ThaiSEOBoard.com

ความรู้ทั่วไป => Cryptocurrency => ข้อความที่เริ่มโดย: บิตคอย ที่ 29 ธันวาคม 2017, 12:34:09หัวข้อ: Bitcoin คืออะไร รู้เท่าทัน ก่อนลงทุน
เริ่มหัวข้อโดย: บิตคอย ที่ 29 ธันวาคม 2017, 12:34:09


Bitcoin คืออะไร

  Bitcoin อ่านว่าบิทคอยน์ คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Bitcoin ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆกลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่ๆทั่วโลก โดยระบบของ Bitcoin ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

Bitcoin ถือเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกเรียกว่าคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency)

อะไรทำให้ Bitcoin แตกต่างจากสกุลเงินทั่วๆไป อย่าง Fiat

  Bitcoin สามารถใช้แทนเงินสดซื้อสินค้าออนไลน์ อาจคล้ายกับระบบซื้อขายผ่านอินเทอร์เนตทั่วๆไปที่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต

  อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของ Bitcoin ที่เป็นตัวช่วยให้มันเป็นที่นิยมคือมันถูกควบคุมแบบกระจาย (decentralize) กล่าวคือไม่มีสถาบันการเงินไหนสามารถควบคุมบิมคอยได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนที่เลือกใช้ Bitcoin ส่วนใหญ่สบายใจเนื่องจากแม้แต่ธนาคารก็ไม่สามารถควบคุม Bitcoin ได้

ใครเป็นคนสร้าง Bitcoin ใครคือคนสร้างมันขึ้นมา

  นักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ผู้ใช้นามแฝงว่าซาโตชิ นาคาโมโตะเป็นผู้พัฒนา Bitcoin ขึ้นมาซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินที่อ้างอิงอยู่บนการถอดสมการคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของเขาคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร, สามารถส่งหากันผ่านระบบอินเทอร์เนตและมีค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ

Bitcoin ก็สามารถถูกสร้างขึ้นมาแบบมีจำกัดใช่หรือไม่

  ใช่แล้ว ด้วยการมีอยู่ของระบบ Bitcoin โพรโตคอล ซึ่งเปรียบเสมือนกับผู้คุมกฏแห่งเครือข่าย Bitcoin ได้กล่าวไว้ว่า Bitcoin จะสามารถที่จะถูกผลิตขึ้นมาได้เพียงแค่ 21 ล้าน Bitcoin เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เจ้า Bitcoin พวกนี้สามารถที่จะถูกแบ่งออกเป็นจำนวนย่อยๆได้ (โดยหน่วยที่เล็กที่สุดของ Bitcoin คิดเป็นหนึ่งร้อยล้านต่อ 1 Bitcoin โดยหน่วยนี้ถูกเรียกว่า “ซาโตชิ” เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้สร้าง Bitcoin )

Bitcoin แตกต่างและดีอย่างไร

  Bitcoin มีความพิเศษในตัวมันเองที่ทำให้แม้แต่ค่าเงินของรัฐบาลก็ไม่อาจเลียนแบบได้

1. มันใช้เทคโนโลยีการกระจาย เครือข่ายของ Bitcoin ไม่ได้ถูกควบคุมโดยศูนย์กลางที่ไหนหรือใครคนใดคนหนึ่ง เครื่องขุด Bitcoin ทุกๆเครื่องมีส่วนช่วยในการทำธุรกรรมในการจ่ายเงินของ Bitcoin และเครื่องขุดเหล่านี้ทำงานด้วยกันทั่วโลก ซึ่งแปลว่าในทางทฏษฎีแล้ว ทางรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจไม่สามารถที่จะเข้ามายึดหรือสั่งทำลายเครื่องขุด Bitcoin เพียงแค่เครื่องใดเครื่องหนึ่งเพื่อหวังให้ระบบเครือข่ายของ Bitcoin ล่มสลายได้ หรือแม้แต่พยายามที่จะยึดเอา Bitcoin มาเป็นของตัวเองแบบที่ธนาคารกลางแห่งยุโรปเคยพยายามลองทำมาแล้วที่ Cyprus ในปี 2013 แต่ก็ล้มเหลว ประเด็นคือถ้าอยากจะทำลาย Bitcoin ให้หมดไปจากโลกนี้ ทางรัฐบาลอาจต้องไล่ทำลายเครื่องขุด Bitcoin ที่มีกระจายไปอยู่ทั่วโลกนั่นเอง

2. มันง่ายต่อการติดตั้ง ธนาคารส่วนใหญ่มักจะพยายามหลอกล่อและเชิญให้คุณมาเปิดบัญชีธนาคารที่มีขั้นตอนการเปิดที่ยุ่งยาก ลืมเรื่องการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อการค้าขายแบบง่ายๆไปได้เลย ในขณะเดียวกันการเปิดใช้งานกระเป๋า Bitcoin สามารถที่จะทำได้ให้เสร็จได้ง่ายในระดับวินาที ไม่มีคำถามมาถามให้กวนใจ และไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น

3. มันไร้ตัวตน ซึ่งก็ใช่ เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถที่จะถือบัญชี Bitcoin ได้ทีละหลายๆบัญชี และบัญชีเหล่านั้นก็ไม่ได้มีชื่อหรือข้อมูลส่วนตัวของคุณมาเชื่อมกับมัน

4. มันโปร่งใสแบบ 100% รายละเอียดการเก็บ Bitcoin นั้นละเอียดในระดับถึงขั้นที่สามารถตรวจจับไปจนถึงการโอนครั้งแรกตั้งแต่มี Bitcoin มาเลยทีเดียว โดยสมุดบัญชีการโอนของ Bitcoin นั้นเราจะเรียกมันว่าบล็อกเชน (Blockchain) โดยบล็อกเชนที่ว่านี้จะเปรียบเสมือนสมุดบัญชีธนาคารกลางที่สามารถบอกการเคลื่อนไหวของบัญชี Bitcoin ทั่วโลกถ้าหากคุณมีบัญชี Bitcoin ที่เคยใช้ส่งหรือรับ Bitcoin ละก็ ทุกคนสามารถที่จะเข้ามาตรวจได้ว่าแต่ละบัญชีเคยมีการเคลื่อนไหวของจำนวน Bitcoin เข้าออกมาแล้วกี่ Bitcoin แต่พวกเขาไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าอันไหนเป็นของคุณมีเทคนิคที่ผู้ใช้ Bitcoin บางคนนำมาแนะเพื่อเพิ่มความไร้ตัวตนให้คุณด้วยการไม่ใช้กระเป๋าเงิน Bitcoin ใบเดียวตลอดหลายๆครั้ง และการโอน Bitcoin ไปทีละเยอะๆกระจายๆไปทีละหลายๆกระเป๋า

5. ค่าธรรมเนียมที่ต่ำติดดิน ธนาคารอาจจะคิดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินกับคุณประมาณ 35-500 บาท แต่ Bitcoin ไม่

6. การโอนที่รวดเร็วมาก คุณสามารถที่จะส่ง Bitcoin ไปหาใครก็ได้บนโลกนี้โดย Bitcoin ที่คุณส่งข้ามโลกไปหาอีกคนนั้น จะไปปรากฏที่กระเป๋าเงินของเขาในระดับนาที

7. เรียกคืนไม่ได้ เมื่อ Bitcoin ของคุณถูกส่งออกไปนั้น มันจะไม่มีวันกลับมาหาคุณอีก หรือนอกจากผู้ได้รับจะส่งมันกลับคืนมาหาคุณ

แล้วเราจะซื้อ-ขาย Bitcoin ที่ไหน

 อันที่จริงมีเว็บซื้อ-ขาย Exchange Cryptocurrency เยอะมากครับ แต่หากเป็นเว็บซื้อขายในไทย จะมีเว็บ bx.in.th ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รองลงมาคือ เว็บ tdax.com เป็นเว็บของคุณหนึ่ง ปรมินทร์ อินโสม คนไทยคนแรกที่สร้างเหรียญ Zcoin และเหรียญนี้ ติดอันดับ 60 ด้วยครับ

 :wanwan003:หัวข้อ: Re: Bitcoin คืออะไร รู้เท่าทัน ก่อนลงทุน
เริ่มหัวข้อโดย: sunwu ที่ 29 ธันวาคม 2017, 12:43:12
ขุดแบบไหนดีครับ


หัวข้อ: Re: Bitcoin คืออะไร รู้เท่าทัน ก่อนลงทุน
เริ่มหัวข้อโดย: บิตคอย ที่ 29 ธันวาคม 2017, 12:54:03
ขุดแบบไหนดีครับ

หากจะขุด Bitcoin หรือ Altcoin เหรียญอื่นๆ สิ่งที่ผมอยากให้คำนึง คือ เรื่องของต้นทุน การซื้อ Rig หรือ แม้แต่ ASIC มาขุด ว่าเรามีต้นทุนเท่าไหร่ และเงินที่เรานำมาลงทุน ต้องเป็นเงินเย็นครับ ไม่ได้กู้ยืมเงินมาขุด

อีกทั้งต้องดูเหรียญที่เราจะขุดด้วยว่า แนวโน้ม ราคาเหรียญมีโอกาสขึ้น หรือไม่ เพราะหากเรามั่นใจว่า ราคาเหรียญมีโอกาสขึ้น เราก็ขุดเหรียญนั้นๆ แล้วโอนมาเก็บไว้ใน Wallet ของ BX.in.th หรือ กรณี BX ไม่รองรับเหรียญนั้นๆ

ก็ไปเก็บไว้กับ Poloniex หรือ เว็บ Exchange ที่รองรับเหรียญที่เราขุด Pool ตรง ส่วนใครขุดกับ Nicehash และ Minergate ก็จะได้เป็น BTC มา ก็สามารถเอาไปซื้อเหรียญอื่น เพื่อเก็งกำไรได้ครับ

และค่า Diff หรือ Difficulty ของเหรียญสำคัญ ต้องดูครับว่า Diff จะพุ่งไหม

เคยมีกรณี ของ ASIC อย่าง Bitmain Antminer D3 ที่นักขุดแห่ไปซื้อกัน เพราะคิดว่า ด้วยแรงขุดที่ Bitmain ประกาศว่า จะมีกำลังขุด มากถึง 15 GH/S - 19 GH/S นั้น จะทำให้ได้กำไรจากการขุดเหรียญ DASH มากถึง วันละ 7,000 บาท

นักขุดไทย ได้ D3 ลอตแรก 23 กันยายน 2560 สองวันแรก ขุดได้วันละ 4,000 บาท ผ่านไป 1 สัปดาห์ ขุดได้วันละ 2,100 บาท ผ่านไป 1 เดือน ขุดได้วันละ 700 บาท และ ณ ตอนนี้ ขุดได้วันละ 200 - 300 บาท

แม้ว่าช่วงแรกนั้น ราคาเหรียญ DASH จะมีราคาแค่ 350 USD และ ณ ตอนนี้ ราคาเหรียญ DASH มีราคามากถึง 1,150 USD ก็ตาม จากการตรวจสอบค่า DASH Difficulty ล่าสุด 95,346,519 ทั้่งๆ ก่อนหน้าที่ Bitmain จะปล่อย D3 ออกมา ค่า Diff แค่ 1 ล้านเท่านั้นครับ

เจ้าเครื่อง D3 ลอตแรกๆ ขายในไทย เราคา 120,000 บาท ทั้งๆ ที่ Bitmain ขายผ่านหน้าเว็บเพียง 1,750 USD เพราะซื้อตรงจาก Bitmain ยาก เพราะคนแย่งกันซื้อ ช่วงหลังๆ มีคนขาย D3 30,000 กว่าบาท ส่วนตัวผมชอบขุดด้วย Rig CPU/GPU มากกว่าครับ

แล้วขุดอะไรจะคุ้ม?

จริงๆ มันคุ้มอยู่แล้ว ในมุมมองผม หากระยะเวลาในการคืนทุน 6 - 12 เดือน ผมถือว่าคืนทุนเร็วมาก หากเทียบกับเราเอาเงินไปลงทุนทำธุรกิจอย่างอื่น และที่สำคัญมัน Sure แน่ ว่าเราจะได้เงินกลับมา อย่างไรก็ตามควรศึกษา เรื่องของความเสี่ยงต่างๆ ไว้ด้วยครับหัวข้อ: Re: Bitcoin คืออะไร รู้เท่าทัน ก่อนลงทุน
เริ่มหัวข้อโดย: waan245 ที่ 29 ธันวาคม 2017, 13:32:24
เก็ตแล้วครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ  :wanwan017: :wanwan017:


หัวข้อ: Re: Bitcoin คืออะไร รู้เท่าทัน ก่อนลงทุน
เริ่มหัวข้อโดย: Permlogin ที่ 29 ธันวาคม 2017, 23:26:49
 :wanwan008: