แค่ชื่อก็ดอยแล้ว! ธปท. จับมือ 5 แบงก์นำร่องคริปโตบาท ในโครงการ “อินทนนท์”

เริ่มโดย stjames, 21 มีนาคม 2018, 15:09:45

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

stjames


ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เมื่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คุณ วิรไท สันติประภพ ออกมาเปิดเผยถึงการดำเนินโครงการสร้างเหรียญ Cryptocurrency เป็นของตัวเองโดยได้รับความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ด้วยกันในประเทศอีก 5 แห่ง บนเทคโนโลยี Blockchain ภายใต้ชื่อโครงการ "อินทนนท์" (คาดว่ามาจากยอดดอยที่สูงที่สุดของไทย) ในงาน Bangkok Fintech Fair 2018 ที่เพิ่งผ่านมานี้


ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดต้นทุนในด้านการเงินอย่างเช่นผู้ตรวจสอบที่เป็นตัวกลาง และรวมถึงการดูแลรักษาเงินสดอีกด้วย ซึ่งเหรียญคริปโตบาทนี้จะนำมาใช้เพื่อการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ในประเทศ

โดยเหรียญดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยี Blockchain มาช่วยเก็บข้อมูลธุรกรรมเหมือนๆ กับ Bitcoin และสกุล Cryptocurrency อื่นๆ แต่รายงานก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเหรียญที่ว่านี้สามารถที่จะขุดได้หรือไม่ สามารถนำไปเทรดหรือซื้อขายบนกระดานเทรดเหรียญคริปโตทั่วไปได้หรือเปล่า และจะรันอยู่บน Blokchain สาธารณะหรือส่วนตัวก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

แต่ทางแบงค์ชาติคอนเฟิร์มว่าสกุลเงินดังกล่าวจะไม่นำมาใช้กับประชาชนทั่วไปในตอนนี้อย่างแน่นอน โดยทาง ธปท. มั่นใจว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุด แถมยังช่วยให้การทำธุรกรรมการเงินระหว่างธนาคารพาณิชย์ใช้ระยะเวลาน้อยลง และยังสะดวกสามารถทำธุรกรรมการเงินระหว่างธนาคารพาณิชย์ได้ตลอด 24 ชม.


เครดิต http://www.atimedesign.com/webdesign/crypto-bath-thailand/
ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ" 
จะตอบยังไงดี...

[direct=http://www.atimenews.com/]อ่านบทความจาก atimeNews อัพเดททุกวัน[/direct] + backlink สักเล็กน้อย ~♩ ♪ [direct=http://www.atimedesign.com/]รับทำเว็บไซต์[/direct]

kondam

ขอแนะนำ : :wanwan034:

1. จดโดเมน ต่ออายุ godaddy ลด 40% ถูกที่สุดในตอนนี้! [direct=http://bit.ly/2HhtxzY]คลิก[/direct]

2.จดโดเมน + private 8.88$ [namecheap]   [direct=http://bit.ly/2kuZoG4]คลิก[/direct]

3.แนะนำคลาวด์โฮสติ้งไทย ที่ผมใช้อยู่ [Thaidata]   [direct=https://goo.gl/Jvpgzs]คลิก[/direct]


LoveHINO

[direct=https://www.lovehino.com]ขายรถบรรทุกฮีโน่ราคาถูก[/direct]
[direct=https://www.facebook.com/ilovehino]Fanpage LOVEHINO[/direct]


Mr.Blogger

Keywords ที่ปิดการขายได้ง่าย!
Keywords ที่ทำ SEO ได้ง่าย!!
ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ..
[direct=https://buyerkeywordsblueprint.com]>>คลิกตรงนี้!![/direct]

M0n3yMak3r

blockchain แบบปิด คล้ายๆ ระบบ intranet ของบริษัท น่าจะทำไว้ใช้ภายในกลุ่มธนาคารที่ร่วมโครงการเพื่อบริการลูกค้า

ข้อดี โอนเงินระหว่างธนาคารง่ายขึ้นเร็วขึ้น ไม่ต้องง้อ ATM ค่าธรรมเนียมอาจถูกลงมาก

ข้อเสีย เป็นระบบปิด ไม่ใช่ decentralized ลูกค้าน่าจะไม่ได้ควบคุม private key ของตัวเอง ถ้าระบบถูกเจาะ ทุกคนมีโอกาสหมดตัว


GigBoT

[direct=https://pscclinic.com/breast-surgery/]ทำนม[/direct] - คลินิกเสริมหน้าอก PSC อันดับ 1 ของไทย
[direct=https://www.moveonmarketing.com/seo]รับทำ SEO สายขาว[/direct] |
[direct=https://www.cz.co.th/seo]รับทำ SEO[/direct]
[direct=https://www.nitithamclinic.com/laser-tattoo-removal-nitithamclinic/]ลบรอยสัก[/direct] - เลเซอร์ลบรอยสัก Pico Laser เห็นผลจริง มีรีวิวการันตี
[direct=https://www.ssdhosting.in.th/]WordPress Hosting[/direct] - โฮสติ้งคุณภาพ ที่ออกแบบมาเพื่อเว็บไซต์แบบ WordPress โดนเฉพาะ


teera888

ก็ถือเป็นก้าวแรก และนิมิตหมายอันดีว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย

ยังเริ่มเล็งเห็นประโยชน์ของระบบเทคโนโลยี Blockchain และเงิน Cryptocurrency แล้ว

ว่ามันจะมาเปลี่ยนระบบการเงินในอนาคตยังไง

ไม่ใช่เป็นแชร์ลูกโซ่ หรือ เงินในอากาศ เหมือนคนมีอคติที่ไม่เข้าใจชอบจ้องโจมตี และค่อนขอดกัน

Undertaker89

ธปท.ลงมาสนใจ Blockchain ก็ดีนะ ต่อไประบบ Blockchain จะได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น
จริงๆแล้ว Blockchain ถ้าได้ศึกษาลงลึก จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มาก


MrPom


virussman

งดรับงาน