หัวข้อ: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: nirutt ที่ 28 เมษายน 2008, 23:17:04 หลายคนอาจจะชอบกินโยเกิร์ต โดยที่ไม่รู้ว่าโยเกิร์ตที่กินนั้นผ่านกระบวนการโดยมีเชื้อจุลินทรีย์ตัวที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ คือแบคทีเรียสายพันธุ์ต่าง ๆ เป็นตัวทำให้นมเปรี้ยวและจับตัวกันเป็นลิ่มนม ซึ่งจุลินทรีย์ดังกล่าวจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ถ้าหากใครอยากจะทำโยเกิร์ตกินเองภายในบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย วิธีทำนั้นง่ายมาก แต่ว่าทำแล้วต้องมีคนช่วยกินด้วยหลาย ๆ คนจึงจะสนุก หรือถ้าทำกินเองจนเกิดความชำนาญอาจพัฒนาไปเป็นอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยทำโยเกิร์ตขายในหมู่เพื่อน ๆ คนสนิทก็ย่อมได้ วิธีทำ นำนมสดยูเอชทีที่คุณชอบ(รสหวานหรือรสจืดก็ได้) ขนาด 1 ลิตรมาต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด แล้วยกลงจากเตาวางทิ้งไว้จนนมเย็น แล้วจึงใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ไม่มีผลไม้อื่น ผสม) ที่ซื้อมาจากร้านค้านั่นแหละลงไปคนกับนมสดจนเข้ากัน จากนั้นเทแบ่งใส่ภาชนะ (ถ้วย, แก้ว หรืออื่น ๆ .) ที่มีผาปิด วางทิ้งไว้นอกตู้เย็น 1 คืนแล้วลองชิมดู ถ้าหากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ ก็อาจวางไว้อีกสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ได้ แล้วจึงค่อยนำเข้าตู้เย็น เวลากินจึงใส่ผลไม้ หรือ ธัญพืชที่ชอบลงไป โยเกิร์ตที่ทำนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน สำหรับผู้ที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน โยเกิร์ตที่ทำไว้นี้ ส่วนหนึ่งสามารถเก็บเอาไว้เป็นหัวเชื้อในครั้งต่อไปได้อีก และเมื่อทำใหม่ โยเกิร์ตที่ได้ก็ทำเป็นหัวเชื้อได้อีกต่อไปเรื่อย ๆ พูดง่าย ๆ ว่า ลงทุนซื้อโยเกิร์ตสำเร็จรูปเพียง 1 ถ้วยในครั้งแรกแล้วไม่ต้องซื้ออีกเลย ยังไง ๆ ทำกินเองก็ถูกสตางค์ดีกว่าซื้อ แหล่งที่มา : โค๊ด: http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=280 :) ใครเคยทำกินเองแล้วมั่ง พอดีอ่านแล้วน่าสนใจ ก็เลยก็อปมาให้อ่านกัน เผื่อมีคนชอบกิน ได้ผลอย่างไรบอกกันบ้างนะ หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: chai_sk ที่ 28 เมษายน 2008, 23:18:35 มิกล้า กลัวส้วมที่บ้านไม่พอใช้อ่ะ...
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: Keawzaao ที่ 28 เมษายน 2008, 23:23:23 ไว้ลองทำบ้าง ;)
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: mapandy ที่ 28 เมษายน 2008, 23:38:30 เคยอ่านในบอร์ดนี้ว่า จุลินทรีย์ดังกล่าวไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศปีละหลายตังค์
ไทยจึงมีการวิจัยจุลินทรีย์นี้จาก "อึ" ของทารกเกิดใหม่ ;D ปล. กระทู้ไหนนะ หาไม่เจออ่ะ :-X หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: barbies55 ที่ 28 เมษายน 2008, 23:42:09 ทำเสร็จแล้วเอามาวางไว้ในที่ๆอุณหภูมิสูงประมาณสี่สิบองศาสักหนึ่งวันหรือสองวัน มันจะเซทตัวแข็งเป็นโยเกิร์ตค่ะ แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็น
แต่อย่าเอาไว้ที่อุณหภูมิสูงนานเกินไป มันจะกลายเป็นกาว กินไม่ได้ หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: nirutt ที่ 28 เมษายน 2008, 23:45:37 เคยอ่านในบอร์ดนี้ว่า จุลินทรีย์ดังกล่าวไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศปีละหลายตังค์ ไทยจึงมีการวิจัยจุลินทรีย์นี้จาก "อึ" ของทารกเกิดใหม่ ;D ปล. กระทู้ไหนนะ หาไม่เจออ่ะ :-X ผมไม่ถือหรอกครับเรื่องแบบนี้ เค้าคงผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนแล้วหล่ะ คงไม่เอา อึ มาผสมกับนมตรงๆแล้วเป็นโยเกิตหรอก ผมว่าในโลกนี้มีอีกหลายอย่างที่เรากินเข้าไป โดยไม่รู้แหล่งที่มาของเชื้อต่างๆ ว่ามาจากอะไรบ้าง สรุปคือ กินแล้วไม่ตายเป็นใช้ได้ พรุ่งนี้จะลองทำกินดู หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: Sylar ที่ 28 เมษายน 2008, 23:59:03 เคยอ่านในบอร์ดนี้ว่า จุลินทรีย์ดังกล่าวไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศปีละหลายตังค์ ไทยจึงมีการวิจัยจุลินทรีย์นี้จาก "อึ" ของทารกเกิดใหม่ ;D ปล. กระทู้ไหนนะ หาไม่เจออ่ะ :-X ผมไม่ถือหรอกครับเรื่องแบบนี้ เค้าคงผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนแล้วหล่ะ คงไม่เอา อึ มาผสมกับนมตรงๆแล้วเป็นโยเกิตหรอก ผมว่าในโลกนี้มีอีกหลายอย่างที่เรากินเข้าไป โดยไม่รู้แหล่งที่มาของเชื้อต่างๆ ว่ามาจากอะไรบ้าง สรุปคือ กินแล้วไม่ตายเป็นใช้ได้ พรุ่งนี้จะลองทำกินดู อึเด็กนี่แหละ สุดย๊อดเลย โคตรเหม็นนะ ;D ล้างอึลูกอยู่ทุกวัน ;D หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: mapandy ที่ 29 เมษายน 2008, 00:09:55 อึเด็กนี่แหละ สุดย๊อดเลย โคตรเหม็นนะ ;D ล้างอึลูกอยู่ทุกวัน ;D มายืนยันครับ โคตรเหม็นเลย ;D หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: แก๊ว. ..* ที่ 29 เมษายน 2008, 00:31:20 ขอบคุณมากครับ :)
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: khanom ที่ 29 เมษายน 2008, 01:14:04 สำหรับเด็กที่กินนมแม่ อึจะไม่เหม็นเท่าเด็กที่กินนมชง เด็กที่กินนมชงอึโครตเหม็น+คาว
แต่ในเดือนแรกน้องจ๋า่ รู้สึกอึเขาไม่เหม็น กลิ่นยังคล้ายๆนมแม่เลย (น้องจ๋ากินนมแม่อย่างเดียว) :-[ นมเปรี้ยว หรือ โยเกิร์ต มันก็คือ นมบูดดีดีนี่เองแหละจ๊ะ แต่ว่าผ่านการหมักโดยจูลินย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: moomoo213 ที่ 29 เมษายน 2008, 02:05:56 เคยทำโยเกิร์ตตอน ม.ปลาย ส่งวิชาชีวะ
จำได้ว่า ตอนต้ม ต้องควบคุมความร้อนแล้วก็เวลาให้ดีๆ ไม่งั้นจุลินทรียในนมมันจะตาย แล้วจะได้กินนมเน่าแทนโยเกิร์ต :P หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: MiithRanDir ที่ 29 เมษายน 2008, 03:59:17 ซื้อเอาง่ายกว่าไม๊ อิอิ ไม่เสี่ยง จู๊ดๆ
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: spina ที่ 29 เมษายน 2008, 04:21:57 เด๋วนี้โยเกิดแพงเอาๆๆ
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: janistar ที่ 29 เมษายน 2008, 07:17:41 อ่านแล้วไม่กล้าทำกินหรอกอ่า กัววิ่งเร็วววววววว
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: GutZ ที่ 29 เมษายน 2008, 09:03:24 ลองดูซักหน่อย 55+
หัวข้อ: Re: วิธีทำนมเปรี้ยวไว้ทานเอง เริ่มหัวข้อโดย: awat ที่ 29 เมษายน 2008, 09:12:35 เคยอ่านในบอร์ดนี้ว่า จุลินทรีย์ดังกล่าวไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศปีละหลายตังค์ ไทยจึงมีการวิจัยจุลินทรีย์นี้จาก "อึ" ของทารกเกิดใหม่ ;D ปล. กระทู้ไหนนะ หาไม่เจออ่ะ :-X ผมไม่ถือหรอกครับเรื่องแบบนี้ เค้าคงผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนแล้วหล่ะ คงไม่เอา อึ มาผสมกับนมตรงๆแล้วเป็นโยเกิตหรอก ผมว่าในโลกนี้มีอีกหลายอย่างที่เรากินเข้าไป โดยไม่รู้แหล่งที่มาของเชื้อต่างๆ ว่ามาจากอะไรบ้าง สรุปคือ กินแล้วไม่ตายเป็นใช้ได้ พรุ่งนี้จะลองทำกินดู อึเด็กนี่แหละ สุดย๊อดเลย โคตรเหม็นนะ ;D ล้างอึลูกอยู่ทุกวัน ;D พ่อลูกหนึ่ง....สอง....หรือสาม..... |