หัวข้อ: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: relaxpor ที่ 20 มิถุนายน 2012, 00:07:19 ผมทำเว็บบอร์ด โดยใช้ phpbb ตอนนี้มี traffic เยอะมากครับ ผู้เข้าวันละ 50,000 IP (15,000 UIP)
Bandwidth 20 วัน วิ่งไป 600GB ครับ แต่ตอนนี้เว็บล่มบ่อยมาก ไม่ทราบสาเหตุ (ผมความรู้ด้านนี้น้อยมากครับ อาศัย CMS เอา) ตอนนี้ทำการปิด ระบบ Search และระบบ Attachment แล้ว ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วจะมีวิธีไหนที่ป้องกันเว็บล่มได้อีกไหมครับ ขอคำแนะนำทีครับ ตอนนี้จ่ายค่า Server เดือนละ 3,500 บาทแล้วครับ (Dedicated) หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: StepZlaTaN ที่ 20 มิถุนายน 2012, 00:17:04 หาสปอนเซอร์มาลงครับ เอาเงินไปเพิ่มserver - -* สนใจจะลงนะ uip แบบนี้
หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: WPDSign ที่ 20 มิถุนายน 2012, 00:34:43 ส่วน Bandwidth โดนดึงรูปไปให้เปล่าครับ
ผมก็เดาน่ะ ไม่ค่อยรู้เรื่องเหมือนกัน ของผม script เขียนเอง traffic ไม่ถึงหมื่น ล่มต้องวาง sv เดือน 5000 :P เดี่ยวนี้ผมเขียน sctipt ลักไก่เอา แต่ cms นี้ไม่รู้เหมือนกันครับ แก้ไขได้เร็วๆครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรง เริ่มหัวข้อโดย: iLhay ที่ 20 มิถุนายน 2012, 00:35:55 tuning database + apache คับ
ช่วยได้เยอะ ส่วนค่าใช้จ่าย ก็ลองรับป้ายโฆษณา ไม่ก็เปิด donation เอาคับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: BrainFreeze ที่ 20 มิถุนายน 2012, 00:57:22 Server Spec อะไรครับ
ปกติล่มช่วงไหน ผู้ใช้งานเยอะแบบ peek จนล่มรึเปล่า Server Load Average ช่วง peek อยู่ที่เท่าไหร่ ใช้อะไรเป็น Web Server ใช้อะไรเป็นฐานข้อมูล มีการติดตั้ง Cache มั้ย มีการ Optimize Code บ้างรึยัง ต้องดูปัญหาวิเคราะห์อย่างละเอียดครับว่าล่มได้ยังไงถึงจะแก้ได้ถูกจุด ผมแนะนำลองหา Admin เก่งๆ ช่วยดูช่วยปรับแต่งให้ครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: kppser ที่ 20 มิถุนายน 2012, 01:03:49 ดาวน์ server แรงๆ แล้วเลี้ยง โค สักฟูงดีกว่านะครับ :-[
หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: kobkung ที่ 20 มิถุนายน 2012, 01:16:30 phpbb ภ้าลงเวอ 3 ภือว่าดีแล้ว
การปล่อย attachment ก็โหลดหนัก ต้อง link จากข้างนอกเอา ส่งไปเว็บฝากรูป ต้องดูช่วง down แล้วมันพุ่งไปแค่ไหน ส่วนใหญ่ over เป็นช่วงๆมากกว่า ของผม bandwidth สูงกว่าอีก แต่ช่วง peak ไม่มาก สบายๆ เจอพวกเว็บบอลอะประจำ อยากได้นู่นนี่ พอบอกทำ cache ไม่เอา ไหนจะ stream ไหนจะ หน่วงเวลาออโต้ เกินไปป่าว ต้องลอง op code หน่อยแล้ว phpbb มันยังบีบได้อีก cms อย่างเดียวไม่ใช่คำตอบของเว็บระดับสูง หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: tarza ที่ 20 มิถุนายน 2012, 04:12:53 ลองเปิด server-status ใน apache อะครับ
แล้วดูว่า มีการเรียกไฟล์ไหนเยอะ ค่อยไปปรับจูน apache ลองดูว่า คารางไหน มีการเรียกใช้บ่อยๆ ให้ทำ index + ไปเพิ่ม key_bufer ใน mysql ครับ อ้อ ติดตั้ง xcache ก็ช่วยไอ้อีกระดับนึง ถ้ายังไม่ดีขึ้น ลอง optimize ดูครับ สู้ๆ ครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรง&# เริ่มหัวข้อโดย: relaxpor ที่ 20 มิถุนายน 2012, 06:13:24 tuning database + apache คับ ช่วยได้เยอะ ส่วนค่าใช้จ่าย ก็ลองรับป้ายโฆษณา ไม่ก็เปิด donation เอาคับ ผมอยาก Optimize Database ดูอะครับ เห็นมีคำสั่งใน phpmyadmin แต่ ตัว database ขนาดประมาณ 500MB จะใช้เวลานานไหมครับ ต้อง down server ประมาณกี่ชั่วโมงหรอครับ แล้ว นอกจาก optimize แล้วมี วิธี tuning database วิธีอื่นอีกไหมครับ ขอบคุณครับ Server Spec อะไรครับ >> จะสังเกตอย่างไรว่าล่มช่วงไหนอะครับ ผมติดตั้งgoogle analytics ไว้จะใช้ตรงนี้ดูได้ไหมครับปกติล่มช่วงไหน ผู้ใช้งานเยอะแบบ peek จนล่มรึเปล่า Server Load Average ช่วง peek อยู่ที่เท่าไหร่ ใช้อะไรเป็น Web Server ใช้อะไรเป็นฐานข้อมูล มีการติดตั้ง Cache มั้ย มีการ Optimize Code บ้างรึยัง ต้องดูปัญหาวิเคราะห์อย่างละเอียดครับว่าล่มได้ยังไงถึงจะแก้ได้ถูกจุด ผมแนะนำลองหา Admin เก่งๆ ช่วยดูช่วยปรับแต่งให้ครับ Webserver เป็น Apache ครับผม ฐานข้อมูลเป็น mysqli ครับ cache นี่ไม่แน่ใจ แต่เข้าใจว่า cms ทำไว้ให้ แต่ส่วนที่เป็น mod (ที่ผมโมเอง เช่น โฆษณา) อันนี้ไม่ได้ทำ cache อะครับ ไม่มีความรู้ด้านทำ cache เลย optimize code ไม่ได้ทำเลยครับ มีใครบริการตรงนี้บ้างไหมครับ ขอบพระคุณทุกท่านมากครับ... รู้สึกดีจิงๆ.. มีคนช่วยเหลือ T-T :'( :'( :'( หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: tarza ที่ 20 มิถุนายน 2012, 06:53:56 Optimize Database อยู่ที่ความเร็วของ hdd นะครับ ไม่น่าเกิน 5 นาที
ติดตั้ง พวก munin ครับเอาไว้วิเคราะห์และดูว่าช่วงที่เว็บจะดับ มีการใช้งานอะไรเยอะ วิธี หาใน google ได้เลย หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: obi001 ที่ 20 มิถุนายน 2012, 07:08:03 memcache
แล้วไม่รู้ว่าลง xcache แล้วยัง หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: relaxpor ที่ 20 มิถุนายน 2012, 07:22:48 memcache แล้วไม่รู้ว่าลง xcache แล้วยัง ยังไม่ได้ลงครับ เดี๋ยวลองศึกษาเพิ่มเติมดูครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: obi001 ที่ 20 มิถุนายน 2012, 07:28:11 hxxp://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=24&t=5745
apc กับ xcache ต้องเลือกลงอันใดอันนึง แต่ memcached ลงด้วยกันได้เลย หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: relaxpor ที่ 20 มิถุนายน 2012, 07:35:55 hxxp://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=24&t=5745 การ cache นี่มีข้อดีข้อเสียอย่างไรหรอครับ แต่ผมเข้าใจว่า phpbb ก็มี cache ให้อยู่แล้วไม่ใช่หรอครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: relaxpor ที่ 20 มิถุนายน 2012, 13:08:36 memcache แล้วไม่รู้ว่าลง xcache แล้วยัง ผมเริ่มเข้าใจว่า ผมต้องทำ cache แล้วครับ เพราะมันขึ้น too many connection บ่อยมากครับ ดูจากเว็บที่พี่ให้มา ไม่เห็นคำอธิบายวิธีติดตั้งเลยอะครับ ว่าต้องทำอย่างไร อยากสอบถามว่า memcache มันทำในระดบั server หรือว่าแก้ที่ sourcecode ของ php หรอครับ ขอความกรุณาครับ ขอบพระคุณครับ หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: mixture ที่ 20 มิถุนายน 2012, 13:12:44 มีสองส่วนครับ ทำงานระดับ Server คือ Cache PHP Script ไว้ใน Memory
อีกส่วนคือ Cache Variable อันนี้ในส่วน Sourcecode ต้องหา Plugin หรือแก้สดเอาเพื่อลดการ Connect Database หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: obi001 ที่ 20 มิถุนายน 2012, 13:35:19 memcache
ถ้า phpbb มันทำไฟล์ cache ให้แล้ว อาจไม่ต้องก้อได้ เพราะ memcache จะลด connection ไปที่ db memcache จะเก็บ query พร้อมทั้ง result ไว้ใน memory เลย แต่ xcache เป็น opcode cache ต้องทำจะช่วยได้ คือการที่มันไม่ต้องแปล php ทุึกครั้งใหม่ Install From Source hxxp://xcache.lighttpd.net/wiki/InstallFromSource ต้องเป็น linux เท่านั้น ถ้าเป็นตระกูล windows ไม่แน่ใจ นอกจาก ลง cache แล้ว อาจจะไป จูนนิ่งพวก config apache กับ mysql ได้อีก แล้วถ้ามีปัญหาด้าน server มี web forum thaiadmin กับ thaihosttalk ที่เขาพูดเรื่องนี้โดยเฉพาะ ปล อย่าเพิ่งรีบร้อน ทำ หาข้อมูลเยอะๆ ก่อน หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรง&# เริ่มหัวข้อโดย: iLhay ที่ 20 มิถุนายน 2012, 21:10:19 tuning database + apache คับ ช่วยได้เยอะ ส่วนค่าใช้จ่าย ก็ลองรับป้ายโฆษณา ไม่ก็เปิด donation เอาคับ ผมอยาก Optimize Database ดูอะครับ เห็นมีคำสั่งใน phpmyadmin แต่ ตัว database ขนาดประมาณ 500MB จะใช้เวลานานไหมครับ ต้อง down server ประมาณกี่ชั่วโมงหรอครับ แล้ว นอกจาก optimize แล้วมี วิธี tuning database วิธีอื่นอีกไหมครับ ขอบคุณครับ การ Optimization Database มันก็นั่งดู script ใส่ index และใช้ Normalization ปรับแต่ง Database ตามหลักการ Database optimization ทั่วไปแหละครับ ส่วนเรื่อง tuning database ก็คือจะเป็นการปรับแต่ง config ของ database เช่นเพิ่มขนาด memory ในส่วนต่างๆ ฯลฯ คับ ส่วนี้จะใช้เทคนิคนิดนึง หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: watyai ที่ 17 ธันวาคม 2012, 19:17:47 เจอเว็บ phpbb PV เกือย 6 แสนต่อวัน วิ่งฉลุด เลยครับ
โพส ห้าล้านกว่า :wanwan005: ลองสอบถามเค้าดูว่า ทำได้ไง phpbb เหมือนกัน หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: ohmohm ที่ 20 ธันวาคม 2012, 17:21:53 ใช้ Nginx แทน Apache httpd
หาความรู้เรื่อง C10K หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: tongboss ที่ 20 ธันวาคม 2012, 17:28:40 ถ้า จขกท ไม่รู้จะปรับยังไง จะเริ่มตรงไหน
ผมว่าจ้าง admin มา จูนดีกว่าครับ จ้างคนนี้ เลย admin แห่งเว็บ thaiseo คุณ tdelphi หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: Bigguide ที่ 20 ธันวาคม 2012, 17:46:40 เบื่องต้นไปเพิ่ม max connection ของ mysql ดูก่อนไหมครับ เอาซัก 1000
หัวข้อ: Re: เว็บล่มอะครับ... ไม่รู้เริ่มแก้ไขจากตรงไหนดี เริ่มหัวข้อโดย: artmond ที่ 20 ธันวาคม 2012, 18:32:43 :wanwan004:
ถ้าคนเข้า 50,000 UIP ผมจะไม่ให้มันได้แตะ Database เลย จับวิ่งบน Memory ให้หมด เร็วปรู้ดปร้าดดดด |