หัวข้อ: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nutapol_air ที่ 18 มกราคม 2010, 21:35:25 คืออยากทราบว่าหมายเลขไอพีเนี่ย เครื่องคอมของเราเป็นคนสร้าง หรือเครือข่ายอินเตอร์เนตที่เราใช้ หรือโมเด็มเป็นคนสร้างครับ
ถ้างงกับคำถามผมก็อย่างนี้ดีกว่า (คือจะใช้คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง แต่ใช้เน็ตร่วมกันหมายเลขไอพีมันจะต่างกันไม่ครับ) รบกวนช่วยชี้แจงด้วยครัล งงๆ :wanwan017: หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: ThongJsn ที่ 18 มกราคม 2010, 21:59:00 ถ้าใช้ router มันก็ เจน IP มาให้เองนะครับ โดยที่เครื่องลูกๆให้ Set เป็น Obtain ไว้
เครื่องลูกก็จะได้ IP ที่แจกมาจาก router นั่นหล่ะครับ ซึ่งตัว Router อาจจะต้อง Set ให้มัน Share IP ด้วย เครื่องลูกก็จะได้ IP ที่ไม่ซ้ำกันในวงเดียวกันครับ เขาเรียกว่า DHCP คือ Server Share IP ให้เครื่องลูกข่ายน่ะครับ Server ในที่นี้คือตัว Router หน่ะครับ จริงมันรายละเอียดเยอะกว่านี้นะ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nutapol_air ที่ 18 มกราคม 2010, 23:32:20 มึนตื้บเลยครับ พอจะมีเว็บให้เข้าไปศึกษารึเปล่าครับ :P
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: test ที่ 18 มกราคม 2010, 23:43:27 คืออยากทราบว่าหมายเลขไอพีเนี่ย เครื่องคอมของเราเป็นคนสร้าง หรือเครือข่ายอินเตอร์เนตที่เราใช้ หรือโมเด็มเป็นคนสร้างครับ ถ้างงกับคำถามผมก็อย่างนี้ดีกว่า (คือจะใช้คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง แต่ใช้เน็ตร่วมกันหมายเลขไอพีมันจะต่างกันไม่ครับ) รบกวนช่วยชี้แจงด้วยครัล งงๆ :wanwan017: ตามที่อ่านเข้าใจนะ คือคุณต้องการทำให้เครื่องสองเครื่องใช้งาน internet ด้วย account เดียวกัน ขออนุญาิติ แยกอธิบาย เรื่อง LAN ก่อนแล้วกัน (อธิบายแบบลูกทุ่ง ไม่ค่อยวิชาการนะ) Lan = คอมมากกว่า 2 เครื่องต่อกัน สำหรับ ip ถ้าไม่ชอบแบบมาตราฐาน คุณอยากตั้งเป็นอะไรก็ได้ ตั้งเอาเลย แล้วแต่ชอบ ขอให้อยู่ subnet เดียวกันเป็นใช้ได้ เพราะถ้าคนละ subnet ก็มองไม่เห็นกัน แต่โดยปกติแล้ว ตามมาตราฐานสากล เค้าจะมี private ip class ไว้ให้ใช้ 3 class ได้แก่ 192.168.0.x/255.255.255.0 172.16.x.x/255.255.0.0 10.x.x.x/255.0.0.0 เลือกใช้ตามจำนวนเครื่องที่มีในระบบทั้งหมด ส่วนเรื่องจะทำให้แชร์เนทได้ จะมีอีกเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นคือ gateway/router gateway หรือ router จะเป็นตัวทำหน้าที่แชร์เนท แน่นอนว่า ip มันต้อง subnet เดียวกับวงแลนเราด้วย แล้วก้อ ตั้ง ip ของ gateway ที่เครื่องคอม เป็น ip ของ gateway หรือ router ของคุณ แค่นั้นก้อจบแล้ว ปล. ขอไม่อธิบายการเซ็ท router นะ ยาวเกิน ปล2. ถูกผิดอย่างไร ขออภัย แค่อยากให้นึกภาพง่ายๆ ออก ลืมอีกคำถาม ถ้า internet 1 account คุณจะแชร์ไปกี่สิบเครื่องก็ตาม ip ที่ได้จาก isp (ไม่ใช่ private ip) ส่วนมาก จะได้เพียง ip เดียว หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: D-N-A ที่ 19 มกราคม 2010, 00:11:43 (http://www.thaiseoboard.com/avatarstorage/avatar_24285.png)
วัดแถวไหนครับ เหมือนคุ้นๆ ??? หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: test ที่ 19 มกราคม 2010, 00:13:50 ([url]http://www.thaiseoboard.com/avatarstorage/avatar_24285.png[/url]) วัดแถวไหนครับ เหมือนคุ้นๆ ??? วัดไร ง่าา :wanwan044: หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: D-N-A ที่ 19 มกราคม 2010, 00:27:14 ([url]http://www.thaiseoboard.com/avatarstorage/avatar_24285.png[/url]) วัดแถวไหนครับ เหมือนคุ้นๆ ??? วัดไร ง่าา :wanwan044: พระธาตุ ลำปางหลวงปะ ??? หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: JeffyPluS ที่ 19 มกราคม 2010, 00:37:21 ก่อนอื่นต้องแยกระหว่าง LAN กับ WAN ก่อนครับ
อธิบายแบบไม่วิชาการแล้วกันนะครับ จะได้เข้าใจได้ง่ายขึ้น Local Ares Network ระบบเครือข่ายขนาดเล็ก เป็นระบบเครือข่ายเน็ตเวิร์กที่ใช้เชื่อมต่อกันในระยะไม่ไกลมากนักโดยปกติมักเชื่อมต่อกันภายในสำนักงานเดียวกัน / ออฟฟิศเดียวกัน / อาคารเดียวกัน / บ้านเดียวกัน ระบบแลนไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเน็ตก็สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ โดยผ่าน ฮับ หรือถ้าเป็น ราวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ก็ลองเสียบสายแลนเครื่องคอมดู แล้ว ถอดสายโทรศัพท์ออก แล้ว เข้า Command พิมพ์ โค๊ด: ping 192.168.1.1 Wide Area Network ระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เป็นระบบเน็ตเวิร์กที่มีการติดต่อสื่อสารกันในระดับประเทศ หรือติดตสื่อสารกันได้ทั่วทุกมุมโลกโดยทั่วไปเรียกว่า world wide web อันนี้ต้องอาศัยการเชื่อมต่อของ โมเด็ม หรือ ราวเตอร์ เพื่อวิ่งออกไปยังผู้ให้บริการ IP ที่จะได้จากผู้ให้บริการ จะเป็นip แบบสุ่ม(เว้นเสียว่า เราเลือกใช้ package แบบพิเศา ที่จะได้ ip แบบตายตัว) เมื่อเราได้ ip แล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ในวงแลนทั้งหมด ก็ จะวิ่งผ่าน ip ที่ได้ หวังว่าพอจะเข้าใจเพิ่มขึ้นนะครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: pysk ที่ 19 มกราคม 2010, 01:35:56 ก็ต้องลองโพสดูตามบอร์ด คลาสสิฟราย ประกาศฟรี อะไรพวกเนี้ย มันจะโชว์หมายเลขไอพีให้เห็นเลย ลองทีละเครื่อง
อ่ะหรือว่ายังไม่ได้ต่อใช้สองเครื่องหว่า :P ปล.แต่ตอนนี้เจ้าของกระทู้คงยังไม่รู้ว่ามีคนแถวนี้คุ้นๆรูปวัดกันอยู่ :o *****แก้ไขว่า บอร์ดนี้ก็โชว์ไอพีนี่ :-X หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: nutapol_air ที่ 19 มกราคม 2010, 08:54:35 อ้างถึง พระธาตุ ลำปางหลวงปะ แม่นแล้วครับ ละขอบคุณผู้ให้ความรู้ทุกท่านครับ (ยังเง็งๆอยู่เหมือนกัน) ผมขออนุญาตกด thank ให้คนที่มี Thank น้อยสุดละกันนะครับ อ้างถึง ก็ต้องลองโพสดูตามบอร์ด คลาสสิฟราย ประกาศฟรี อะไรพวกเนี้ย มันจะโชว์หมายเลขไอพีให้เห็นเลย ลองทีละเครื่อง อ่ะหรือว่ายังไม่ได้ต่อใช้สองเครื่องหว่า คือยังไม่ได้ต่อครับแต่มีโครงการจะซื้อเพิ่มอีกเครื่องนึง เพราะโน้ตบุ้คทำงานหนักมากทั้งวันทั้งคืน และก็อยากรู้ว่าจะใช้account ของกูเกิลล็อคอินกัน account ละเครื่องได้มั้ย ถ้าซื้อคอมมาแล้ว (มีสองแอคเคาท์ ของผมกับของแฟนครับ) หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหมายเลขไอพีครับ เริ่มหัวข้อโดย: Ziincordah2 ที่ 19 มกราคม 2010, 09:18:39 คืออยากทราบว่าหมายเลขไอพีเนี่ย เครื่องคอมของเราเป็นคนสร้าง หรือเครือข่ายอินเตอร์เนตที่เราใช้ หรือโมเด็มเป็นคนสร้างครับ ถ้างงกับคำถามผมก็อย่างนี้ดีกว่า (คือจะใช้คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง แต่ใช้เน็ตร่วมกันหมายเลขไอพีมันจะต่างกันไม่ครับ) รบกวนช่วยชี้แจงด้วยครัล งงๆ :wanwan017: ตามที่อ่านเข้าใจนะ คือคุณต้องการทำให้เครื่องสองเครื่องใช้งาน internet ด้วย account เดียวกัน ขออนุญาิติ แยกอธิบาย เรื่อง LAN ก่อนแล้วกัน (อธิบายแบบลูกทุ่ง ไม่ค่อยวิชาการนะ) Lan = คอมมากกว่า 2 เครื่องต่อกัน สำหรับ ip ถ้าไม่ชอบแบบมาตราฐาน คุณอยากตั้งเป็นอะไรก็ได้ ตั้งเอาเลย แล้วแต่ชอบ ขอให้อยู่ subnet เดียวกันเป็นใช้ได้ เพราะถ้าคนละ subnet ก็มองไม่เห็นกัน แต่โดยปกติแล้ว ตามมาตราฐานสากล เค้าจะมี private ip class ไว้ให้ใช้ 3 class ได้แก่ 192.168.0.x/255.255.255.0 172.16.x.x/255.255.0.0 10.x.x.x/255.0.0.0 เลือกใช้ตามจำนวนเครื่องที่มีในระบบทั้งหมด ส่วนเรื่องจะทำให้แชร์เนทได้ จะมีอีกเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นคือ gateway/router gateway หรือ router จะเป็นตัวทำหน้าที่แชร์เนท แน่นอนว่า ip มันต้อง subnet เดียวกับวงแลนเราด้วย แล้วก้อ ตั้ง ip ของ gateway ที่เครื่องคอม เป็น ip ของ gateway หรือ router ของคุณ แค่นั้นก้อจบแล้ว ปล. ขอไม่อธิบายการเซ็ท router นะ ยาวเกิน ปล2. ถูกผิดอย่างไร ขออภัย แค่อยากให้นึกภาพง่ายๆ ออก ลืมอีกคำถาม ถ้า internet 1 account คุณจะแชร์ไปกี่สิบเครื่องก็ตาม ip ที่ได้จาก isp (ไม่ใช่ private ip) ส่วนมาก จะได้เพียง ip เดียว ลองพิมพ์ที่ตัวบราวเซอร์ของแต่ละเครื่องนะครับ จะเห็นไอพีที่เชื่อมต่อข้างนอก โค๊ด: www.myipaddress.com |