หัวข้อ: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: ตั้มคอมพิวเตอร์ ที่ 02 ธันวาคม 2012, 00:43:04 สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1
อาการแบบนี้เกิดจากอะไรหรอครับ ผมใช้ smf 2.0.2 พอจะมีวิธีแก้ หรือ ตั้งค่าตรงไหนไหมครับ (http://upic.me/i/tv/0table.jpg) ขอบคุณมาก +1 ทุกคำตอบ หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: iLhay ที่ 02 ธันวาคม 2012, 01:22:52 อ่าไม่เกี่ยวกับ SMF ครับ
อาการ Database Lock นั้นต้อง tuning Mysql ครับ (ถ้าเป้นแล้วทำให้ค้างไปเลยยาวๆ) จะมี query นึงที่ค้างซึงอาจจะใช้ระยะเวลาในการ query ที่นาน queue พวกนี้ก็รอจนกว่าอันนั้นจะเสร็จครับ หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: ตั้มคอมพิวเตอร์ ที่ 02 ธันวาคม 2012, 01:55:51 อ่าไม่เกี่ยวกับ SMF ครับ อาการ Database Lock นั้นต้อง tuning Mysql ครับ (ถ้าเป้นแล้วทำให้ค้างไปเลยยาวๆ) จะมี query นึงที่ค้างซึงอาจจะใช้ระยะเวลาในการ query ที่นาน queue พวกนี้ก็รอจนกว่าอันนั้นจะเสร็จครับ มีวิธีแก้ไขไหมครับ หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: ตั้มคอมพิวเตอร์ ที่ 02 ธันวาคม 2012, 12:10:16 อยากรู้วิธีแก้ครับ ดันๆ
หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: zankumuro ที่ 02 ธันวาคม 2012, 12:21:53 แก้ปัญหาเบื้องต้น คงต้องลงโปรแกรม Monitor แล้ว Kill Process ที่ค้าง
ส่วนระยะยาว คงต้องดูว่า Process ที่มันค้างเกิดจากการคิวรี่อะไร แล้วเข้าไปตรวจสอบดูข้อมูล แล้วค่อย Tune ตัว Database ตามความเหมาะสม เช่น ลบข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ ตรวจ Repair ข้อมูล หรือจัด พาร์ติชั่นของตัวฐานข้อมูล รวมไปถึงการปรับ Config ของตัว WWW และ MySQL เพื่อให้รองรับกับข้อมูลเว็บที่เรามีอยู่ หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: ตั้มคอมพิวเตอร์ ที่ 02 ธันวาคม 2012, 14:45:11 แก้ปัญหาเบื้องต้น คงต้องลงโปรแกรม Monitor แล้ว Kill Process ที่ค้าง ส่วนระยะยาว คงต้องดูว่า Process ที่มันค้างเกิดจากการคิวรี่อะไร แล้วเข้าไปตรวจสอบดูข้อมูล แล้วค่อย Tune ตัว Database ตามความเหมาะสม เช่น ลบข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ ตรวจ Repair ข้อมูล หรือจัด พาร์ติชั่นของตัวฐานข้อมูล รวมไปถึงการปรับ Config ของตัว WWW และ MySQL เพื่อให้รองรับกับข้อมูลเว็บที่เรามีอยู่ ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: ตั้มคอมพิวเตอร์ ที่ 08 ธันวาคม 2012, 22:59:12 ขอดันหน่อยครับ ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลยอะ
หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้เรื่อง ดาต้าเบสของ smf +1 เริ่มหัวข้อโดย: SEO [Aoom] ที่ 08 ธันวาคม 2012, 23:31:55 zankumuro บอกมาก็น่าจะแก้ไขได้ละนะท่าน :o :o
|