หัวข้อ: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: Oosb ที่ 30 มกราคม 2012, 13:02:27 อีเบย์ออกกฏใหม่อีกแล้วค่ะ คำนวณกันดีๆ ระวังขาดทุนด้วย แต่ละอย่างเห็นแล้ว... :-X
เปลี่ยนการคำนวนค่า FVF สำหรับผู้ขายไทย ตั้งแต่วันที่ 23 เดือนกุมภาพันธ์ 2555 (เวลาสหรัฐ) ผู้ขายจากประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม ที่ลงขายใน ebay.com จะต้องใช้วิธีคำนวณค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้แบบใหม่ ในส่วนของค่าธรรมเนียมส่งสินค้าของการซื้อขายแต่ละรายการ ดังนั้นกฎด้านล่างที่ได้ประกาศไปเมื่อตอนต้นปี จะไม่มีผลบังคับใช้กับผู้ขายจากประเทศที่กล่าวไปข้างต้น* อีกต่อไปแล้ว เมื่อผู้ขายเสนอและเลือกบริการส่งสินค้าระหว่างประเทศ อีเบย์จะทำการคำนวณค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้จากตัวเลือกการขนส่งที่มีราคาถูกที่สุดของคุณ อาทิตัวเลือกการส่งสินค้าระหว่างประเทศ/1 วัน หรือบริการส่งสินค้าภายในประเทศชนิดแรกที่ไม่ใช่แบบส่งภายใน 1 วัน ถ้าหากผู้ซื้อเลือกการส่งสินค้าระหว่างประเทศ และคุณระบุการส่งสินค้าฟรีเป็นตัวเลือกการส่งสินค้าภายในประเทศชนิดแรก คุณจะไม่เสียค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้ในส่วนของการขนส่ง (ข้อความต้นฉบับ: When an international shipping is offered and selected by your buyer, your Final Value Fee is calculated on the least expensive of your options—your international/1-day option OR the first domestic service offered other than 1-day. If your buyer chooses international shipping and you specified free shipping as your first domestic option, you pay zero Final Value Fees on shipping.) กฎเกณฑ์ใหม่นี้มีผลบังคับใช้เมื่อผู้ซื้อเลือกการส่งสินค้าระหว่างประเทศ อีเบย์จะนำค่าขนส่งจริงที่ผู้ซื้อจ่ายมาคำนวณเป็นค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้ * แม้สินค้าจะอยู่ในอเมริกา ก็ต้องเป็นไปตามเกณฑ์นี้เช่นกัน จาก : http://export.ebay.co.th/sellinformation/news2011/2738.html หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: pokerthai ที่ 30 มกราคม 2012, 13:05:35 ขอบคุณครับ :wanwan017:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: noomuni ที่ 30 มกราคม 2012, 13:22:00 สมมติว่า เรา ขายสินค้าได้ ในราคา $20.00 + free shipping แบบนี้เราก็ไม่เสียใช่ปล่าวครับ ผมเข้าใจถูกปล่าว งง กับ มัน หุหุ ขอบคุณล่วงหน้าครับ :wanwan017:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: mSkyline ที่ 30 มกราคม 2012, 13:25:18 ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: Oosb ที่ 30 มกราคม 2012, 13:36:48 สมมติว่า เรา ขายสินค้าได้ ในราคา $20.00 + free shipping แบบนี้เราก็ไม่เสียใช่ปล่าวครับ ผมเข้าใจถูกปล่าว งง กับ มัน หุหุ ขอบคุณล่วงหน้าครับ :wanwan017: งงกับมันเช่นกันค่ะ ในเมื่อเป็น free shipping ยังไงไม่เสียค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้ในส่วนของการขนส่งอยู่แล้ว หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: hengworld ที่ 30 มกราคม 2012, 13:37:53 มาอัพเดตข่าว ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: Chipatha ที่ 31 มกราคม 2012, 08:08:20 ขอบคุณครับ :wanwan031:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: nokeag1000 ที่ 31 มกราคม 2012, 08:35:17 :wanwan023: งง เหมือนกัน
ขอบคุณจขกท.ด้วยค่ะที่นำข่าวมาบอก หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: loveteeruk ที่ 31 มกราคม 2012, 08:47:31 ที่ผมเข้าใจแบบนี้ถูกต้องมั้ยครับ ตามปกติ สมมุติเราขายได้ $100 + free shipping ก็จะคิดค่าธรรมเนียมที่ราคาจริง $100
ดังนั้นผู้ขายทางแถบเรา อยากจะเพิ่มกำไร โดยการตั้งราคาเป็น $50 + shipping $50 ซึ่ง ebay จะคิดค่าธรรมเนียมที่ $50 ทำให้เราได้กำไรมากขึ้น หรือสามารถสู้กับคู่แข่งได้ แต่ตอนนี้ ebay เล็งเห็นตัวนี้แล้วว่ามูลค่ามันเยอะนะ ดังนั้นการตั้งราคา $50 + shipping $50 จะคิดค่าธรรมเนียมเทียบเท่ากับ $100 ผมคิดถูกต้องมั้ยครับ ขอบคุณที่แจ้งข่าว หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: noomuni ที่ 31 มกราคม 2012, 09:59:11 ปกติ อีเบย จะคิดราคาขายกับค่าขนส่งรวมกัน 9%
อีเบยนจะยกเลิกแล้วใช่ป่าว กลับมา โดยไม่คิดค่าขนส่งแล้วใช่ป่าว แว๊กก งง ดี :wanwan035: :wanwan035: หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: nooknikz ที่ 31 มกราคม 2012, 10:09:50 เลิกขายไปนานแล้ว เบื่อมัน
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: etgsgroup ที่ 31 มกราคม 2012, 10:41:53 ขอบคุณครับ + 1 ให้ที่เอาข่าว อีเบย์มากฝาก ผมอ่านแล้วก็ยัง งง งง เหมือนกัน
ไปนั่งอ่านและทำความเข้าใจว่า ถ้าเราส่งสินค้าให้ลูกค่าฟรี ก็แล้วไปไม่โดนเก็บค่าธรรมเนียม แต่เมื่อไหร่ ที่มีการเก็บค่าขนส่งให้เห็นเป็นตัวเงิน ก็จะเก็บค่าธรรมเนียมทันที ก็เข้าใจตรงนี้ครับ ผมเห็นคนขายหลายเจ้าเลย ราคาสินค้าถูกมาก ๆ แต่ว่า เขาไป + เอาที่ราคาค่าขนส่ง เป็นการทดแทนเพื่อเลี่ยงค่าธรรมเนียมนี่เอง (ช่วง ๆ ก่อน ผมเห็นเยอะจริง ๆ นะครับสินค้าที่ราคาถูกแต่ค่าส่งแพงหูฉี่ ลองเอามาบวกกัน มันก็ไล่เรี่ยกับราคาสินค้า) เหอ ๆ ไม่รู้ว่าผมคิดถูกเปล่าหนอ หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: boyfriend ที่ 31 มกราคม 2012, 12:53:26 ที่ผมเข้าใจแบบนี้ถูกต้องมั้ยครับ ตามปกติ สมมุติเราขายได้ $100 + free shipping ก็จะคิดค่าธรรมเนียมที่ราคาจริง $100 ดังนั้นผู้ขายทางแถบเรา อยากจะเพิ่มกำไร โดยการตั้งราคาเป็น $50 + shipping $50 ซึ่ง ebay จะคิดค่าธรรมเนียมที่ $50 ทำให้เราได้กำไรมากขึ้น หรือสามารถสู้กับคู่แข่งได้ แต่ตอนนี้ ebay เล็งเห็นตัวนี้แล้วว่ามูลค่ามันเยอะนะ ดังนั้นการตั้งราคา $50 + shipping $50 จะคิดค่าธรรมเนียมเทียบเท่ากับ $100 ผมคิดถูกต้องมั้ยครับ ขอบคุณที่แจ้งข่าว หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: boyfriend ที่ 31 มกราคม 2012, 13:00:03 เมื่อผู้ขายเสนอและเลือกบริการส่งสินค้าระหว่างประเทศ อีเบย์จะทำการคำนวณค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้จากตัวเลือกการขนส่งที่มีราคาถูกที่สุดของคุณ อาทิตัวเลือกการส่งสินค้าระหว่างประเทศ/1 วัน หรือบริการส่งสินค้าภายในประเทศชนิดแรกที่ไม่ใช่แบบส่งภายใน 1 วัน
ไม่รู้ว่าเข้าใจถูกป่าว ถ้าค่าขนส่งสินค้าอันแรก$10 และอีกอัน$20 มันจะเก็บที่$ 10 ใช่หรือไม่ หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: Oosb ที่ 31 มกราคม 2012, 13:22:02 ออกกฏมาใหม่ดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากที่เป็นอยู่ปัจจุบันเท่าไหร่เลยค่ะ ออกกฏมาให้งงเล่นซะงั้นตอนนี้ก็เก็บค่าธรรมเนียมในส่วนค่าส่งอยู่แล้ว
อีเบย์แกมบังคับให้คนขายลง free shipping มีผลเสียกับคนขายโตยตรงที่เวลามีปัญหากับลูกค้าต้อง refund ทั้งหมด ใครแจ็กพ๊อตเจอลูกค้าขี้โกงเปิดเคสมา เสียทั้งเงินขาย+ค่าธรรมเนียมต่างๆ แถมสินค้าให้ไปอีกด้วย อยู่อย่างลำบากจริงๆ ค่ะ :wanwan035: หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: KINGRPG ที่ 31 มกราคม 2012, 13:33:08 อีเบย์น่าจะทดสอบอะไรบางอย่างอยู่ :wanwan007: :wanwan007: :wanwan007:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: boyfriend ที่ 31 มกราคม 2012, 14:16:20 ไม่ยอมตั้งfree shipping แน่เรา ไหนจะค่าลงก็แพง ไม่รู้ว่าสินค้าชิ้นนั้นจะขายได้หรือไม่
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: trudy ที่ 05 กุมภาพันธ์ 2012, 21:18:55 When an international shipping is offered and selected by your buyer, your Final Value Fee is calculated on the least expensive of your options—your international/1-day option OR the first domestic service offered other than 1-day. If your buyer chooses international shipping and you specified free shipping as your first domestic option, you pay zero Final Value Fees on shipping.)
1 ถ้าเป็น Free Shipping ก้ไม่ต้องเสียเพิ่ม 2 ตัวอย่างเราขายของได้ $50 ค่าส่ง $50 ผู้ขายบางตนคิดค่าส่งใช้อัตราเดียวทั่วโลก กฎเดิมจ่ายให้ ebay= 9%(50) = $4.5 ต้อง + ค่าlist สินค้าด้วยนะ กฎใหม่จ่ายให้ ebay=9%(100) =$9 ต้อง + ค่าlist สินค้าด้วยนะ 3 ถ้าผู้ขายตั้งราคาส่งไม่เท่ากัน เช่น สินค้า a ราคา $5 ค่าส่งอันแรก $4 ค่าส่งอันที่สอง$5 มันจะคิดราคา $4 แต่ปัญหาคือสมมติลูกค้าบางคนซื้อของ 10 รายการ Seller บางคน อาจ reduce ค่าส่ง50% หรือบางคนจะคิดค่าส่งเฉพาะสินค้าที่สูงที่สุด ตรงนีคนขายต้องระวังให้ดีนะ ถ้ากฎใหม่มีสงสัยตัวเราคงต้องตั้งเป็น Free shipping ต้องระวังการเปิด Case ด้วย สุดจะรีดเลือดกับปูเลย :wanwan014: :wanwan014: :wanwan014: หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: noomuni ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 08:43:05 When an international shipping is offered and selected by your buyer, your Final Value Fee is calculated on the least expensive of your options—your international/1-day option OR the first domestic service offered other than 1-day. If your buyer chooses international shipping and you specified free shipping as your first domestic option, you pay zero Final Value Fees on shipping.) อ้อ มันเป็นแบบนี้นี่เอง ขอบคุณคุณ trudy ครับ +11 ถ้าเป็น Free Shipping ก้ไม่ต้องเสียเพิ่ม 2 ตัวอย่างเราขายของได้ $50 ค่าส่ง $50 ผู้ขายบางตนคิดค่าส่งใช้อัตราเดียวทั่วโลก กฎเดิมจ่ายให้ ebay= 9%(50) = $4.5 ต้อง + ค่าlist สินค้าด้วยนะ กฎใหม่จ่ายให้ ebay=9%(100) =$9 ต้อง + ค่าlist สินค้าด้วยนะ 3 ถ้าผู้ขายตั้งราคาส่งไม่เท่ากัน เช่น สินค้า a ราคา $5 ค่าส่งอันแรก $4 ค่าส่งอันที่สอง$5 มันจะคิดราคา $4 แต่ปัญหาคือสมมติลูกค้าบางคนซื้อของ 10 รายการ Seller บางคน อาจ reduce ค่าส่ง50% หรือบางคนจะคิดค่าส่งเฉพาะสินค้าที่สูงที่สุด ตรงนีคนขายต้องระวังให้ดีนะ ถ้ากฎใหม่มีสงสัยตัวเราคงต้องตั้งเป็น Free shipping ต้องระวังการเปิด Case ด้วย สุดจะรีดเลือดกับปูเลย :wanwan014: :wanwan014: :wanwan014: หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: pataso ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 08:51:01 ขอบคุณครับ :wanwan017:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: ninehax ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 08:53:02 ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: QA. ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 08:55:35 amazon ก้อพอแรงแล้ว ยังจะมาเจอ ebay อีก :wanwan004:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: barbies55 ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 09:33:05 ค่าธรรมเนียมมันเก็บจาก shipping ด้วยมาตั้งนานแล้วนะ เราโดนมาเป็นปีแล้ว
แต่กฎใหม่นี้อาจจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายมากขึ้นก็ได้ สมมติว่าตั้งราคาขาย $50 แล้วมีการจัดส่งให้ลูกค้าเลือกหลายแบบ เช่น ส่งธรรมดา $10 ส่งลงทะเบียน $20 ส่ง EMS $50 สมมติว่าลูกค้าเลือกส่งลงทะเบียน เท่ากับว่าจ่ายเงินมาให้เราทั้งหมด $70 ถ้าเป็นกฎเก่ามันจะคิดค่า fee ที่ $70 เลย แต่สำหรับกฎใหม่ เค้าจะคิดจากค่าขนส่งที่ถูกที่สุดที่เราตั้งไว้ นั่นคือ $10 เท่ากับว่าเราเสียค่า fee แค่ในส่วน $60 เท่านั้น หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: vampirecuesan ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 09:57:39 ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: noomuni ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2012, 12:15:06 ค่าธรรมเนียมมันเก็บจาก shipping ด้วยมาตั้งนานแล้วนะ เราโดนมาเป็นปีแล้ว นี่เลยกระฉับ ชัดเจนครับ ขอบคุณครับ +1 :wanwan014: :wanwan014:แต่กฎใหม่นี้อาจจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายมากขึ้นก็ได้ สมมติว่าตั้งราคาขาย $50 แล้วมีการจัดส่งให้ลูกค้าเลือกหลายแบบ เช่น ส่งธรรมดา $10 ส่งลงทะเบียน $20 ส่ง EMS $50 สมมติว่าลูกค้าเลือกส่งลงทะเบียน เท่ากับว่าจ่ายเงินมาให้เราทั้งหมด $70 ถ้าเป็นกฎเก่ามันจะคิดค่า fee ที่ $70 เลย แต่สำหรับกฎใหม่ เค้าจะคิดจากค่าขนส่งที่ถูกที่สุดที่เราตั้งไว้ นั่นคือ $10 เท่ากับว่าเราเสียค่า fee แค่ในส่วน $60 เท่านั้น หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: JummY HoT ที่ 17 กันยายน 2012, 05:32:08 เซงเกว
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: Donny jet ที่ 17 กันยายน 2012, 06:30:37 หากินยากขึ้นทุกวัน ฮ่าๆ
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: trudy ที่ 17 กันยายน 2012, 12:21:16 ตอนนี้เราดีใจกับกฏนี้นะ เพราะกฏนี้ทำให้เราประหยัด ค่า FEE ประมาณ 400 เหรียญต่อเดือน ดีใจโคตร แล้วจะมาบอก trick ในสอนให้รวย ลงทุน 1000 บาทได้กำไร 4000 บาท เป็นลำดีบต่อไป :wanwan002: :wanwan002: :wanwan002: :wanwan002:
หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: trudy ที่ 17 กันยายน 2012, 12:23:46 ค่าธรรมเนียมมันเก็บจาก shipping ด้วยมาตั้งนานแล้วนะ เราโดนมาเป็นปีแล้ว นี่เลยกระฉับ ชัดเจนครับ ขอบคุณครับ +1 :wanwan014: :wanwan014:แต่กฎใหม่นี้อาจจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายมากขึ้นก็ได้ สมมติว่าตั้งราคาขาย $50 แล้วมีการจัดส่งให้ลูกค้าเลือกหลายแบบ เช่น ส่งธรรมดา $10 ส่งลงทะเบียน $20 ส่ง EMS $50 สมมติว่าลูกค้าเลือกส่งลงทะเบียน เท่ากับว่าจ่ายเงินมาให้เราทั้งหมด $70 ถ้าเป็นกฎเก่ามันจะคิดค่า fee ที่ $70 เลย แต่สำหรับกฎใหม่ เค้าจะคิดจากค่าขนส่งที่ถูกที่สุดที่เราตั้งไว้ นั่นคือ $10 เท่ากับว่าเราเสียค่า fee แค่ในส่วน $60 เท่านั้น หัวข้อ: Re: กฏอีเบย์ใหม่มันมาอีกแล้ว!! เริ่มหัวข้อโดย: maxthai ที่ 17 กันยายน 2012, 13:48:17 โอ้ ขอบคุณครับ
|