ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2
1  อื่นๆ / Cafe / Re: เด็กแว้นไทยจะไปแว้นโลก เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 12:18:03
กลัวรถจะเหยียบขี้ลื่นล้ม -..-

แหกโค้งลงเมรุ wanwan004
2  อื่นๆ / Cafe / Re: 5 วิธีจับโกหก เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 11:35:15
wanwan017 เอาไปจับโกหกเมีย  wanwan004 wanwan004

 wanwan004 wanwan004 wanwan004

คนที่สูบไป เพิ่มพลังน้ำใจให้หน่อยนะครับ
3  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: Wordpress ภาษาไทย 3.1.1 และฟอรั่มใช้งาน เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 11:33:49
แจ่มเลยครับ  wanwan021  wanwan021
4  อื่นๆ / Cafe / 5 วิธีจับโกหก เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 11:20:09
เพื่อนสัญญาว่าจะส่งของขวัญมาให้ แต่คุณไม่เคยได้ เพื่อนบ้านชมว่าชอบรั้วใหม่ของคุณมากทั้งที่ทนดูแทบไม่ได้ พนักงานขายบอกว่าลดราคาทั้งร้านแต่กลายเป็นว่ามีของไม่กี่ชิ้นที่ราคาถูก คำโกหกเล็กๆน้อยๆแบบไม่เจตนา (ทุกรูปแบบ) เหล่านี้ผ่านหูเราอยู่ทุกวัน และการจะหาความจริงก็ช่างเสียเวลา น่ารำคาญใจ และบางทีก็ชวนให้โมโห

"

คำโกหกมักเกิดขึ้นระหว่างเพื่อน ครูกับนักเรียน หมอกับคนไข้ สามีกับภรรยา พยานและลูกขุน ทนายกับลูกความ" พอล เอ็กแมน ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียกล่าว เขาศึกษาเรื่องการโกหกหลอกลวงมากว่าสี่ทศวรรษและเขียนหนังสือหลายเล่มในเรื่องนี้ "การโกหกเป็นลักษณะโดดเด่นของชีวิต และถ้าเราเข้าใจมันดีขึ้นก็จะช่วยในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์เกือบทุกเรื่อง"

การที่เราสามารถจับโกหกได้เมื่อมีคนพูดโกหกกับเราทั้งคำโกหกที่ไม่มีพิษภัยและโกหกคำโตที่ก่อเรื่องได้นั้นสำคัญมากโดยเฉพาะในธุรกิจ เพราะนั่นอาจหมายถึงข้อตกลงที่ดีหรือไม่ดีก็ได้ มาลองพัฒนาทักษะที่จะแยกระหว่างเจตนาดีกับการหลอกลวงด้วยเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ

!!

1.ฟังให้ดี!!

เคยสังเกตหรือไม่ว่าระดับเสียงของบางคนเปลี่ยนไปจากปกติ เคยได้ยินเสียงแตกปร่าทั้งที่คนคนนั้นไม่ใช่คนเสียงแตกไหม ควรใส่ใจกับเสียงที่เปลี่ยนไปเพราะอาจบ่งบอกถึงการหลอกลวง

ผลพิสูจน์ระบุชัดเมื่อพอล เอ็กแมนและมอรีน โอซุลลิแวน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโกทดสอบคน 509 คน ทั้งจากหน่วยราชการลับ, ซีไอเอ, เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ, นักจิตเวช และนักศึกษาเรื่องความสามารถในการจับโกหก โดยให้ผู้ทดสอบทั้งหมดดูวิดีโอที่มีคนสิบคนทั้งคนที่โกหกและคนที่พูดความจริง

ในวิดีโอ หญิงผู้หนึ่งบรรยายความสวยของดอกไม้ที่เธอมองอยู่ แม้จะยิ้มขณะพูด แต่บางคนสังเกตว่าเธอพูดจาไม่เต็มเสียง คำพูดขาดความสดใส และมือดูจะเกร็งไม่ผ่อนคลาย หน่วยราชการลับคนหนึ่งบอกว่าเธอโกหกแน่นอน เขาพูดถูก (ส่วนใหญ่หน่วยราชการลับมักจับคนโกหกได้ถึง 86% พวกเขาเก่งกว่าใครในเรื่องนี้)

ถึงกระนั้น พฤติกรรมอื่นๆก็ต้องนำมาพิจารณาด้วย เสียงที่เปลี่ยนไปมักบ่งบอกว่าโกหก "ความเร็วในการพูดเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเร็วหรือช้าไป รวมทั้งการหายใจที่เปลี่ยนไป" โอซุลลิแวนกล่าว

2. ดูคำที่ใช้

แล้วถ้าเป็นข้อเขียนล่ะ เราจะจับโกหกในจดหมาย เอกสาร หรืออีเมล์ได้หรือไม่ ที่มหาวิทยาลัยเทกซัส ศาสตราจารย์เจมส์ เพนนีเบเคอร์และเพื่อนร่วมงานพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ชื่อ Linguistic Inquiry and Word Count (LIWC) ซึ่งจะช่วยวิเคราะห์ข้อเขียนและคำพูดว่าโกหกหรือไม่ เพนนีเบเคอร์บอกว่าการพูดโกหกจะบอกได้จากสองสิ่งที่สำคัญ

อย่างแรกคือ นักโป้ปดจะใช้คำสรรพนามของบุรุษที่หนึ่ง เช่น ฉัน, ของฉัน น้อยกว่าคนที่พูดความจริง เหมือนพยายามสร้างระยะห่างระหว่างพวกเขากับเรื่องราวที่แต่งขึ้น เหมือนไม่ได้เป็นเจ้าของเรื่องนั้นๆ เช่น "เอกสารส่งไปเมื่อวานนี้" ซึ่งตรงข้ามกับคำพูดตรงๆบ่งบอกว่าเป็นเรื่องของตัวเองอย่าง "ฉันส่งเอกสารไปเมื่อวานนี้" อย่างที่สองคือ นักโกหกจะไม่ค่อยใช้คำแยกประโยค อย่างคำว่า แต่, ไม่ว่า, นอกเสียจาก, ถึงแม้ว่า เพราะพวกนี้จะมีปัญหากับการคิดซับซ้อนโดยคำที่ใช้นั้นก็ฟ้องอยู่แล้ว

3.อย่ามองแค่ตา

เรามักจะคิดว่าตาหลุกหลิกคือสัญญาณที่รู้กันดีว่าโกหก แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือ เหตุการณ์ตอนนั้นด้วย (นักเล่นโป๊กเกอร์ถึงระวังไม่ให้ตา "แบไต๋" จนเกินไป)

"ถ้าคนคนนั้นมองไปทางอื่นขณะครุ่นคิดเรื่องหนักๆอยู่ไม่ถือว่ามีพิรุธ" โอซุลลิแวนกล่าว "แต่ถ้าเขาเฉไฉมองไปทางอื่นขณะตอบคำถามที่น่าจะง่าย นี่สิน่าสงสัย"

หัวข้อที่โกหกก็เป็นประเด็นสำคัญ "ถ้าคนโกหกเรื่องที่อับอาย ยากที่เขาจะมองตาเราได้" โอซุลลิแวนกล่าว " แต่สำหรับคำโกหกที่ไม่มีพิษภัย ไม่มีอะไรต้องอายในการโกหก คนเราก็จะจ้องตาได้นานขึ้น"

4. สังเกตดูภาษากายโดยรวม

อวัยวะเพียงส่วนเดียวของร่างกาย อย่างเช่น ตา จมูก หู หรือมือ ไม่ได้บอกเราทั้งหมด เมื่อพูดถึงการโกหก มันไม่ง่ายอย่างนั้น "ไม่มีจมูกแบบพิน็อกคิโอให้สังเกตหรอก" เอ็กแมนบอกอย่างหนักแน่น "จะจับโกหกให้แม่นยำ คุณต้องพิจารณาดูความกลมกลืนของสีหน้า ท่าทาง น้ำเสียง ตลอดจนคำพูด"

นั่นหมายถึงการสังเกตคนคนนั้น "โดยรวม" "และเราจะต้องตีความอาการพิรุธจากพฤติกรรมโดยปกติของคนคนนั้น" โอซุลลิแวนกล่าว "ความเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆของมือที่เปลี่ยนไป หรือการใช้มือประกอบท่าทางมากขึ้น ท่ายักไหล่ที่ไปกันไม่ได้กับสิ่งที่พูด พวกนี้เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง" เธอบอก รวมไปถึงท่าทางที่เปลี่ยนไปในระหว่างการสนทนาด้วย

จับตาดู "สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม" เธอชี้ "อย่างเช่นคนเงียบๆที่อยู่ๆก็พูดมาก คนที่ปกติเคยพูดมากกลับเงียบ นี่ไม่ได้หมายความว่าเขาโกหกเสมอไป แต่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาประเมิน"

5. จับอารมณ์ที่ "เล็ดลอด" ออกมา

หลายครั้งที่สีหน้าเพียงแวบเดียวสามารถบอกได้มากมายว่า เขารู้สึกอย่างไรหรือกำลังคิดอะไร ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่เขาพยายามสร้างภาพ แต่ความเปลี่ยนแปลงทางสีหน้าเพียงชั่วแวบนี้ ซึ่งบางทีก็เกิดขึ้นแค่เสี้ยววินาที ไม่ง่ายนักที่จะจับได้ แม้แต่มืออาชีพที่ฝึกศาสตร์ในการจับโกหกอย่างตำรวจ ผู้พิพากษา หรือทนายก็มองไม่ทันอยู่บ่อยๆ และคนที่จงใจโกหกก็มักจะกลบเกลื่อนเช่นใช้รอยยิ้มเพื่ออำพราง

แต่ก็ยังมีช่องโหว่ "ไม่สำคัญว่าเขาจะยิ้มบ่อยแค่ไหน แต่ประเภทของยิ้มต่างหากที่สำคัญ" เอ็กแมนแนะ "ยิ้มที่มาจากความสุข ใจที่แท้จริงไม่ใช่ยิ้มแค่ปาก แต่กล้ามเนื้อรอบๆดวงตาต้องยิ้มไปด้วย ผิดกับยิ้มแบบใส่หน้ากากที่ต้องการปกปิดความกลัวความโกรธ ความเศร้า หรือความเกลียด ถ้าช่างสังเกต คุณจะเห็นร่องรอยอารมณ์เหล่านี้เล็ดลอดออกมา"

หวังว่าคราวหน้าถ้ามีใครโป้ปดกับคุณ คุณ จะรู้วิธีจับโกหกได้

รายงานเพิ่มเติมโดย แนนซี ลอง ทาโฟยา

http://www.readersdigestthailand.co.th
5  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Re: Good – Bad Keyword Video By FoxRank เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:50:06
เก็บ ขอบคุณครับ  wanwan014
6  ความรู้ทั่วไป / Search Engine Optimization / Re: !!!!! แจ้งเตือนนนนนนนนน พวกแอบบถอดลิงค์ !!!!! เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:49:11
มีเว็บนึง ทำเกี่ยวกับผีเหมือนกันกับเรา เนียนถอนลิงค์ กรรมต้องคืนสนอง

ฆ่าๆๆ มานนน
7  อื่นๆ / Cafe / Re: ทำไม >>> มายอง แก้มป่อง!!! เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:48:00
Embarrassed Embarrassed ชอบผู้หญิงมีแก้ม  ชอบผู้หญิงตาหวาน  Embarrassed Embarrassed

 wanwan004 สื่ออะไรนั่น!!  wanwan004
8  อื่นๆ / Cafe / Re: Thailand Got Talent ต้มคนดู เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:47:14
โชว์ดีดี สื่อดีดี เจือกตกรอบ ...  wanwan031
9  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: 8 Premium WordPress Themes + 1 Free Themes | GorillaThemes เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:46:16
ขอบคุณครับ สวยจริง wanwan004
10  พัฒนาเว็บไซต์ / CMS & Free Script / Re: สารบัญ (CMS & BLOG) เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:45:33
มีสาระมากเลยครับ  wanwan002
11  อื่นๆ / Cafe / Re: ฉลองวันเกิดครับ ซับมิทฟรี / ติดแบนเนอร์ฟรี (Close) เมื่อ: 26 เมษายน 2011, 10:29:22
เดียวตัดสินใจ หาเว็บ Submit ก่อนนะครับ
12  อื่นๆ / Cafe / Re: ฉลองวันเกิดครับ ซับมิทฟรี / ติดแบนเนอร์ฟรี เมื่อ: 25 เมษายน 2011, 15:13:44
ขอบคุณทุกท่านที่อวยพรนะครับ

ลืมบอกไป

ตอบแบบนี้ครับ

จันทร์ - จันทร์

จันทร์ - พฤหัส


ทำไมมีคนคิดว่าเกิดวันเดียวกันเลยเหรอ  ^^!


จันทร์ - พฤหัสบดี

อังคาร - ศุกร์

ขอให้รวยๆนะครับ
13  Host and Domain / ThaiSEOFreeHost / ขอโฮสของผู้ใจบุญ แบ่งเด็กตาดำๆซักติ๊ดนึง เมื่อ: 25 เมษายน 2011, 14:35:21
ขอโฮสของผู้ใจบุญ แบ่งเด็กตาดำๆซักติ๊ดนึง

ืำทำเว็บ สาระ หน่อยคร๊าบ

ใช้ (domain cz.cc) (SMF1.1.11) ไม่ติด สคริปหนัก!!

ขอหน่อยนะครับ

14  อื่นๆ / Cafe / Re: qwop เกมวิ่งที่ยากที่สุดในโลก (เก่าแล้ว) เมื่อ: 25 เมษายน 2011, 14:23:58
คำเตือน - มีกระทู้ตอบใหม่ ขณะที่คุณกำลังอ่านหัวข้อนี้ อยากให้คุณแสดงตัวอย่างก่อนตั้งกระทู้  wanwan004

ครั้งแรก 2.1M
ครั้งที่ 2 - 4 M
ครั้งที่ 3 49 M
15  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / Re: มีปัญหาเรื่อง domain โดน ICT แบนค่ะ เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 15:56:24
3BB ทริปเปิ้ล I เข้าได้ wanwan006
16  อื่นๆ / Cafe / Re: FIREFOX VS GOOGLE CHROME คุณชอบใช้ตัวไหนมากกว่า เพราะอะไร เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 15:22:20
ถ้าเว็บไม่ติด Google จะใช้ Firefox

ถ้าเว็บติด Google จะใช้ Chrome

ฟันธง! wanwan004
17  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / Re: == ช่วยประเมินราคาเว็บบอลหน่อยคับ UIP 7000+ ติด key อันดับหนึ่งหลายคีย์ == เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 15:20:10
ตีราคา ได้เลยนะเนี่ย

5 หลัก ปลายๆ
6 หลัก กลาง ๆ
7 หลัก ต้น ๆ

(มั่ว)
18  อื่นๆ / Cafe / Re: (น้ำเน่า)ผมหลงรักสาวไทยเสียว เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 15:18:55
เรปร่าง อนาคตแฟนผมชัวร์

EDIT : กำลังจะกด No Cafe พอดี  wanwan004
19  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / Re: กล้องต่อสาย USB แล้วไม่ขึ้น ไดรฟ์ ขึ้นเป็นรูปกล้องแทน เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 15:16:54
Show Hide ครับ



ของผมปรับโชว์ตลอดเวลาครับ ก้ยังไม่มี  wanwan002
20  < กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) / สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) / กล้องต่อสาย USB แล้วไม่ขึ้น ไดรฟ์ ขึ้นเป็นรูปกล้องแทน เมื่อ: 23 เมษายน 2011, 14:56:52
กล้องต่อสาย USB แล้วไม่ขึ้น ไดรฟ์ ขึ้นเป็นรูปกล้องแทน

ปกติถ้าเีสียบแล้วจะขึ้นเป็นไดรฟ์ E-F เนี่ยแหละครับ

พอดีถ่ายรูปที่งานศพมาน่้ะครับมีเป็น 100 ๆ ภาพ

พอกลับมา แล้วเสียบ มันก็ขึ้นเป็นรูปกล้อง แล้วชื่อมันเขียนเป็นชื่อกล้อง

พอคลิ๊กเข้าไป ก็ไม่มีภาพอะไำรเลย T^T ทำยังไงดีครับ


เนี่ยรูปกล้องที่ว่า


หน้า: [1] 2