ก่อนอื่นแนะนำการวิเคราะห์ ปัจจัยภายนอกก่อนน่ะครับ ซึ่งหากเป็นผู้บริหาร ควรต้องรู้ และเข้าใจเรื่องพวกนี้ให้มาก ๆ
MC - STEPS-M = Market คือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
-C = Competition คือ สถานการณ์การแข่งขัน
-S = Social คือ ค่านิยมทางวัฒนธรรมของสังคม เช่น การใช้สินค้าที่มียี่ห้อ
-T = Technology คือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
-E = Economic คือ สถานการณ์
-P = Political & Legal คือ สถานการณ์ของการเปลี่ยนแปลงเรื่องกฎ ระเบียบต่าง ๆ
-S = Suppliers คือ กลุ่มผู้จำหน่ายวัตถุดิบ / กลุ่มผู้ผลิตและเครือข่าย
STP Analysis - Segmentation จะเป็นการแบ่งส่วนตลาดออกเป็นกลุ่มเล็ก ๆ โดยใช้หลักพฤติกรรมศาสตร์ ประชากรศาสตร์ จิตวิทยา เป็นต้น อันนี้ศึกษาเพิ่มเติมได้น่ะครับ มีเยอะในเน็ต
- Targeting เมื่อทำการแบ่งส่วนตลาดออกมาแล้ว ให้ทำการกำหนดกลุ่มเหมายให้ชัดเจน เพื่อทำการตอบสนองตลาดนั้น ๆ ครับ
- Positioning อ่ะ กำหนดตำแหน่งคุณค่าทางการตลาดให้เขาหน่อย เผื่อเขาจะได้ปลื้ม ๆ เน๊อะ
ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพน่ะครับ ตัวอย่างรองเท้าฮาดี้ ๆ Segmentation ผมทำการแบ่งลูกค้าโดยใช้หลักประชากรศาสต์ ดังนี้ เพศหญิง วัยรุ่น วัยกลางคน วันผู้ใหญ่ และแบ่งตามพฤติกรรม คือ ชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง
Targeting ผมเลือกกลุ่มผู้หญิง วันรุ่น และวัยกลางคน ที่ชอบเล่นกีฬา เป็นกลุ่มเป้าหมาย สำหรับผลิตภัณฑ์นี้
Positioning รองเท้าฮาดี้ ใส่สบาย คล่องตัวง่าย ยังกะนินจา
ส่วน Marketing Mix ที่เห็น ๆ กันบ่อย ๆ จะมีอยู่ 4Ps กับ 8Ps น่ะครับ ตรงนี้ หากเป็นมือใหม่ แนะนำให้วิเคราะห์ 4Ps ให้เข้าใจถ่องแท้ก่อน
เพราะหลัก ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ สำหรับสิ่่งที่ผมจะแนะนำน่ะครับ จะเป็นการมองในเรื่องของ ผู้บริโภคด้วย นั้นคือ 4Cs
4Ps Vs 4CsP1 - Product ในที่นี้หมายรวมถึง สินค้า บริการ ไอเดีย นั้นคือสิ่งที่เราต้องนำเสนอแก่ลูกค้าครับ
C1 - Customer Solution ผู้บริหารควรมองกลับไปยังผู้บริโภคด้วย ว่ามีความต้องการอะไร แนวคิดนี้เป็นแนวคิดการตลาดยุคใหม่น่ะครับ
P2 - Price เป็นการกำหนดราคา ที่เหมาะสม สำหรับสินค้าและบริการนั้น ๆ ซึ่งการกำหนดราคาจะมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยุ่กับนโยบายของแต่ละองค์กรจะเลือกใช้ ศึกษาได้เพิ่มเติมครับ
C2 - Cost Solution สำหรับต้นทุนตรงนี้ ในฐานะที่เราคือเจ้าของสินค้า ควรมองที่กระเป๋าเงินของลูกค้าด้วย ว่าอำนาจในการจับจ่ายใช้สอย มีมากน้อยเพียงใด และมีวิธีให้ลูกค้าจ่ายได้ลูกลงหรือไม่
P3 - Place ช่องทางในการจัดจำหน่าย เข้าถึง ครอบคลุม หรืออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าเป้าหมายได้มากน้อยแค่ไหน
C3 - Convenience Solution มองย้อนกับมาที่ลูกค้าเป้าหมาย ตามที่ผมยกตัวอย่างมาข้างต้น ต้องพิจารณาว่าลูกค้าเราสะดวก ซื้อที่ไหนมากที่สุด แล้วทำการตอบสนองนั้นซะ
P4 - Promotion สำหรับข้อนี้ หลาย ๆ คนอาจมองไปที่ การลด แลก แจก แถม สะสมแต้ม ต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้ว นั้นเป็นเพียง ส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการขายเท่านั้นครับ สำหรับโปรโมชั่น จะประกอบไปด้วย การทำ PR , การขายตรง , การขายโดยพนักงาน , การโฆษณา , การส่งเสริมการขาย นั้นเอง ซึ่งมีหลากหลายเครื่องมือมาก ๆ ในปัจจุบัน
C4 - communication Solution สำหรับส่วนนี้จะเป็นการสื่อสารไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย นั้นหมายถึงว่า หากคุณเป็นผู้บริหาร คุณควรเข้าใจว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ชอบไปที่ไหน ชอบอ่านนิตยสารอะไร ชอบเล่นเว็บไหน ชอบสังคมอะไร เพื่อที่จะทำการสื่อสารได้ตรงกลุ่ม และมีประสิทธิ์ภาพมากที่สุดน่ะครับ
ปล.ความรู้ดังกล่าวข้างต้น อาจผิดไปบ้าง เนื่องจากได้ยินมานิดหน่อย มีแฟนเป็นการตลาดน่ะครับ ตอนนี้โสด
