลยอยากถามว่ามีแผนจะอัพเดทไปใช้ SSL เพื่อให้เว็บเป็น HTTPS ไหมครับ

ssl เหมือนเป็นความเชื่อที่เราจะต้องห้อยพระ
3  ความรู้ทั่วไป / Social Media Marketing / Re: มีคนอยากลงบทความโฆษณาในเว็บเรา จะคิดเงินอย่างไร เดือนล่ะเท่าไร ตอบรับดีไหม เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์ 2021, 08:01:22
อย่าไปสนใจเลยครับ จะลงเนื้อหาพวกเว็บพนัน เจอส่งเมล์มาบ่อย
4  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Submit URL บน Google Search Console เพื่อจัดทำดัชนีกลับมาแล้ว! เมื่อ: 04 มกราคม 2021, 19:52:25


ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Google Search Console นั้นไม่สามารถ Submit URL ได้ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่า Google มีการอัพเดทอะไรบ้าง โดยมันจะฟ้องว่า “การดำเนินการของหน้าเว็บถูกปิดใช้ชั่วคราว”แต่ในตอนนี้ Google ก็ได้กลับมาเปิดใช้เครื่องมือจัดทำดัชนีเพื่อส่งคำขออีกครั้งแล้วสำหรับช่อง Submit URL เพื่อทำให้หน้าเว็บไซต์ index ไวขึ้น

มันกลับมาแล้ว นี่คือภาพหน้าจอของคุณลักษณะใน Google Search Console:


ซึ่งทาง Google ก็ได้ทำการประกาศเรื่องนี้บน Twitter ด้วย โดยระบุว่า “เรายินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่า ‘การจัดทำดัชนีเพื่อส่งคำขอ’ กลับมาแล้วใน Google Search Console – ทันเวลาพอดีสำหรับปีใหม่!”นอกจากนี้ Google ยังเตือนเราด้วยว่าหากคุณมี URL จำนวนมากจริงๆ คุณควรส่งแผนผังเว็บไซต์ (sitemap) แทนการร้องขอการจัดทำดัชนีโดยการ Submit URL ผ่าน Google Search Console เพราะที่ผ่านมาหลายๆเว็บไซต์ ต่างอดใช้ฟีเจอร์นี้ไปนาน คงจะอัดอั้นกันมาก ซึ่งจริงๆแล้ว เราไม่ควรทำมันบ่อยจนเกินไป มิเช่นนั้นอาจจะดูเป็นสแปม

อย่างไรก็ตาม Google ได้บอกว่าการจัดทำดัชนีแบบปกติไม่ได้รับผลกระทบ (แค่มันช้ากว่า) และตอนนี้ Google ได้นำเครื่องมือจัดทำดัชนีเพื่อส่งคำขอกลับมาแล้ว และอยากให้ Submit url ที่สำคัญจริงๆไม่ว่าจะเป็น URL เก่าที่มีเนื้อหาที่อัปเดตหรือ URL ใหม่ต้องการให้ทำการ index หน้าเว็บนั้นๆอย่างรวดเร็ว


ที่มา http://www.atimedesign.com/web...gn/submit-url-google-comeback/
5  ความรู้ทั่วไป / Gooooooooooooogle / สาเหตุที่ Google ล่มทั่วโลกเนื่องจากปัญหาดิสก์เต็ม? เมื่อ: 15 ธันวาคม 2020, 16:31:11

วันจันทร์ เมื่อวานนี้ Google ได้ประสบปัญหาล่มทั่วโลกทำให้บริการหลายอย่าง อย่าง YouTube, Gmail, Google Drive, Google Play Store และบริการอื่นๆ ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ซึ่งภายหลังจากนั้นไม่นานก็สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ

ปัญหาดังกล่าวนั้นได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกซึ่งทาง Google เองก็ได้ออกมาแถลงการณ์กับสื่อมวลชนในกรณีที่บริการต่างๆได้หยุดชะงักไปว่าเป็นผลมาจากเรื่องโควต้าเนื้อที่เก็บข้อมูลไม่ใช่การโจมตีทางไซเบอร์

ซึ่งทางโฆษกของ Google กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้บริการทั้งหมดได้รับการกู้คืนแล้ว ขออภัยทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และเราจะดำเนินการตรวจสอบติดตามอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต
ที่มา http://www.atimedesign.com/web...ign/google-storage-quota-full/
6  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / ฝันร้ายโรงภาพยนตร์! เมื่อ Warner Bros ทำการฉายหนังบนสตรีมมิงในวันเดียวกัน เมื่อ: 07 ธันวาคม 2020, 14:52:14

สมัยนี้ lifestyle ในการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปอย่างมาก และคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าในตอนนี้เราอยู่ในยุคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในหลายๆ ด้าน การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปอย่างมาก อย่างตอนนี้ยอดคนดูที่เข้าโรงหนังก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ ลองถามตัวเองว่าเดือนนึงเข้าโรงหนังกี่ครั้ง เผลอๆ บางคนปีนึงยังไม่เคยไปดูหนังที่โรงเลยด้วยซ้ำ

ตั้งแต่ผู้เขียนเกิดจนจำความได้ ไล่ไปตั้งแต่หนังกลางแปลง มาเป็นโรงหนังขนาดใหญ่จอเดียว “Stand alone” อย่างพระโขนงรามา สกาล่า ลิโด ฯลฯ จนมาถึงยุคโรงหนังในห้างสรรพสินค้าที่มีหลายโรงหลากหลายเรื่องให้เลือกชมทั้งในระบบดิจิตอล หรือระบบ 3D ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจใกล้ตายในไม่ช้า

เพราะเทรนด์ใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ตลาดอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในอนาคตอันใกล้นี้ก็คงหนีไม่พ้น ภาพยนตร์ออนไลน์ สตรีมมิง ซึ่งตอนนี้ Warner Bros ได้มีการประกาศรูปแบบการจัดฉายภาพยนตร์แบบใหม่โดยภาพยนตร์ที่จะออกฉายในปี 2021 จะฉายผ่านทางสตรีมมิงของตัวเอง คือ HBO Max และจะฉายชนกันในวันเดียวกับวันที่หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

ซึ่งถ้าเป็นการฉายแบบปกตินั้น ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ จะต้องถูกฉายก่อนในโรงภาพยนตร์ประมาณ 3 เดือน ถึงจะได้นำเอามาฉายบนวิดีโอสตรีมมิง หรือช่องทางอื่นได้ แต่เมื่อ Warner Bros ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการฉายใหม่ มันก็พร้อมเสิร์ฟผู้บริโภคถึงบ้านได้ในทันที จะได้ไม่ต้องไปถึงห้างสรรพสินค้าเพื่อดูหนัง


ไอเดียในการบริโภคหนังแบบนี้ต้องมีการเปลี่ยนแน่นอนในอีกหลายผู้ให้บริการ เพื่อสอดคล้องกับพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีเครือข่ายไฮสปีดให้มีประสิทธิภาพความคมชัดระดับ HD โดยที่ Internet ที่บ้านของใครหลายคนช่างเร็วเสียเหลือเกิน และแน่นอนกระแสวัฒนธรรมการเสพอุปกรณ์เทคโนโลยี จะมีส่วนช่วยผลักดันธุรกิจภาพยนตร์ออนไลน์ให้เข้าสู่ความนิยมอีกด้วยปล. โลกหมุนไปตลอด ธุรกิจก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ยุคโรงหนังในห้างก็ใช่ว่าจะอยู่ยงคงกระพัน ถ้าไม่แพ้พิษโรคดิจิตอลเสียก่อน


credit http://www.atimedesign.com/web.../warner-bros-disrupts-theater/
7  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / หรือจะดังได้ปีเดียว! จับตาดู ZOOM ในปี 2021 จะรุ่งหรือจะร่วง!? เมื่อ: 01 ธันวาคม 2020, 13:49:08

ในช่วงที่เกิดวิกฤต COVID-19 ระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้หลาย ๆ บริษัทต้องออกมาตรการ Work from Home หรือทำงานจากที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการพบเจอกัน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส โดยหันไปติดต่อกันทางอื่นแทน

ซึ่งหนึ่งในช่องทางการสื่อสารฮอตฮิตที่สุดในช่วงนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น Zoom บริการการประชุมทางไกลทางวิดีโอ โดย Zoom ที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่ตอนนี้หลายๆคนชอบที่จะใช้ประชุมงานออนไลน์ขณะต้องทำงานอยู่บ้านในช่วงสกัดกั้น COVID-19 จนตอนนี้ได้กลายเป็นแอพประชุมทางไกลที่เติบโตรวดเร็วที่สุด


แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ที่ COVID-19 เริ่มที่จะดีขึ้นเมื่อวัคซีนป้องกันนั้นใกล้ประสบผลสำเร็จ จากทั้งบริษัท Pfizer, BioNTech และ Moderna ได้รายงานผลการทดลองในตอนนี้ให้ได้เห็นว่าวัคซีนต้าน COVID-19 ได้ผลถึง 95% แล้ว และในปี 2564 นี้ ผู้คนจะเริ่มกลับเข้ามาทำงานได้ตามปกติเหมือนเดิม

ในปี 2564 ก็ต้องมาดูกันว่า Zoom จะยังคงรักษาตลาดให้เติบโตและยังคงดีอยู่เหมือนกับในปีนี้หรือไม่ เพราะก็ต้องไม่ลืมว่ายักษ์ใหญ่ อย่าง Microsoft ที่มี Microsoft Teams, Google ที่มี Google Meets และ Apple ที่มี FaceTime ก็พร้อมเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดนี้ออกไปจาก Zoom แน่นอน


ที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/zoom-2021/
8  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / ลาก่อน Control Panel เมื่อ Windows 10 จะไม่มีมันอีกต่อไป! เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2020, 13:11:48


Control Panel ของ Windows นั้นเกิดมาตั้งแต่ปี 1985 ที่มาพร้อมกับ Windows 1.0 เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประโยชน์และโดดเด่นที่สุดใน Windows ซึ่งมีมาอย่างยาวนาน ที่ผู้ใช้มักเปิดเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ในระบบ Windows ไม่ว่าจะถอนการติดตั้งโปรแกรม เซตอัพหน้าจอ หรือติดตั้งไดรเวอร์บางอย่าง เป็นต้น

แต่ตอนนี้ Windows 10 กำลังจะยกเลิกการใช้งาน Control Panel ลง โดยล่าสุด Microsoft ก็บอกเองว่า Windows 10 อัปเดตถัดไปจะไม่มี Control Panel ให้ใช้อีกต่อไป ซึ่งถ้าหากผู้ใช้พยายามเปิด Control Panel มันก็จะวิ่งเข้าไปที่หน้า Settings ของ Windows หรือถ้าใครจะเข้าไปในส่วนของ Programs and Features ก็จะถูกพาไปที่หน้า Apps & features แทน

Microsoft กล่าวว่าในส่วนของแอปการตั้งค่าที่ทำให้ผู้ใช้ต่างถูกพาไปยังหน้า Apps & Features ในส่วนของ Settings แทนแม้จะพยายามเปิดหน้า Programs and Features เดิมนั้น มันจะสามารถทำให้ Windows 10 นั้นจัดการได้ง่ายยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน สำหรับคนที่ไม่คุ้นก็อาจจะงงๆหน่อยนะจ๊ะ


ที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/rip-control-panel/
9  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / ใครไม่สามารถ Submit url ได้ใน Google Search Console เชิญทางนี้ เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2020, 13:51:21

ตอนนี้เพื่อนๆ เป็นกันบ้างหรือเปล่าครับที่ Google Search Console ไม่สามารถ Submit url ได้ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่า Google มีการอัพเดทอะไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา โดยมันจะฟ้องว่า “การดำเนินการของหน้าเว็บถูกปิดใช้ชั่วคราว”ผู้เขียนก็เลยลองเข้าไปค้นดูจนเจอก็พบว่าหน้าตาของ Google Search Console มันเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจากสำนักข่าวต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับ SEO อย่าง searchengineland ก็ไม่ได้มีบทความอะไรที่รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

จนกระทั่งมาได้เจอทางเข้าใหม่สำหรับในการ Submit url (การ submit url ทำให้หน้าเว็บนั้นๆ index เร็วขึ้น) ก็เลยอยากจะแนะนำเพื่อนๆ ลองเข้าไปให้ใช้กัน เพราะก็ไม่รู้ว่าจะมีการอัพเดทอะไรต่อไปอีกในอนาคต

เข้าทางนี้คลิ๊กที่ปุ่มนี้คลิ๊กที่ลิ๊งค์นี้ก็จะเจอช่องให้ Submit urlเป็นอันเสร็จจ้าที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/submit-url-google/
10  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Re: ใครเป็นบ้างครับ Google Search Console ไม่สามารถ Submit url ได้! เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2020, 20:07:58
เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอัพเดทข่าวให้นะครับ วันนี้ขอตัวไปก่อนเน่อ  wanwan022
11  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Re: ใครเป็นบ้างครับ Google Search Console ไม่สามารถ Submit url ได้! เมื่อ: 12 พฤศจิกายน 2020, 19:03:40
น่านไง เป็นกันหลายคนเลย
12  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / ใครเป็นบ้างครับ Google Search Console ไม่สามารถ Submit url ได้! เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2020, 15:12:07
เพื่อนๆเป็นกันบ้างหรือเปล่าครับ Google Search Console ไม่สามารถ Submit url ได้ ไม่รู้ว่าเพราะเหตุอะไร เป็นมาหลายวันแล้ว

13  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / น้ำตาจะไหล "Pornhub" เว็บโป๊ชื่อดังสามารถเข้าดูได้แล้ว! เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2020, 17:25:48

หลังจากที่มีการบล็อคเว็บไซต์ Pornhub ในไทยเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้สร้างกระแสความไม่พอใจกับผู้ชมชาวไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะสาวกคอหนังผู้ใหญ่ เพราะเนื่องจากทางการไทยได้บอกว่าเว็บไซต์ดังกล่าวนั้นมีเนื้อหาไม่เหมาะสม และมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

แต่ก็มีหลายๆคน ก็พยายามที่จะหาช่องทางเพื่อเข้าไปดูให้ได้ไม่ว่าจะผ่านทาง VPN หรือการเปลี่ยน IP Address แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว Pornhub ทำให้ทุกคนสามารถเข้าไปดูเว็บไซต์ Pornhub ได้แล้ว เพียงแค่เปลี่ยนจาก .com เป็น .org เท่านั้น ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แหม่..งอกใหม่ได้เร็วจริงๆเลยนะ ^^

ทั้งนี้จากสถิติเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Pornhub เว็บไซต์สำหรับคอหนังผู้ใหญ่ชื่อดัง ได้เปิดเผยยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ประจำปีออกมาว่า กรุงเทพมหานคร ติดอยู่ในอันดับที่ 10 ในการจัดอันดับ 20 เมืองที่เข้าเว็บไซต์ Pornhub มากที่สุดในโลก โดยอันดับ 1-3 เป็นของนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลอนดอน อังกฤษ และปารีส ฝรั่งเศส ตามลำดับที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/pornhub-org/
14  ความรู้ทั่วไป / Social Media Marketing / ชาวโซเชียลเซ็ง LINE ล่มพร้อมกันทั่วเอเชีย ไม่สามารถใช้งานได้! เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2020, 17:52:41


เมื่อช่วงเที่ยงกว่าๆ ของวันนี้ 9 พ.ย. มีรายงานว่า ผู้ใช้ไลน์หลายรายต่างประสบปัญหาในการใช้งาน เนื่องจากไม่ไม่สามารถทำได้ทั้งการส่งข้อความ รูปภาพ และโทรออก

โดยในมือถือข้อความจะขึ้นข้อความเก่าค้างไว้ไม่มีการอัพเดท และบนเครื่องคอมพิวเตอร์จะแจ้งว่าระบบไม่เสถียรและค้าง ทำให้กระแสเทรนด์บนทวิตเตอร์ในไทย #ไลน์ล่ม ขึ้นอันดับ 1 ทันที และผู้ใช้พากันบ่นเรื่องการใช้งานไลน์ว่าไม่สามารถใช้งานได้ซึ่งในทวิตเตอร์ได้มีรายงานว่า บริการไลน์ ไม่ใช่แค่ล่มในไทยแค่ที่เดียว แต่ยังล่มและใช้งานไม่ได้ในอีกหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา โดยเบื้องต้นยังไม่มีทราบถึงสาเหตุ แต่ขณะนี้ก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมเเล้วใน LINE ปกติ แต่สำหรับ LINE Official Account ยังคงใช้งานไม่ได้อยู่ในตอนนี้ และทำให้ธุรกิจหลายภาคส่วนไม่สามารถที่จะโต้ตอบกับลูกค้าได้ ดังภาพที่เห็น

LINE Official Accountที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/line-down-thailand/
15  ความรู้ทั่วไป / Gooooooooooooogle / สุดมึน! เจอมือดีป่วน เปลี่ยนชื่อโบราณสถานไทยใน Google Map หลายแห่ง เมื่อ: 06 พฤศจิกายน 2020, 15:47:49

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ได้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Wongsarut Wanabunyanon เผยภาพจาก Google Maps ที่มีการเปลี่ยนชื่อใหม่ โดยมีการเติมเอาคำว่า “ลึงพรหม” เข้าไปในชื่อสถานที่ต่างๆ ที่เป็นโบราณสถานสำคัญของไทย

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กคนนี้ได้บอกว่า “เหตุเกิดใน Google Maps ในประเทศไทย นับว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อสถานที่ต่างๆ ที่เป็นโบราณสถานภายในประเทศไทยเกิดขึ้น โดยผู้เขียนได้รับข้อมูลนับแต่ได้เดินทางไปเที่ยวกลุ่มปราสาทหินทางอีสานใต้ ซึ่งในครั้งแรกคิดว่าเกิดขึ้นเฉพาะปราสาทหินศิลปะขอมในประเทศไทยเท่านั้น แต่ขณะนี้ ได้มีการเปลี่ยนชื่อโบราณสถานต่างๆ ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อีกด้วยการเปลี่ยนชื่อโบราณสถาน โดยมีการเติมคำว่า “ลึงพรหม” เข้าไป ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ด้วยการกำหนดชื่อโบราณสถานต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้ผู้คนได้เดินทางไปตาม Google Maps ได้อย่างถูกต้อง แต่เนื่องด้วยมีบุคคลผู้ไม่หวังดี ทำการแก้ไขชื่อโบราณสถาน ทำให้เกิดความเสียหายและสับสน รวมทั้งบางสถานที่อยู่ในเขตแดนของไทย แต่กลับย้ายเข้าไปอยู่ในดินแดนเขมร และมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งหมด เช่น ที่ปราสาทตาเมือนธม เป็นปราสาทดำเร็ยครบ ทำให้เกิดความผิดพลาดและสับสน ทั้งๆ ที่บริเวณนั้นยังคงไม่ได้ข้อสรุปกันทั้งสองฝ่ายด้วยเหตุนี้ตัวผู้เขียนได้พยายามเข้าไปแก้ไข เปลี่ยนชื่อให้กลับมาเป็นเช่นเดิม ให้ตรงกับชื่อที่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้ แต่บางสถานที่ยังคงแก้ไขไม่ได้ เนื่องจาก Google Maps ยังไม่อนุญาต ซึ่งผู้เขียนอยากให้ผู้ที่มีความสามารถในเรื่องนี้ช่วยกันแก้ไขให้ถูกต้องครับ ขอบคุณสำหรับผู้ที่ช่วยเหลือ และหากใครอยู่ใกล้บริเวณโบราณสถานแห่งไหน ที่ถูกเปลี่ยนชื่อดังกล่าวแล้ว โปรดช่วยกันแก้ไขโดยการใส่รูปถ่าย และแก้ไขชื่อให้กลับมาดังเดิมครับ”credit http://www.atimedesign.com/web...%e0%b8%97%e0%b8%a2-google-map/
16  ความรู้ทั่วไป / Social Media Marketing / ใครอยากกลับมาใช้ Facebook Classic แบบเดิมเชิญทางนี้! เมื่อ: 09 ตุลาคม 2020, 20:38:46

ก่อนหน้านี้รูปแบบใหม่ของ Facebook ยังได้ให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้เหมือนเป็นการทดลอง แต่พอมาช่วงเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา Facebook รูปแบบเก่าก็ได้มีการปิดการใช้งานไปอย่างถาวร โดยไม่สามารถที่จะกลับไปใช้งานได้อีกต่อไป

ซึ่งหน้าตาใหม่ของ Facebook ในปี 2020 นี้ หลายๆคนก็อาจจะไม่ชอบ และต้องมาเริ่มทำความเข้าใจใหม่ เพราะมีการปรับเปลี่ยน UI (User Interface) หลายอย่างมาก ปรับเปลี่ยนทั้งหน้า Profile, Fanpage และ Group ซึ่งพวกเราก็คงต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับดีไซน์ใหม่กันหมดเลยทีเดียว


แต่ตอนนี้เรามีวิธีที่จะทำให้เพื่อนๆ สามารถกลับไปใช้ Facebook ในรูปแบบเก่าได้อีกครั้ง (Classic design) แค่เพียงติดตั้งส่วนขยายของ Google Chrome ที่มีชื่อว่า Switch to Classic design on Facebook https://chrome.google.com/webs...cckmjgaoejmbedngcoiakblhacbog/ ลงไป ก็จะทำให้ Facebook ของเรากลับมาเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ได้แล้ว

โดยหลังจากที่ติดตั้งส่วนขยายเสร็จแล้วให้เราคลิ๊กที่ไอคอนส่วนขยายแล้วกดเลือกเป็น Classic Facebook design แล้วก็กดปุ่ม Reload all Facebook tabs เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ส่วนถ้าใครจะกลับมาใช้เวอร์ชั่นใหม่ก็สามารถเปลี่ยนกลับไปได้เช่นกัน


เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตอนนี้พวกเราก็ได้กลับมาใช้ Facebook ในเวอร์ชั่นที่คุ้นเคยแล้วที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/facebook-classic-again/
17  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Re: Soccersuck ได้ขายให้กับบริษัท บอลไทย 2020 เป็นที่เรียบร้อย! เมื่อ: 24 กันยายน 2020, 19:43:32
ขอบคุณที่เอามาแชร์นะครับ ช่วงหลังๆ นี่ยุ่งมากๆเลยไม่ว่าง ตามอ่าน อะไรเท่าไหร่

ยินดีครับ
18  ความรู้ทั่วไป / Gooooooooooooogle / Google ประกาศใช้อัลกอริทึม "BERT" เพื่อตรวจสอบความจริง! เมื่อ: 24 กันยายน 2020, 18:14:00

ตอนนี้ Google ได้ทำการอัพเดทระบบการค้นหาเพิ่มขึ้นหลายอย่างเพื่อใช้ในการค้นหาข้อมูลแบบอัตโนมัติ ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงสำหรับข่าวสาร และอื่นๆ โดยการอัพเดทครั้งนี้จะครอบคลุมถึงระบบของ Google Search และ Google News ผ่านอัลกอริทึม “BERT” นำมาประมวลผลในทุกภาษาเพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ และรวดเร็วมากที่สุด

ซึ่งสิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในการที่ใช้อัลกอริทึม BERT เข้ามาช่วยนั้นก็คือ มันจะถูกนำมาใช้ในเรื่องของข่าว และจับคู่เพื่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่จะมีการการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังใกล้เข้ามาถึงนี้ รวมไปถึง Google จะทำงานร่วมกับ Wikipedia มากขึ้น ตรวจจับข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากที่สุดอันที่จริงแล้วอัลกอริทึม BERT ของ Google นั้นก็คือ AI อย่างนึงที่สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะทำความเข้าใจในการอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของการค้นหาใน Google เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงระหว่างข่าว และบทความต่างๆ อีกทั้งยังสามารถทำความเข้าใจและแยกแยะข้อมูลได้ดีมากกว่าแต่ก่อน

โดยทาง Google ก็ได้กล่าวว่าขณะนี้สามารถตรวจจับข้อความของข่าวได้ภายในไม่กี่นาทีหลังจากที่มีการอัพเดทข่าวจากหลายสำนัก หรือบทความที่มีการเขียนอัพเดทขึ้นทุกวัน ที่ในอดีตอาจใช้เวลาประมาณ 40 นาที (อดีตก็ยังไว) และบางครั้งอาจพบข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง แต่ตอนนี้ Google สามารถตรวจจับข้อความค้นหาข่าวแบบเร่งด่วนได้เร็วมากขึ้น

ซึ่งสำหรับพวกเรา Google Search ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากในการทำ SEO แต่อยากให้คิดถึงในเรื่องของคอนเทนต์และพยายามปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีมีคุณภาพและน่าเชื่อถือต่อไป เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ให้มากที่สุด

BERT อัลกอริทึมคืออะไร
มันก็คือเทคโนโลยี่ในการสร้างเครือข่ายสำหรับการประมวลผลภาษาแบบธรรมชาติ (NLP) ซึ่ง BERT นั้นย่อมาจาก (Bidirectional Encoder Representations from Transformers) การเข้ารหัสแบบสองทิศทาง และมันสามารถเข้าใจภาษาได้มากกว่าคนทั่วไป โดย Google ได้กล่าวว่า BERT นั้นจะช่วยให้เข้าใจความแตกต่างในคำที่เราใช้ค้นหาได้ดียิ่งขึ้นและมีการจับคู่คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกันมากขึ้นนั่นเอง


ที่มา http://www.atimedesign.com/web...sign/google-bert-match-stories
19  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Re: Soccersuck ได้ขายให้กับบริษัท บอลไทย 2020 เป็นที่เรียบร้อย! เมื่อ: 23 กันยายน 2020, 23:14:46
เป็นเว็บที่มี fanclub เหนียวแน่นมาก
คนเข้าจาก search engine แค่ 10%
คนกดเข้าโดยตรง ถึง 90%

รู้ได้ไงอะ
20  ความรู้ทั่วไป / General (ถามคุยวิชาการ IM) / Soccersuck ได้ขายให้กับบริษัท บอลไทย 2020 เป็นที่เรียบร้อย! เมื่อ: 22 กันยายน 2020, 16:33:58

คุณเบน ฟรีคิก หรือที่เหล่าแฟนบอลรู้จักกันดีในนาม นายกเบน เจ้าของเว็บไซต์ Soccersuck.com ได้ประกาศขายเว็บไซต์ดังกล่าว พร้อมทั้งระบบ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้แก่เว็บ Soccersuck, เซิร์ฟเวอร์ 3-4 ตัว, Facebook Page, Twitter Soccersuck, ระบบบอร์ดที่ลงทุนไปเป็นล้าน, จำนวนสมาชิกภายในเว็บ, ระบบหลังบ้านที่วางเอาไว้, แบรนด์เว็บ, พนักงาน และนักข่าวทั้งหมด ผ่านทาง Facebook ส่วนตัว เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาซึ่งล่าสุด Soccersuck ก็ได้ประกาศว่าได้ทำการขายเว็บให้บริษัท บอลไทย 2020 จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ballthai.com) โดยไม่เปิดเผยจำนวนเงินในการซื้อขายแต่มีเอกสารสัญญาและยื่นเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

ทั้งนี้คุณเบนได้บอกในประกาศว่า จากการที่เขาได้นั่งคุยกับบริษัท บอลไทย 2020 เขามองเห็นภาพตัวเองสมัยเริ่มทำเว็บใหม่ๆ และมีไอเดียหลายอย่างที่เห็นตรงกันว่าตอนนี้ Soccersuck ขาดอะไรบ้างและต้องเสริมจุดไหนบ้าง ซึ่งเจ้าของใหม่ยืนยันว่าจะรักษาจุดแข็งเดิมเอาไว้ทุกอย่างโดยจะไม่เปลี่ยนความเป็น Soccersuck และจะดำรงไว้ซึ่งสโลแกน “เว็บโป๊ที่มีข่าวบอลบังหน้า” เอาไว้จนกว่าชีวิตจะหาไม่.. โดยคุณเบนจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา และทำหน้าที่ดูแลเว็บบอร์ดเหมือนเดิม แต่จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับรายรับและรายจ่ายภายในเว็บอีกแล้วเว็บไซต์ Soccersuck.com นั้น เป็นเว็บไซต์ที่อัพเดตข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลทั่วโลก มีระบบบอร์ดที่รวมเอาเหล่าคนที่ชื่นชอบฟุตบอลจากหลากหลายทีมมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ส่วนสาเหตุที่ได้ตัดสินขายเว็บไซต์นั้น นายกเบนได้เปิดเผยว่า ตนอยากจะพักผ่อน และอยากจะไปหาอะไรอย่างอื่นทำ ซึ่งถึงตอนนี้แล้วก็คงต้องทำเหมือนเดิมนะจ๊ะท่านนายกเบน ^^


credit http://www.atimedesign.com/webdesign/soccersuck-sold-out/
หน้า: [1] 2 3 ... 62