ThaiSEOBoard.com

ความรู้ทั่วไป => General (ถามคุยวิชาการ IM) => ข้อความที่เริ่มโดย: ดาวโลก ที่ 14 กันยายน 2018, 15:35:15หัวข้อ: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: ดาวโลก ที่ 14 กันยายน 2018, 15:35:15
จุดประสงค์ของกระทู้นี้เพื่อแชร์แนวคิดของคนที่ประสบความสำเร็จในการหาเงินออนไลน์นะครับ เพื่อนเป็นกำลังใจในการหาเงินออนไลน์ให้กับทุกๆ คน ผมรู้จักพี่คนหนึ่งจากบอร์ดนี้ละ เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วนานๆ ก็ได้คุยกันทางเมลล์ ทางสไกป์บ้าง เขาเริ่มต้นธุรกิจหาเงินออนไลน์เมื่อเกือบ 6 ปีก่อน เขามีเพื่อนคนไทยน้อย หลังจากเรียนจบจากเมกาก็ยกธุรกิจครอบครัวด้านการเกษตรให้น้องสาวเนื่องจากตัวเขาเองไม่ถนัด มาหาเงินออนไลน์เริ่มต้นด้วยเงินลงทุน 2 แสนบาท ในยุคที่การหาเงินจากอเมซอนนั้นบลูมมากและทำเงินได้ง่ายเช่นกัน
เขาทำกำไรจากอเมซอนเยอะจนนำสามารถไปลงทุนในตลาดหุ้นแนคแท็ค เช่น หุ้นอเมซอน เน็ตฟลิก Google เฟสบุค แอปเปิล และเล่นเทรด etoro เว็บเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์รูปแบบใหม่แต่ก็เสี่ยงปิดหนีด้วย เรียกได้ว่าเงินเข้ามาในกระเป๋ามากและเร็วเท่าไร ก็นำเงินไปเสี่ยงลงทุนในไอเดียใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย
จุดผลิกผันในชีวิตมีคนตั้งกระทู้ในบอร์ดนี้ละเกี่ยวกับบิทคอยน์เมื่อ 4 ปีกว่า โดยเฉพาะการหาเงินจากการเทรดบิทคอยน์ แต่ไม่มีใครพูดเรื่องสะสมเลยในสมัยนั้น เขาไม่มีเวลาศึกษาการเทรดจึงสะสมแทน เนื่องจากรายได้จากอเมซอนและคลิกแบงค์มีเยอะ จากไอดีทำเงินหลัก 53-55 บัญชี แต่ละเดือนเงินเข้าแต่ละบัญชีค่อนมาก (สมัยนั้นอเมซอนไม่เข้มงวดนะครับจ้างเอาต์ซอร์สสร้างไอดีใหม่ทำเมื่อไรก็ได้เลย) กลายเป็นว่าต้องมานั่งสะสมบิทคอยน์แทนอย่างอื่น มีลงทุนขุดบ้าง และค่อยๆ เก็บสะสมมาตั้งแต่ราคา 80-100 ดอลล่าร์ต่อ 1 บิทคอยน์เป็นต้นมา
ตอนนั้นพี่เขาและแฟนก็ได้จ้างเอาต์ซอร์ตคนอินเดียให้ไปวัดดูว่าตลาดบิทคอยน์ในอนาคตจะมีกำไรมากหรือน้อยกว่าตลาดหุ้น คำตอบคือบิทคอยน์ เมื่อต้นปีนี้เขาก็ขายไปในราคา 22,650 ดอลล่าห์ ได้กำไรประมาณ 2,300 % ภายใน 3-4 ปี จากเคยมีเงินสดหลักร้อยล้านบาท ก้าวขึ้นมามีเงินสดเป็นหมื่นล้านทันตาเห็น
ทรัพย์สินทั้งหมดเป็นเงินสดส่วนใหญ่ในธนาคารสหรัฐฯ และในรูปแบบเงินดิจิตอลบ้างนะครับ เนื่องจากเขาเคยเรียนที่นั่น ถ้ากลับมาพักหรืออยู่เมืองไทยก็จะพาครอบครัวไปนอนบ้านพักตากอากาศส่วนตัวแถวเขาใหญ่ครับ เขาบอกว่าช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นดีกว่าอยู่ในกรุงเทพฯ ผมขอแชร์ไอเดียดีๆ จากเขา โดยสรุปเป็น 6 ข้อดังนี้

1. ผลตอบแทนต้องวัดผลได้ เนื่องจากพี่เขาและผมเรียนทางด้านวิศวะมาด้วยกันมากับผม จึงเข้าใจกันง่าย เรื่องระบบต้องวัดผลลัพธ์ได้ถือว่าเป็นหัวใจในงานอยู่แล้ว เมื่อคุณออกแบบระบบหนึ่ง ระบบนั้นต้องวัดผลได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงกี่เปอร์เซนต์ งานออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน เปอร์เซนต์ของกำไรต่อวันต่อเว็บคือตัวชี้วัดที่ดีที่สุด จะต้องไม่รอเวลาอีก 1 ปีหรือ 2 ปี เพื่อสร้างกำไร การหาเงินจากเมซอน คลิกแบงค์ว ก็ต้องเริ่มวัดผลได้เลยในแต่ละเว็บแต่ละวัน แต่ละไอเดียในการลงทุน
จากเงินลงทุนสองแสนบาท คือตัวเร่งให้หาไอเดียงคืนทุนและมีกำไรให้เร็วที่สุดมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ อย่ารอเป็นปีสองปีหรือห้าปีแล้วมีกำไรมหาศาล ไอเดียแบบนั่นไม่เหมาะกับคนทั่วไป ต้องหาไอเดียที่มีเปอร์เซนต์กำไรสูงสุดด้วยเวลาที่สั้นที่สุด สมัยนั้นก็คือ เว็บแอฟอเมซอนและคลิกแบงค์ เว็บแอฟอื่นก็กำไรดีแต่วัดผลยากเสี่ยงต่อการไม่จ่ายตังค์ด้วย สรุปคือ ลงทุนวันนี้มีกำไรวันนี้  อย่ารอวันจนถึงวันข้างหน้า ไอเดียที่ดีต้องวัดผลได้และเสี่ยงน้อยที่สุด

2. ไอเดียใหม่เท่านั้นที่ครองโลก ยุคเริ่มต้นแอฟฟิเลียทของอเมซอน เป็นช่วงแห่งการกอบโกย มีหลายไอเดียที่ทำเงินได้ดี มีหลายไอเดียที่สุดขั้วไปเลย สามารถแยกได้ 2 แนวทางหลักๆ คือทำเว็บคุณภาพด้วยเนื้อหาดีมาก กับแนวทางการปั่นบล็อกให้มากที่สุด ทั้งสองแนวทางสามารถทำเงินได้ด้วยกันทั้งคู่ แต่เมื่อวัดผลเป็นเปอร์เซนต์กำไรแล้ว พบว่าเนื้อหาดีประมาณหนึ่ง เว็บดีประมาณหนึ่ง สร้างบล็อกออกมาให้เยอะประมาณหนึ่งจะให้ผลกำไรต่อการลงทุนสูงที่สุด
นั่นคือ ไอเดียหาเงินต้องต่างจากคนอื่นด้วย ไม่ควรเฮโลตามก้นเขาไปอย่างเดีย พยายามสรุปไอเดียคนของอื่นๆ มาประยุกต์ให้มีกำไรสูงสุด  สรุปคือ อย่าตามก้นคนอื่น พยายามเอาไอเดียดีๆ จากหลายๆ คนมาประยุกต์ให้เป็นไอเดียใหม่ของตัวเอง และจุดพลิกผันในชีวิตพี่เขาก็คือไอเดียใหม่เมื่อสมัย 4-5 ปีที่แล้วคือ บิทคอยน์ ซึ่งเขาไม่ได้ตามก้นคนอื่นเลย หาข้อมูลเองจ้างคนอื่นมาช่วยวิเคราะห์ผลตอบแทนให้จนประสบความสำเร็จ

3. เอาต์ซอร์สเป็นชนะคู่แข่งแน่นอน อย่าพยายามเป็นคนสุดขั้วในการเอาต์ซอร์สงาน นั่นคือ ไม่จำเป็นต้องจ้างงานคุณภาพสูงสุดด้วยราคาแพงลิ่ว ควรจ้างงานราคาถูกงานพอใช้แต่สามารถทำเงินได้ดี อย่าลงทุนมือเติบโดยไม่คำนึงถึงเปอร์เซนต์กำไรอย่างเด็ดขาด ยิ่งเราเอาต์ซอร์สงานได้เหมาะสมเท่าไร โอกาสชนะคู่แข่งก็สูงลิ่ว
เว็บแอฟสมัยโน้นไม่จำเป็นต้องติดอันดับหนึ่งเสมอไปที่สามารถสร้างผลกำไรงาม เพียงแค่ติดอันดับ 3-8 ก็กำไรอื้อแล้ว สรุป คือเอาต์ซอร์สที่ดีอย่าสุดขั้ว ไม่เน้นเร็วมากจนคุณภาพออกมาห่วยแตก ไม่เน้นคุณภาพมากจนคู่แข่งโกยช่วงเวลาทองคำฝังเพรชไปเรียบร้อยแล้ว คุณภาพและความเร็วไม่ใช่ตัวตัดสินเปอร์เซนต์กำไรเสมอไปครับ

4. กล้าตัดขาดทุน กล้าเสี่ยงเพิ่มทุน เว็บแอฟฟิเลียทบางเว็บบางคีย์แม้มีทราฟฟิกดี มีมีรายได้ดีระดับหนึ่ง แต่หากวัดผลแล้วเปอร์เซนต์กำไรต่ำกว่าคีย์อื่น เว็บอื่น ก็นำไปประกาศขายในฟิปป้าเปลี่ยนเป็นเงินสดเอาไปทำอย่างอื่นลงทุนอย่างดีกว่า ถ้าเว็บไหนสร้างผลตอบแทนได้ดีอันดับนิ่งมากก็จ้างเอาต์ซอร์ที่มีคุณภาพมากขึ้น ราคาแพงขึ้นเพื่อรักษาอัตราส่วนกำไร สรุป อย่าเสียดายโอกาสที่เราคิดไปเอง อย่าใช้อารมณ์ตัดสินใจในการลงทุน ตัวชี้วัดคือเปอร์เซนต์ของกำไร หากประเมินแล้วว่าใช่ก็ใส่เงินต่อไป หากไม่ใช่ก็ขายทิ้ง อย่าอาลัยอาวรณ์กับบางเว็บเป็นเด็ดขาด

5. ความเร็วคือจุดชี้ตา สมัยโน้นการยิงแบ็คลิงค์ได้ผลดีมากกับ SEO เนื่องจากกูเกิลยังไม่ฉลาดพอ เว็บอเมซอนถูกลดเกรดในผลการค้นหา ราคาโดเมนก็ถูกมากๆ ทำให้เว็บคุณภาพปานกลางสามารถดันอันดับได้เร็วภายในหนึ่งถึงสองอาทิตย์และเว็บอยู่ได้นานมากกว่าสามเดือน บางครั้งก็นานถึงสองปี
ความเร็วของการสร้างเว็บกึ่งปั่นกึ่งคุณภาพและยิงแบ็คลิงก์ที่เหมาะสมจึงสำคัญมากต่อเปอร์เซนต์กำไร เงื่อนไขสำคัญคือการเอาต์ซอร์สการสร้างเว็บต้องเร็ว การเอาต์ซอร์สแบ็คลิงค์ต้องคุ้มค่า หลากหลายและต่อเนื่อง สรุป ยิ่งสร้างผลงานออกมาเร็วมากเท่าที่เป็นไปได้เท่าไร ความเสี่ยงต่อการขาดทุนก็ลดลงตามไปด้วย

6. ทุกระบบต้องเกิดประสิทธิภาพสูงสุด การทำงานเป็นทีม แม้เขาจะเอาต์ซอร์สงานให้กับคนอินเดีย ปากีสถานเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอยู่กันคนละประเทศ คุณภาพไม่ถึงกับดีมากแต่ถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนจ้าง แต่ละคนแต่ละส่วนทำงานด้วยอีเมลล์ คลาวด์ไดร์ฟ สไกป์ หรือแฮงก์เอาต์ เราควรหาคนที่เชื่อใจได้มาดูแลระบบแทนเราเช่น แฟน
การทำงานเป็นทีมได้ดีนั้นคือการสื่อสาร หากการสื่อสารกันไม่เป็นระบบงานจะออกมาช้าหรือไม่มีคุณภาพตามต้องการที่สำคัญที่สุดคือ คนทำงานเอาต์ซอร์สอ่อนไหวต่อเรื่องเงินมาก หากคุณผิดสัญญาหรือจ่ายไม่ตรงเมื่อไร ระบบต่างๆ จะรวนหรือล้มทันที  สรุป คือ ทีมงานที่ดีแม้จะอยู่ไกลแค่ไหนก็ต้องสื่อสารกันรู้เรื่องและราบรื่น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


เราย้อนกลับไปหาอดีตที่เคยหอมหวานไม่ได้ นั่นคือ ปัจจบัน ถ้าเราจะนำไอเดียเดิมมาทำอีกก็มีแต่ทรงตัวหรือขาดทุน และเขาบอกด้วยว่า หากใครยังคิดจะทำแบบเก่า คิดแต่กรอบเดิมๆ แล้วอยากกอบโกยเป็นหลักล้านต่อเดือนอีก ก็มีทางเดียวคือเจ๊งกับเจ๊ง สำหรับพี่เขาก็ขาดทุนกับหลายไอเดียโดยเฉพาะปีหรือสองปีมานี้ แต่ขาดทุนเป็นจำนวนที่น้อยมากๆ การเลิกไอเดียหรือขายทิ้งเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเขา เพราะเขาไม่เคยเสียดายโอกาส เขาคิดว่าโอกาสมีเสมอสำหรับคนที่พยายามหาไอเดียใหม่ๆ
หากใครไม่พยายามค้นหารูปแบบการทำเงินใหม่ๆ ด้วยตัวเอง จะลำบากมากช่วงนี้ นอกจากค้นหารูปแบบทำเงินยากแล้ว คู่แข่งทุกวันนี้ก็ตามเราทันง่ายด้วย เขาย้ำอีกว่าหากจ้างคนมาวัดผลตอบแทนที่ได้ด้วยเทคนิคเก่าๆ ในวันนี้ ไอเดียพวกนั้นเสี่ยงขาดทุนมากขึ้น ความยั้งยืนน้อยลง หากใครไม่่รู้จักวัดผลกำไรต่อหนึ่งไอเดียที่ทำไป นอกจากไม่ทำให้รวยขึ้นแล้ว เวลาในชีวิตก็จะเสียไปเปล่าๆ

สุดท้าย ผมย้ำชัดๆ นะครับว่าเป็นเพียงการแชร์ไอเดีย ผมไม่ยืนยันว่าพี่เจ้าของไอเดียนี้มีทรัพย์สินทางออนไลน์หรือเงินสดในบัญชีเกินหมื่นล้านจริงหรือไม่ เมื่อเขาไม่เปิดเผยหลักฐานทางการเงินให้ผมตรวจสอบเช็คดูแบบชัดๆ ผมไม่ยืนยันในข้อมูลนี้
ผมแค่นำความคิดเขามาสรุปเป็นไอเดียดีๆ เท่านั้นครับ และสร้างกำลังใจให้คนรุ่นใหม่ซึ่งน่าจะนำแนวคิดไปประยุกต์ใช้ในการหาเงินออนไลน์ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ หรือนำหลักการเหล่านี้ไปประยุกต์ในการหาเงินกับธุรกิจอื่นครับ
ส่วนรวยจริงรวยหลอกไม่ใช่ประเด็นที่จะนำมาถกกันในกระทู้นี้ครับ ผมคิดว่าไอเดียที่เขาแชร์ให้มาหลายปี น่าจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับมือใหม่หรือเพื่อนๆ ในบอร์ด แค่นี้ครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kamon009 ที่ 14 กันยายน 2018, 15:44:55
ขอบคุณครับ โลกไปไวจริงๆ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: yokphet ที่ 14 กันยายน 2018, 16:32:18
ขอบคุณ ค่ะ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: gsoclub ที่ 14 กันยายน 2018, 16:42:42
เงินเยอะมากครับ ถ้าหากเป็นคนไทย จริง คงอยู่ 100 อันดับคนรวยที่สุดในประเทศไทย แต่สุดยอดครับผม  :wanwan003:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kingzjame ที่ 14 กันยายน 2018, 18:47:38
สุดยอด ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: mahatang ที่ 14 กันยายน 2018, 19:53:53
ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: akeger303 ที่ 14 กันยายน 2018, 20:07:29
ขอบคุณครับ :wanwan017: :wanwan017: :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: CherryX ที่ 14 กันยายน 2018, 20:45:23
ขอบคุณคะ  :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: superkho ที่ 14 กันยายน 2018, 21:07:04
เป็นสมาชิกในบอร์ดนี้มาก็นานล่ะ นึกถึงเมื่อก่อน อย่างกระทู้นี้ว่า ใครทันสมัยโน้นก็คงเห็นภาพ
.. ส่วนผมมาตอนใกล้ๆ ตลาดวายล่ะ แต่ก็ได้ประสบการณ์นำมาประยุกต์   :wanwan001:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: Aunpao ที่ 15 กันยายน 2018, 00:13:38
ขอบคุณคะ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: buakaew ที่ 15 กันยายน 2018, 02:02:28
ขอบคุณมากครับ  :'(


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: m_ld ที่ 15 กันยายน 2018, 07:09:34
ลึกซึ้งครับ สุดยอด


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: Duckdaydream ที่ 15 กันยายน 2018, 08:44:46
ขอบคุณมากครับ  :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: s4340216 ที่ 15 กันยายน 2018, 11:04:13
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: william009 ที่ 15 กันยายน 2018, 12:35:24
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: T4iKunZ ที่ 16 กันยายน 2018, 09:32:26
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: notemagik ที่ 16 กันยายน 2018, 18:57:21
ข้อคิดดีเลย


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: FatCat6 ที่ 16 กันยายน 2018, 20:58:01
ขอบคุณครับ  :wanwan003:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kipum ที่ 17 กันยายน 2018, 00:11:23
ขอบคุณมากๆครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: cloudsphere ที่ 17 กันยายน 2018, 10:11:27
ขอบคุณมากครับ  :wanwan003: :wanwan003:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kingzjame ที่ 17 กันยายน 2018, 10:49:56
สุดยอด ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: bqxcom ที่ 17 กันยายน 2018, 11:28:34
 :wanwan017: :wanwan017: :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: petophen2599 ที่ 17 กันยายน 2018, 14:52:01
ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: Uzumaki Naruto ที่ 17 กันยายน 2018, 14:55:50
ขอบคุณครับ บทความน่าอ่านมาก

 :wanwan019:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: methapun ที่ 17 กันยายน 2018, 15:58:07
ขอบคุณความรู้ดี ๆครับ :P :P :P


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kingzjame ที่ 17 กันยายน 2018, 16:11:18
แน่นมากก ขอบคุณคร้าบ  :'(


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: netytp ที่ 17 กันยายน 2018, 18:50:07
โอ้ ขอบคุณมากๆเลยครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: 666 ที่ 18 กันยายน 2018, 13:58:31
บทความโคตรดี


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: WinPickup ที่ 18 กันยายน 2018, 14:03:41
 :wanwan013: ขอบคุณครับบบ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: sittishon ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 14:02:16
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: kids47.shop ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 15:09:04
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: lanlada ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 15:13:08
สุดยอดขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: arch66 ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 15:21:37
ขอบคุณครับ :wanwan017: :wanwan017: :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: rira ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 16:04:22
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: K-CK ที่ 26 พฤศจิกายน 2018, 21:14:42
ขอบคุณครับ
 :wanwan017:


หัวข้อ: Re: แชร์ 6 ข้อคิดดีๆ ในการหาเงินออนไลน์
เริ่มหัวข้อโดย: siri330 ที่ 27 พฤศจิกายน 2018, 00:53:02
...