ThaiSEOBoard.com

< กดยุบ (ห้องยกเลิกการใช้งาน) => สาระคำถามทั่วไป (ย้ายไป cafe) => ข้อความที่เริ่มโดย: ssomaxp ที่ 28 มกราคม 2010, 11:56:48



หัวข้อ: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: ssomaxp ที่ 28 มกราคม 2010, 11:56:48
คือผมได้ตัดสินใจกับแฟนว่า (จริงๆๆเขาตัดสินใจเอง) ที่จะขายข้าวแกง ทำสัญญาเรียบร้อย

จริงๆผมไม่เคยค้าขายมาก่อน แต่เชื่อฝีมือแฟนผมว่าทำกับข้าวอร่อยไม่แพงร้านข้าวแกงที่ ผมและแฟนซื้อกินมา จากหลายๆๆที่

วันนี้มีคำถามมาถามครับ  :-[

1. ในการเริ่มต้นร้าน เราควรจะทำอะไรสักกี่อย่างดี

2. นอกจากข้าวแกงแล้ว เราควรมีอะไรเสริม ที่ผมคิดไว้ก็มี พวก ไข่ดาว กุนเชียง หรือ ทอดมัน

3. มีใครในนี้ ที่ ขาย หรือมีญาติขายข้าวแกง มีอะไรแนะนำผมบ้างครับ

4. อาหารชนิดใดที่ควรมี เรียกว่าคนกินประจำอ่ะครับ และขายดี

ส่วนตัวผมมีเพื่อนๆที่แน่นอมาอุดหนุนอยู่พอควร แต่อยากทำให้ติดปากขาจรอื่นๆให้เป็นขาประขำด้วยครับ

ร้านผมเป็นร้านไม่ใหญ่ครับ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: TOOAds.com ที่ 28 มกราคม 2010, 12:07:07
เอาไว้แวะไปแถวๆนั้น จะไปชิมครับ สู้ๆ :wanwan003:

เป็นผมนะ เปิดช่วงแรกๆ ทำสัก 10อย่างก่อน(อย่างละ 2/5 หม้อ) จริงๆมันอยู่ที่จะทำไหวหรือป่าวด้วย
จะทำอะไรก็ดูว่า คนแถวๆนั้นเป็นคนภาคไหน แถวบ้านแฟนผมส่วนมากจะภาคเหนือ+อีสาน ก็จะทำพวกอาการอีสานขาย(คนอื่นขายนะ)


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: Takashi3 ที่ 28 มกราคม 2010, 12:42:53
พ่อแม่ผมก็ขายข้าวแกงครับ ปัจจัยแห่งการประสบความสำเร็จในการจะขายข้าวแกงจริง ๆ แล้วผมให้ความสำคัญดังนี้
1. ทำเลที่ตั้ง : ถ้าได้ทำเลทองไม่อร่อยก็ขายได้
2. กลุ่มเป้าหมายที่จะทำขาย : แถวบ้านผมมีคนทำข้าวแกงขายเยอะมากไม่ต่ำกว่า 5 เจ้าในซอยเดี่ยวกัน โดยยังไม่นับซอยข้าง ๆ และร้านอาหารตามสั่ง แต่จากการสังเกตของผมลูกค้าแต่ละเจ้าจะมีระดับที่ต่างกันเช่นถ้าร้าน A จะเป็นพวกแม่บ้าน คนทำงานซื้อกิน ร้านนี้คนงานจะไม่ค่อยซื้อกินราคาระดับกลาง ๆ ถุงละ 15 - 30 รสชาติจืด ๆ   :   ร้าน B คนงานซื้อกินเยอะรสชาติเป็นแบบ Random บางวันอร่อยบางวันไม่อร่อยราคาถูกเป็นที่สุด 15 บาทก็กินได้แล้ว   :   ร้าน  C  D สองร้านนี้ไม่ต่างกันเท่าไรเป็นเจ้าเกิดใหม่หน้าสงสารบางทีผมก็เดินไปซื้อกินเพราะไม่มีลูกค้ารสชาติธรรมดา   :   ส่วนเจ้าสุดท้ายมาแปลกถูกจัดเยอะจิงอร่อยด้วยโชคดีของทั้ง 4 ร้าน ที่ร้านนี้นาน ๆ จะโพล่มาทีเพราะเป็นรถเข็น เพราะถ้ามาตั้งขาแถวบ้านผมสำเร็จน่าจะขายหมดทุกวันเพราะแกตักเยอะจริง ๆ รสชาติใช้ได้เลยแบบนี้ใคร ๆ ก็อยากกิน    :   แต่ที่สำคัญของหัวข้อนี้คือกลุ่มลูกค้าต้องชัดเจน  ถ้าจะเอาลูกค้าระดับกลางถึงบนสิ่งสำคัญไม่แค่รสชาติ ต้องสะอาดแบบเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเสื้อผ้า โต๊ะเก้าอี้ สีที่ร้านแนะนำสีส้มครีมจะ หรือถ้าใช้ไม้แนะนำไม้โทนสีน้ำตลาลแก่ ๆ จะช่วยให้อยากอาหาร  ถ้าขายตอนกลางคือแนะนำให้ใช้ไฟลสีโทนออน ไม่แรงแบบไฟนีออน ส่องที่อาหารจะทำให้อาหารน่ากิน
3. เปิดร้านใหม่ให้ดูดี ๆ ก่อนทำโปโมชั่นเช่นพวกกินฟรีอะไรอย่างงี้ ดูก่อนว่าแถวนั้นมีเจ้าที่หรือเปล่า เพราะแถวบ้านผมเคยเกิดปัญหามาแล้วเรื่องแย่งลูกค้า ทำเกินหน้าเกินตากัน  :P  แต่ถ้าไม่มีแนะนำโปรโมชั่นกินฟรีเปิดร้านใหม่ซักสองสามวันถ้าอร่อยจริง ๆ ลูกค้าเยอะแนะ ๆ แต่อย่าลืมติดราคาบอกเข้าด้วยนะไม่งั้นลูกค้าจะคิดว่าเราอะของถูก
4. งานบริการที่ดีจะลืมไม่ได้ยิ้มครับ  และถ้าลูกค้ามาใหม่หรือไม่เคยรู้จักเห็นหน้ากันมาก่อนหมายถึงมาที่ร้าน แต่อยู่ในระแวกร้านลองชวนคุยดูครับ ถ้าคุยเก่งลูกค้าติดใจเลย ถ้ามากินรอบสองลองแถมนี่นิดนู้หน่อยถ้าเป็นเด็กช่วง  12 - 20 ปี จะได้รับความจงรักภัคดีต่อร้านสูงมาก พ่อแม่ผมก็ทำแบบนี้แหละเลยมีลูกค้าประจำกินเยอะ 

สุดท้ายถ้าจะให้ดีที่สุดแห่งร้านขายข้าวแกงเลย ลูกสาวสวยครับแล้วผมจะไปกินทุกวัน อิอิ ตอนนี้พ่อแม่ผมไม่ได้ขายข้าวแกงแล้วเพราะป่วยแต่ยังงัยก็ขอให้สู้ ๆ นะครับอาชีพนี้เป็นอาชีพที่เหนื่อยมากอาชีพหนึ่งเลย โดยเฉพาะการบริหารสินค้าให้สดใหม่ ไม่เหลือเก็บทำยากมากและจุดนี้เป็นจุดที่น่าเสียดายของบ้านผมเพราะพ่อแม่ผมบางทีก็เอาของเก่ามาขาย ผมก็รู้ว่ามันไม่ดีทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยน แต่ทำงัยได้ครับผมเป็นลูกเลยบอกอะไรพ่อแม่ไม่ได้ จนวันนึงร้านที่เคยคนเยอะของบ้านผมก็ขายได้น้อยลงเรือย ๆ แต่ไม่ใช่พ่อแม่ผมทำของไม่สะอาดนะครับ แต่บางอย่างก็ประหยัดเกิดไปทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยน


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: galaxy ที่ 28 มกราคม 2010, 12:45:52
ขอให้อร่ยๆทุกอย่าง ยังไงก็ขายดีครับ

 :wanwan003: :wanwan003: :wanwan003:

อยู่ที่ไหนคนติดใจ ก็แวะมากินเรื่อยๆแน่นอน


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: pizad_sura ที่ 28 มกราคม 2010, 12:50:40
เรื่องทำเล ถ้าหาที่คนเยอะๆไม่ได้จริง ๆก็ไม่เป็นไรหรอกครับ

ขอแค่ให้ทำอร่อยจริง มีเอกลักษณ์ ทำให้คนสนใจได้ เดี๋ยวก็มีคนมากินเยอะอยู่ดี เป็นกำลังใจให้ครับท่าน อยู่แถวไหนเดี๋ยวแวะไปกิน(ฟรี)

เ้อ้อ ลืม คนกินข้าวแกง เกลียดที่สุดคือ ของค้างคืน ที่มีกลิ่นออกมา แล้วกินต่อไม่ไหว (และจะไม่มากินร้านนั้นอีกเลย)


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: barbies55 ที่ 28 มกราคม 2010, 13:03:07
มีผักสดบริการใส่กระจาดไว้ ให้ลูกค้าที่กินในร้าน
ทำให้สะอาดๆ
ใช้วัตถุดิบเหมือนทำให้คนที่บ้านกิน
ใช้ข้าวคุณภาพดีหน่อย เพราะข้าวสวยๆนิ่มๆ ทำให้อาหารอร่อยขึ้นมากกกกก


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: Luckyz ที่ 28 มกราคม 2010, 13:12:39
ญาติขายอยู่ค่ะ แต่ก่อนทำเลดี อยู่ใกล้ขนส่งสายใต้ ก็เลยเปิดขาย 24 ชม.เลย สลับกันขาย
อาหารมาตรฐานอย่างน้อยที่ควรมี ก็พวก ผัดกระเพรา ผัดเผ็ด ผัดขิง ผัดผัก แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงส้ม ต้มยำไข่พะโล้ แกงจืด หรืออาจจะมีน้ำพริกปลาทู กับผักไว้แกล้ม แล้วก็มีพวกไข่ดาว กุนเชียง หรือ ทอดมัน เสริมด้วย ดีแล้วค่ะ
ทำให้อร่อยเสียอย่าง เดี๋ยวคนก็ติดค่ะ ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ  :wanwan020:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: LuPangBig ที่ 28 มกราคม 2010, 13:15:03
เข้ามาหิว เอิ้ กๆๆๆๆ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: keox ที่ 28 มกราคม 2010, 13:15:35
เขาแนะนำเรื่องหลักๆกันไปหมดแล้ว ผมแนะนำเรื่องเล็กน้อยที่คนมองข้ามกันมาก
พริกน้ำปลา นี่แหละครับ ทำดีๆหน่อยแบบว่าไม่ใช่พริกเน่าอยู่ในนั้นมันไม่น่ากิน
ทำดีๆ พริกน้ำปลานี้มันคู่กับคนไทยเลยนะ เอาแบบว่ากินกับข้าวเปล่าก็อร่อยไปเลย


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: imodernlamp ที่ 28 มกราคม 2010, 13:15:44
ในมุมมองคนกินนะครับ อาหาร Basic ที่ต้องมีก็ กระเพราะหมู/ไก่ พะโล้ ทอดมัน ไก่ทอด ผัดผัก ผัดไส้กรอก ยำกุนเชียง ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว นึกไม่ออกแล้ว  :P

รายการอาหารต้องมีเยอะๆ ให้เลือกมีน้อยคนไม่อยากกิน ที่สำคัญเน้นเรื่องความสะอาด ร้านแถวที่ทำงานมีข่าวว่าคนเจอแมลงสาบ จบเลยครับ

สู้ๆ ครับ  :wanwan003:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: inn ที่ 28 มกราคม 2010, 13:17:55
สะอาด
อร่อย
ฝากเรื่องเเก้วน้ำด้วยนะครับ ขอ สะอาดๆๆ :wanwan007:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: zZzZ ที่ 28 มกราคม 2010, 13:34:07
เสริมๆ

- ถ้าอย่างคนมีอายุหลายๆท่านชอบกินแกงป่า ประมาณใส่เครื่องเทศ ดีต่อสุขภาพ ร้านที่เห็นคนซื้อเยอะๆก็เช่นร้านที่ขายในกระทรวงสาธารณสุข(ตลาดนัด)
- ต้องร้อน ข้าวสวยร้อนๆ เวลาราดแกงควันฉุยๆ ดูน่ากินมาก ยิ่งต้มผักกาดดองร้อนๆ   :'(



หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: jiw ที่ 28 มกราคม 2010, 13:45:07
ที่ผมเลือกกินบ่อยๆจะเป็น

แกงเขียวหวาน , พะแนงหมู


พื้นฐานที่ควรจะมี อย่างน้อย ต้องผัดพักเลย^^





ปล, มา edit เพิ่ม นึกชื่อแกงออกละ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: raptor ที่ 28 มกราคม 2010, 13:53:18
ถ้าเป็นตามสั่งผัดกันสด ๆ ของผมก็   กะเพราไก่/หมูสับ + ไข่ดาว + ข้าวสวยร้อน ๆ
แต่ถ้าข้าวแกงก็เปลี่ยนเป็น   พะแนงหมู + ไข่ดาว + ข้าวสวยร้อน ๆ
และก็น้ำปลาพริกครับ ถึงจะอร่อยอยู่แล้วก็ยังต้องมีครับ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: witoony ที่ 28 มกราคม 2010, 13:53:47
ทำแบบ บุฟเฟ่ต์ ก็ดีนะครับ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: Passapong ที่ 28 มกราคม 2010, 14:00:59
ทำปิ่นโตส่ง เก็บเป็นรายเดือนครับ อย่างแรกเราได้รายได้แน่นอน มีกลุ่มกินทุกวัน

แต่เราต้องทำ package ให้น่าสนใจหน่อย เช่น
วันที่ 1 เขียวหวาน ผัดผัก ไข่เจียว (ธรรมดาไปมั๊ยเนี่ย)
วันที่ 2 ไข่เจียว ผัดผัก เขียวหวาน 
วันที่ 3  ผัดผัก เขียวหวาน ไข่เจียว

ฮ่าๆ ล้อเล่นครับ จริงๆก็ประมารเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่สำคัญที่เราต้องกำหนดไปเลยว่าวันไหนเป็นอะไร เพราะคนส่วนใหญ่มันขี้เกียจเลือกของกิน!!

เพราะถ้าเค้าเป็นคนช่างเลือกกิน คงต้องถ่อไปกินอะไรอร่อยๆแทนที่จะมากินร้านคุณแล้วครับ ฮ่าๆ

ทั้งนี้เราอาจบอกไปว่าถ้าวันไหนในเมนูคุณไม่ชอบก็เลือกเปลี่ยนได้ ส่วนเลือกความสดใหม่ก็สำคัญ ก่อนไปส่งก็ควรเอาไปอุ่นให้ก่อน ถ้าไปส่งแบบเย็นๆชืดรับรองลูกค้าหายหมด  :wanwan019:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: Piscess ที่ 28 มกราคม 2010, 14:21:43
1 คิดว่าควรทำสักสิบอย่างนะคะ จะได้มีให้เลือก ดูน่าสนใจ
2 ขนมจีนไงคะ แกงเขียวหวานไก่ไว้สักหม้อนึง ทานกับข้าวก็ได้ ราดขนมจีนได้อีก แค่ซื้อขนมจีนมาเพิ่มเองค่ะ
3 ไม่ได้ขายข้าวแกงเลยค่ะ แต่ ขายอย่างอื่นอยู่ในตลาดโต้รุ่ง แล้วเห็นร้านข้าวแกงหลายร้านค่ะ
4 ต้ม ผัด แกง ทอด เอาให้ครบเลยนะคะ ที่เห็นขายดีก็ แกงส้ม ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ แกงกะทิ หมูทอด และอีกเยอะแยะหลายอย่างค่ะ

ในตลาดที่อยู่ มีร้านข้าวแกงหลายร้าน แต่มีอยู่ร้านนึงจะขายดีหมดก่อนเพื่อนทุกวันเลยค่ะ กับข้าวเค้าจะไม่เหมือนร้านอื่น ที่ขายคล้ายๆกันหมด
ไม่รู้ว่า ตรงนี้มีส่วนด้วยหรือปล่าวนะคะ หรือว่าคนขายดวงเฮงก็ไม่รู้ อิอิ

ขอให้ขายดี ขายดีนะคะ :wanwan020:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: jarnkluy ที่ 28 มกราคม 2010, 14:57:30
เนื่องจากเดิมเป็นอาชีพหลักของครอบครัวผมครับ ผมขออนุญาตตอบเจ้าของกระทู้ดังนี้ครับ

1. ในการเริ่มต้นร้าน เราควรจะทำอะไรสักกี่อย่างดี
      - จริงๆ แล้วเราควรมีกับข้าวตัวหลักไว้บริการลูกค้าครับ ซึ่งจำนวนกับข้าวหลักก็แล้วแต่ปริมาณของลูกค้า ซึ่งผมแนะนำว่าเริ่มที่ 3-5 อย่างก่อนแล้วค่อยเพิ่มปริมาณตามจำนวนลูกค้าครับ กับข้าวหลักที่นิยมทำกันก็จะมีแกงเผ็ดส่วนหนึ่งและก็พวกผัดต่างๆ ครับ ส่วนพวกกับข้าวเสริมนี่แนะนำว่าช่วงแรกๆ ให้เป็นของที่ทำง่ายทานง่ายเช่นพวก ปลาแห้งทอด หรือพวกน้ำพริกผัดต่างๆ ครับ ช่วงแรกนี้อย่าทำเยอะมากนะครับเพราะข้าวแกงเป็นอาหารที่ต้องทำในปริมาณมาก การกะเครื่องปรุงต่างๆ แม่ครัวยังไม่ชำนาญรสชาดอาจไม่ได้อย่างใจเราคิดครับ ต้องค่อย ๆ ปรับปรุงไปครับ
2. นอกจากข้าวแกงแล้ว เราควรมีอะไรเสริม ที่ผมคิดไว้ก็มี พวก ไข่ดาว กุนเชียง หรือ ทอดมัน
   - ช่วงแรกให้เป็นอาหารเสริมที่ทานง่ายๆ แบบที่ว่าแหล่ะครับ พวกปลาดุกแดดเดียวทอดก็น่าสนใจครับ (ช่วงแรกเป็นช่วงปรับตัวครับเน้นที่ทำง่ายๆ เพราะ คนทำเหนื่อยสุดๆๆๆๆ เลยล่ะครับ ยังไงต้องดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ผมเคยเจอมากับตัวแล้วน็อกไปเลยครับ) :wanwan035:
3. มีใครในนี้ ที่ ขาย หรือมีญาติขายข้าวแกง มีอะไรแนะนำผมบ้างครับ
      - บ้านผมขายอยูครับ และตอนนี้ญาติผมก็ขายอยู่ที่ชั้น 3 ห้างชื่อดังย่านขายแผ่นซีดีย่านประตูน้ำครับ (บอกตามตรงว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอร่อยเพราะเค้าเน้นปริมาณครับ)ส่วนบ้านผมบางที่ก็ไปออกงานที่ ไบเทค หรือ ศูนย์ศิริกิตต์ บ้างครับ (แต่ระยะหลังไม่ค่อยอยากเข้าไปขายแล้วครับ กฏระเบียบเยอะ และที่สำคัญ 50/50 ก่อน Vat อีกอ่ะ)  :wanwan010:
4. อาหารชนิดใดที่ควรมี เรียกว่าคนกินประจำอ่ะครับ และขายดี
      - อันนี้ล่ะครับมันคือความแตกต่าง ต้องถามว่าคุณทำอาหารอะไรแล้วอร่อยที่สุดครับ อันนั้นแหล่ะครับ สำหรับบ้านผมที่ทำแล้วคนถามหาตลอดนั่นคือ แกงเนื้อ กับ หมูอบ ครับ บางคนตั้งใจมากินโดยเฉพาะเลยล่ะครับ บางวันไม่มีเนื้อขายก็ไม่ได้ทำ ลูกค้ามาถามหา บอกว่าไม่มีเค้าค่อนข้างผิดหวังมากเลย  :P

สุดท้ายนี้ ก็อยู่ที่การบริหารล่ะครับ บริหารต้นทุน การเก็บของสด การใช้ของสดอย่างมีประสิทธิภาพ(มีหมูอยู่เอามาทำอะไรได้บ้าง) สิ่งเหล่านี้ต้องช่างสังเกตุและจดจำครับ แต่ไม่ยากครับผม  :wanwan013: สู้ๆ ครับ

ป.ล.เนื่องจากข้าวแกงเป็นอาหารที่ทำสำเร็จเสร็จแล้ว ส่วนมากเมื่อเวลาผ่านไป ผักต่างๆ จะดูเซ็งๆ เพราะฉะนั้นพวกผักที่จะใส่ผัดต่างๆ นี่ต้องมีเทคนิคด้วยนะครับ เช่นพวกมะเขือนี่ต้องลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ และน้ำมันนิดหน่อยจะทำให้ไม่ดำครับ อ้อ จากประสบการณ์ของผม ข้าวแกงจะขายดีในช่วงเช้า - เที่ยงนะครับ ถ้ายังจะขายต่อช่วงเย็นก็ต้องเริ่มทำใหม่ครับ ตอนเย็นเน้นขายใส่ถุงก็ดีครับ




หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: kaka ที่ 28 มกราคม 2010, 15:04:24
มีผักสดแถม (ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้บางร้านมีน้ำพริกแถมด้วย) พริกน้ำปลาน่ากินๆ พริกหั่นเล็กๆ หน่อย มีน้ำแข็งเปล่าบริการ
ถ้ามีแกงเขียวหวานก็อาจมีขนมจีนขายพ่วงด้วยครับ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: jiw ที่ 28 มกราคม 2010, 15:15:52
มาเพิ่ม ... ไก่ยอ นี้ทีเด็ดเลย ทำดีๆ ขายได้ดีมากๆนะครับ


ปล, ผมใช้ประสบการณ์การกินของผม จากร้านข้าวแกง บนลีโด้ที่สยามนะ ^^

ใส่ไก่ยอ จะแพงขึ้น 5 หรือ 10 บาทไม่รู้ .. แต่ช่วง 4-5 ปีก่อน ไก่ยอ นี้ขายดีมากๆ
หลังๆไม่แน่ใจว่า ขายดีหรือเปล่า แต่ถ้ามีโอกาสไปกิน ผมก็กินไก่ยอ ด้วย


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: EThaiZone ที่ 28 มกราคม 2010, 15:19:13
แนะนำลองคิดเมนูแปลกๆ สัปดาห์ละเมนู หรือสองสัปดาห์ที
แล้วตั้งชื่อแปลกๆ ให้ลูกค้าเกิดสนใจ

อย่างก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่ง เมนูชื่อเกาะตะรุเตา (ถ้าจำไม่ผิด)
ก๋วยเตี๋ยวมาแบบกุ้ง ปลาหมึกเต็มเลย อะไรแบบนั้น
หรือเมนูชื่อแรมโบ้ รู้สึกจะเผ็ดสุดในบรรดาทุกเมนูเลย
เพื่อนๆ ที่ไปกินยังบอกลองไม่หมดทุกเมนูเลย

ก็ลองๆ คิดดูนะครับ เผื่อเป็นไอเดีย

ปล. หาลูกค้าเป้่าหมายก่อนนะครับ แล้วค่อยปรับเมนูไปเรื่อยๆ ให้เหมาะกับพวกเขา
ปล2. อนาคต ถ้าลูกค้าเยอะจริง ขายได้เยอะจริง ลองทำดีลกับพ่อค้าส่งแถวนั้นให้มาส่งร้าน
เผื่อได้ราคาถูกลง ลดต้นทุนได้อีกนะครับ
ปล3. สามล้อแถวบ้านสั่งนมเย็นด้วยเมนู "สามล้อยกล้อขวา" (ถ้าจำไม่ผิดนะ)
อยากบอกว่าร้านนี้ขายนมเย็น ชานม พวกนี้ ขายดีมันทั้งวันเลย  :o


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: takahashi ที่ 28 มกราคม 2010, 15:30:06
ขอให้ขายดีนะครับ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: ปลาบิน ที่ 28 มกราคม 2010, 16:41:23
ผมว่ากับข้าวเบสิก ๆ น่ะ ต้องทำอร่อยขั้นเด็ดขาด เช่น กระเพรา ทอดกระเทียม
เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งอาหารสิ้นคิดก่อน เพราะมีผู้ชิมแบบสอบถามจำนวนมาก 555  จึงเป็นตัววัดที่ดีว่าร้านนี้ทำอร่อยมั้ย

บางร้านทำอร่อยเด็ดขาด มีเมนู 4 อย่าง ข้าวกระเพรา  หมี่กรอบลาดหน้า ผัดซี่ิ้ว ข้าวผัดปู  ขายดีตลอดชาติ

แต่ยังไม่ขั้นเทพ ถ้ากับข้าวถาด ๆ ก็..
แกง - แกงสัก สองอย่าง เขียวหวาน  พะแนง
ผัก- ผัดผักรวม ผัดแขนง ผัดผักบุ้ง
ไข่ - เจียว ดาว
เนื้อสัตว์ - หมูทอด ไก่ทอด ไก่ยอ ทอดมัน

ถ้าจะมีทางเลือกของ มังสะวิรัติก็ดี

ถ้าจะขายอิสลามด้วย ก็ต้องไม่มีหมู
และบางคนไม่กินเนื้อวัว และสัตว์อื่น ๆ
จึงควรมีหลายชนิด หรือเป็นแนวไก่ กุ้ง ปู


รับข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง หรือขนมจีนดีคะ ?
รับติ่มซำ เพิ่มมั้ยคะ ?
รับน้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำดอกอัญชัน น้ำว่านหางจะเข้ ชาดำ " เป็ปซี่ แมกซ์ (เห็นบางคนที่ผ่านมาแถวนี้ชอบ)" หรือน้ำเปล่าดีคะ รีฟิลมั้ยคะครั้งละ 4 บาท ?

เมนูชื่อแปลก ๆ มีก็ดี เช่น เมนูข้าวชื่อร้าน  หรือ ก๋วยเตี๋ยวชื่อร้าน แต่ควรเขียนอธิบายรายละเอียดให้ลูกค้าอ่านว่าทำจากอะไรยังไง  เพราะจะต้องเสียเวลาในการตอบคำถามตลอดเวลา

ที่สำคัญ ทำราคาเบสิก ๆ อย่าคิดบวกราคาแพง ๆ เด็ดขาด หรือคิดราคาไม่มาตรฐาน แบบร้านแถวบ้านผม เพราะลูกค้าจะกินเพราะจำใจมากกว่าประทับใจ และจะเลิกกินเสมอถ้ามีโอกาส

และกรุณาอย่าเปิดทีวี วิทยุ ช่องสีแดง สีเหลือง หรือสีใด ๆ แสดงความเป็นตัวตนยัดเยียดให้ลูกค้าชม ลูกค้าจะเคี้ยวไปกัดฟันกร๊อด ๆไป (อิอิ) แบบร้านหน้าปากซอยแถวบ้าน สงสัยที่คิดแพง ๆ (ข้าวจานเป็บซี่ขวด 50 บาท ร้านก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรเลย บ้านคนธรรมดา) คงเพราะจะเอาเงินไปเชิดหน้าชูตายิ้มร่าหน้าใหญ่บริจาคก่อม็อบ ที่ผมยังไปกินอยู่เพราะมันไม่มีทางเลือก แต่กำลังมองหาทางเลือกอื่นอยู่ตลอดเวลา

พฤติกรรมคนขายก็สำคัญนะ ร้านที่ชอบนินทาลูกค้า จะทำให้ลูกค้าแถวนั้นเขาระอาสืบทอดกันไป generation ต่อ generation กันทีเดียว ...
จากการสังเกตร้านที่น่านั่ง เขาจะจัดวางของทุกอย่างเป็นระบบระเบียบมาก และทำให้สะอาดเสมอ

การใช้โต๊ะไม้ต้องระวังเรื่องแมลง  เพราะเห็นหลายร้านไม่ว่าจะเป็น 13 เหรียญ ก๋วยเตี๋ยวเรือท่าสยาม และหลาย ๆ ร้าน มีแมลงสาปตัวเล็ก ๆ (หรือมันอาจจะไม่ใช่แมลงสาป แต่หน้าตาคล้ายกันก็ไม่รู้) ขึ้นมารับแขกอยู่บ่อยครั้ง มีครั้งนึงมันกระโดดจากโคมไฟลงมาทักทายถึงในจานเพื่อน สังเกตุร้านเก่าแก่หลาย ๆ ร้านมักจะหันไปใช้โต๊ะอลูมิเนียมแทน



หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: chumchonmuaythai ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 19:50:13
หากยังไม่มีเครือ่งแกงโทรสั่งได้ 0863692700


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: pattaradit2 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 19:57:02
 :P ผมไม่รู้ท่านอยู่ภาคไหน หรือตรงหนของประเทศเลยตอบไห้ไม่ได้  :-X
แต่ผมจะยกตัวอย่างที่ขายข้าวแกงเงินล้านไห้ดูครับ เอาเป็นว่าถ้าท่านเกิดโชคดีมีที่ขายอยู่ใน กทม ให้ท่านไปที่ซ.มหาดไทยเข้าทางรามคำแหง เข้าไปซักพักจะเห็นข้าวแกงปักใต้อยู่ท่างซ้ายมือขาย24ชม นี่แหละครับเขาเรียกทำเล เห็นขายได้ตลอดเวลา และตรงเข้ามาอีกประมาณ 100 ม จะเห็น7-11 ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นขาย ข้าวไข่เจียว ธรรมดา แต่ขายได้สุดยอดเพราะไอเดียดี ลองไปกินดูนะครับ และท่านจะได้อะไรจากสองร้านนี้เยอะเลย ปล.ถ้าอยุ่ไกล้ๆนะ  :P


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: perm0123 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 20:00:19
จากที่ผมเคยกินมานะครับ

ที่มีเสริมจากขายข้าวแกงแล้วละก็

คงเป็นพวก น้ำหลากรสครับ

ชาดำเย็น กระเจี๊ยบ นมเย็น ชาเย็น โอเลี้ยง และอื่นๆ ประมาณนี้อ่ะครับ

น้ำเปล่าฟรี บริการตนเอง ขอบคุณครับ   :wanwan017:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: xky ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 20:10:01
สำหรับผมก็ต้องขอแนะนำเรื่องข้าว ข้าวขอให้มีคุณภาพหน่อย ส่วนเมนูผมว่าน่าจะมองจากทำเลว่าส่วนมากเป็นคนภาคไหน หรือทำทุกภาคเลยก็ได้

ตัวอย่างร้านหน้าหอผม หอผมเป็นหอใหม่และบ้านเขาอยู่หน้าหอผม ทีแรกเขามีอาหารแค่ 3 ถาดวางขายบนโต๊ะธรรมดา แต่พอผ่านไปสักพักเริ่มเพิ่มเมนูอาหาร เป็น 5 อย่าง และมีการซื้อโต๊ะที่มีความระเบียบเรียบร้อย จนบัดนี้เขามีเมนู 7 อย่างแล้วและเห็นมีเขาส่วนเสริมคือ ข้าวคลุกระปิ+ข้าวผัด (เมนูไม่ซ้ำกันเป็นวันที่ สอง คือ วันนี้ขาย พะแนงเนื้อ รับรองว่าวันพรุ่งนี้ไม่มีแน่นอน ร้านเขาพยายามคละเมนูกันทั้งอาทิตย์ให้ซ้ำกันน้อยที่สุด)

ร้านนี้เป็นร้านที่ผมกินทุกๆเย็น ติดใจในรสของอาหาร อร่อย แต่เสียที่ข้าวเป็นข้าวที่ไม่มีคุณภาพ แต่ผมก็ซื้อแค่อาหารมาแล้วหุงเองเอา

สรุปในฐานะผมเป็นผู้บริโภคถ้ามีใครมาถาม ผมก็จะบอกว่าทำให้รสชาติอร่อย+เมนูอาหารไม่ต้องซ้ำกันบ่อย(เพราะมันจะเกิดอาการเบื่อหน่อยครับ)
ข้าวสำหรับผมที่หุงเองจะคุณภาพหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่ถ้าถามลูกค้าที่ไม่หุงเองก็ต้องตอบว่าข้าวอ่ะต้องมีคุณภาพหน่อย จะทำให้กินแล้วอร่อยหลายๆๆๆ

ขอให้ร่ำรวยนะครับ  :wanwan011:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: medusakbpom ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 20:31:19
ที่ผมไปกินร้านแถวหน้า รร. เห็นเขาขายดีๆนะ เด็กนักเรียนแล้วคนทำงานกินกัน
ก็มี

ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่
ข้าวมันไก่
หมูหวาน
ไก่กระเทียม
หมูกระเทียม
กระเพรา หมู เนื้อ
ผัดขิง
ผัดถั่วฝักยาวใส่หมูด้วย ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไร 55+
ผัดพริกแกง
ผัดผักรวมมิตร
แกงต่างๆ

ส่วนเสริมที่ผมเห็นและคนชอบสั่ง

ไข่ดาว
ไข่เจียว
ไข่ต้ม
ชะอมทอด

มีพวกขนมหวานต่างๆ

**อาหารทั้งหมดมีแบบใส่ถุง ใส่กล่องห่อกลับบ้านด้วย

แล้วก็มีเครื่องดื่มทั่วไป
แป๊ปซี่
ลิปตั้น
ชานมเย็น
ชานม
โอเลี้ยง
.....อื่นๆ

มีน้ำแข็งแก้วด้วย แก้วละ 1-2 บาทมั้งครับ

แล้วก็จะมีพวกไอติมแท่งเล็กๆขายด้วย

*ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในร้านขายข้าวแกงร้านเดียว
ถ้าไปเปิดแถวหน้า รร.และแถวบริษัทเยอะๆ น่าจะขายดีครับ

 :wanwan020: :wanwan020:






หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: vandora ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 21:23:38
ที่ผมไปกินร้านแถวหน้า รร. เห็นเขาขายดีๆนะ เด็กนักเรียนแล้วคนทำงานกินกัน
ก็มี

ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่
ข้าวมันไก่
หมูหวาน
ไก่กระเทียม
หมูกระเทียม
กระเพรา หมู เนื้อ
ผัดขิง
ผัดถั่วฝักยาวใส่หมูด้วย ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไร 55+
ผัดพริกแกง
ผัดผักรวมมิตร
แกงต่างๆ

ส่วนเสริมที่ผมเห็นและคนชอบสั่ง

ไข่ดาว
ไข่เจียว
ไข่ต้ม
ชะอมทอด

มีพวกขนมหวานต่างๆ

**อาหารทั้งหมดมีแบบใส่ถุง ใส่กล่องห่อกลับบ้านด้วย

แล้วก็มีเครื่องดื่มทั่วไป
แป๊ปซี่
ลิปตั้น
ชานมเย็น
ชานม
โอเลี้ยง
.....อื่นๆ

มีน้ำแข็งแก้วด้วย แก้วละ 1-2 บาทมั้งครับ

แล้วก็จะมีพวกไอติมแท่งเล็กๆขายด้วย

*ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในร้านขายข้าวแกงร้านเดียว
ถ้าไปเปิดแถวหน้า รร.และแถวบริษัทเยอะๆ น่าจะขายดีครับ

 :wanwan020: :wanwan020:





ผมคิดว่าทำมแบบท่าน medusakbpom ก็ได้ครับ คือขายตามหน้าโรงเรียนหรือตามบริษัทต่าง
คือตามที่ผมเห็นนะครับเค้าจะมาขายแค่ช่วงเลิกเรียนหรือพักเที่ยงแล้วลากยาวไปจนเย็นเลยแต่ก็เลิกไม่ดึกนะครับ
ผมว่าจะง่ายต่อการจัดการคำนวนในเรื่องวัตถุดิบต่างๆได้ง่ายด้วย
เพราะถ้าขายแบบนั้นแค่อาทิตเดียวเราก็รู้ถึงรายรับรายจ่ายเราได้แล้วว่าจะตกอยู่ประมาณวันเท่าไหร่
แล้วเรายังพอมีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นอีกตั้งเยอะ ไม่เหมือนเปิดเป็นร้านไปเลยซึ่งเราจะต้องอยู่กับร้านทั้งวันลูกค้ามีหรือไม่มีเราก็ต้องอยู่ นะผมว่า
ผมก็ไม่เคยขายของด้วยสิ แต่จากที่ผมคิดความเป็นไปได้+ความลงตัว+ทางเลือก สำหรับตัวผมเองมัน ok สุดๆแล้ว


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: dingdong8002 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 21:59:09
บอกก่อน ผมไม่เคยขายอาหารครับ
แต่ขออนุญาตแนะนำว่า
1.เราควรเอาใจใส่ในทุกๆ รายละเอียดคครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องใช้เวลากับตรงนั้นมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ภาชนะใส่ พริกน้ำปลา ไม่ควรเป็นพลาสติก หรือ โลหะ น่าจะใช้ พวก กระเบื้อง เซรามิค อะไรประมาณนี้ (มีฝาปิด) ถ้าสามารถใช้จานข้าวเป็นพวกนี้ได้ยิ่งดี  แถวบ้านผม มีนะที่ไม่ใช้จานพลาสติก  ราดข้าว 2 อย่าง 30 บาท แต่บอกเลย เยอะมักกกกกกกกก (เยอะจริงใครมากินบอกทุกคนว่าเยอะมาก)    :-[
2.เมนูทั่วๆ ไปอย่างที่ท่านอื่นบอกไว้ แล้ว ก็ควรมีเมนูที่ร้านทั่วไปไม่ค่อยมี เช่นร้านที่ยกตัวอย่างข้างต้น ราดแกง 30 บาท มีแกงเผ็ดเป็นย่างด้วย..  และอาจจะมีป้าย ขึ้นรายการอาหารวันนี้และวันพรุ่งนี้ไว้ด้วยก็ดี  :wanwan019:
3.เวลาบริการลูกค้า ควรยิ้มแย้มแจ่มใส่ + ควรจะหาวิธีเพิ่มยอดขาย โดยใช้กลยุทธ พื้นๆ เช่น วันนี้เราเมนูพิเศษ ก็เชียรไปเลยว่าวันนี้เรามีอย่างนี้ๆๆ  พร้อมบอกว่า "อร่อยมากๆ ครับ ไม่ลองซักที่ เหรอครับ" อะไรประมาณนี้ ถ้ามีโอกาศเชียร์ให้เชียรไปเลย  พ่วงอาหารอะไรได้พ่วงไปเลย เหมือนร้านอาหารในห้างทำ แต่ร้าน ธรรมดาๆ ไม่ชอบทำกัน ผมเห็นน้อยรายที่ทำ บอกเรย ลูกค้าเสร็จหมด..  :wanwan011:
4.บรรยากาศในร้าน ต้องคิด ออกแบบ เพื่อให้ร้านเรามีเอกลักษณ์ เช่น  ตกแต่งอะไรนิดๆ หน่อยๆ ให้เห็นแล้วสะดุดตา ประมาณนั้น  :wanwan013:
5.ถ้าขายราคาถูกได้ ก็น่าจะดีนะครับ. เช่น ร้านกับข้าวแถ้วบ้านผม ใครจะเชื่อไหมว่า ขายกับข้าว ถุงละ 10 บาท เอาเป็นว่าไม่น่าเกลียด 1 ถุงกินกับข้าวเปล่า 2 ก้อน อิ่ม (1คน) ผมก็นึกคิดว่า เขาคงไม่ขาดทุนหรอก เขาเน้นขายปริมาณเยอะ คือ 1 คันรถกระบะ เขาตั้งร้านประมาณ บ่าย 3 หมดประมาณ 1 ทุ่ม

6. คิดไม่ออกแร้ว..  :'(


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: LoveBike ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:18:52
ทำ SEO แนะนำร้านคู่ไปด้วยก็ไม่เลวนะคร๊าบบบ :wanwan003:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: bestzaa199 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:23:53
สำหรับ ผม  อร่อย  สะอาด  (ราคาไม่ต้องพูดถึงหรอกครับ หากเราแพงกว่าร้านอื่น นิดๆหน่อยๆ  แต่ อาหารเรา สะอาด อร่อย มีคุณภาพ มันก็ okแล้วครับ)


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: pat4310 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:45:16
เหนื่อยตอนเตรียมของก่อนขาย(มากกก) แต่เวลาขายสบายแค่ตัก

เวลาตักต้องคำนวณปริมาณให้ดีๆครับ มีหนักนี่กำไรหายหมด


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: mksuky ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:49:11
ใครขุดขึ้นมา เป็นประโยชน์จริง ๆ ครับพี่สาวกำลังคิดว่าจะเปิดร้านขายข้าวราดแกงพอดีเลย เด๋วปรินท์ไปให้พี่่อ่าน


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: kingcrab ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:50:16
ใช้แนวคิดของเจ้จงหมูทอดมาประยุกต์ด้วยน่าจะดีนะครับ
คือมีแจกของฟรี ผลไม้ ขนม นิดๆหน่อย ในร้าน ซื้อใจลูกค้าด้วย


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: canono ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 22:56:08
ผักสดรวมเป็นเครื่องเคียงโรยด้วยน้ำแข็ง + น้ำพริกกะปิ รสเผ็ดจัดจ้าน

ผมขับรถไปกินร้านข้าวแกงเมืองตรัง ตรงเส้นกาญจนาภิเษก ก็ด้วยสิ่งนี้อ่ะครับ  :)


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: jira2712 ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 23:03:08
ครับ ,,,,เหนื่อยนะครับ ข้าวแกง แต่ทำอร่อยมั่นใจ  ทำเลเหมาะสม รวยครับ ก็ลุยกันเลย   :wanwan003:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: redmaster ที่ 07 พฤษภาคม 2012, 23:49:57
สิ่งที่ทำให้ผมกินร้านเดิมประจำสี่ปีตลอดเวลาการเรียนของผมคือ ข้าวครับ
ร้านที่ผมกินประจำ ไม่เคยหักหลังลูกค้า ใช้ข้าวที่ดีเหมือนเดิมตลอด
รวมทั้งวัตถุดิบที่เคยใช้ จนระยะหลังราคาของแพงขึ้นลูกค้าก็ยอมให้ขึ้นราคา หรือลดปริมาณ เพราะคุณภาพป้าแกคงที่จริงๆ


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: rutgygy ที่ 08 พฤษภาคม 2012, 00:27:34
มีแกงปักษ์ใต้ ก็ดูดคนได้นะครับ  ลองทำดูึครับ ไม่ยาก

คนไทย รสจัด น้ำพริก ผัก พื้นๆ แต่คลาสสิก  :wanwan003:


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: bluesky77 ที่ 08 พฤษภาคม 2012, 00:37:34
เรื่องหลักๆมีตอบกันเยอะแล้ว ขอตอบโดยรวมละกัน

1.การบริการ สำคัญนะครับ บางร้านทำเลดีมาก รสชาติโอ แต่แม่ค้าไม่ยิ้มเลยเป็นผมยอมเดินไกลหน่อย แต่สบายใจดีกว่า  การบริการที่ดีนั้น
ต้องเป็นการบริการจากใจ (Service mind)
2.การรักษามาตรฐานของรสชาติ เรื่องนี้คนที่คิดจะเปิดร้านอาหาร หรือว่าขายของกิน ต้องมั่นใจในตัวเองแล้วว่าเราก็ฝีมือดี แต่อย่าลืมการรักษาฝีมือ
และรสชาติให้คงที และฝึกฝนตลอด ไม่ใช่แล้วแต่อารณ์คนทำ บางวันอร่อย บางวันเปรี้ยวมาก หวานไป อะไรยังนี้
3.วิเคราะห์ร้านละแวกนั้นด้วยครับ เพื่อสร้างความหลากหลายไม่ซ้ำร้านอื่นๆ หรือซ้ำแต่เด่นกว่า
4.อย่าออกตัวแรง ทดลองขายไปก่อน แล้วจะมีคำตอบเองว่าต้องทำสักกี่หม้อ กี่เมนู
5.หลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจ อย่าทำแกงเดิมๆซ้ำๆกัน (บ่อยเกินไป) ปรับเปลี่ยนเมนูเรื่อยๆ คนซื้อจะได้ไม่เซ็งครับ
6.เน้นความสะอาด สดใหม่

เมนูเสริม ---> น้ำพริก ผักสด ผักลวก ,ขนมจีน ,เครื่องดื่ม ,ขนมหวาน

สุดท้าย .......ขอให้ค้าขาย ร่ำรวย ครับผม


หัวข้อ: Re: จะเปิดร้านข้าวแกง ครับ มีคำถาม
เริ่มหัวข้อโดย: katyeba ที่ 08 พฤษภาคม 2012, 01:01:17
ของผม ขอให้สะอาด แล้วก็มีกับข้าวหลากหลายอะครับ พอดีเป็นคนเลือกเยอะ แหะๆ :-[