ผมก็โดนอ่ะครับ ลองเล่น blog อยู่พักนึง ของผมที่ทำงานหนักมันเป็นช่วง ดึง RSS เข้า database อ่ะครับ ยิ่งใหญ่ยิ่งมีปัญหา :lol: :lol:
ตอนนี้ก็เลยหยุดเอาไว้ก่อนอ่ะ ว่าจะทำเป็นเว็บ แล้วออกแบบให้ดีกว่านี้อ่ะครับ

หุหุ ของผมคนละเหตุผลกันครับ
บอทเข้ามาเยอะเกินไป มันโหลดดาต้าเบสไม่ทัน เพราะข้อมูลแต่ละหน้ายาวเป็นวาเลย
อ้าวเหรอครับ ผมก็มี content/หน้า ยาวพอสมควรเหมือนกันครับ งั้นคงต้อง optimize database แล้วอ่ะครับ ผมก็เคยเจอ(อีกแล้ว) ว่าการใช้ mysql command ง่ายๆเช่น select * กะ select xxx,yyy ให้ผลต่างกันยังกะฟ้ากะดิน เมื่อใช้กับ database ขนาดใหญ่อ่ะครับ แบบที่ 2 เร็วกว่าเพราะไม่ต้องเอาส่วนที่เกี่ยวข้องมาด้วยอ่ะครับ และพยายามอย่าใช้ order by เพราะจะทำให้กิน CPU สูง ที่สำคัญปิด mysql connections ทันทีที่ใช้เสร็จด้วยนะครับ
เว็บที่สองที่ผมทำเมื่อวันที่ 24 นี้ ผม optimize อย่างที่บอกไปอ่ะครับ bot ที่เข้ามาจาก msn,yahoo,google รวมกันประมาณ 1XXXX/วันอ่ะครับ ก็นิ่งนะครับ ไม่กิน CPU เท่าไหร่ :wink: