รวม แชร์แบบบ้านๆ รวมสาระด้านการเขียน theme
[แชร์แบบบ้านๆ] ตอนที่ 5 Wordpress Theme แรกของชีวิต Part 1เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
อะไรทำให้ทีมเราดูดี?การสร้างธีม WordPress เป็นเรื่องง่าย แต่รูปแบบที่ดีต้องใช้การวางแผนการเตรียมความพร้อมและความพยายามมาก หลายคนรวยจากการขายธีม WordPress เพราะพวกเขารู้ว่าอะไรทำให้ทีมเขาขายดีและพวกเขารู้วิธีที่จะนำความรู้มาใช้
สี่งที่ท่านจะได้หลังจากอ่านตอนนี้
เนื้อหาในตอนนี้จะเน้นไปทางออกแบบ HTML / CSS ซึ่งมันคือส่วนประกอบสำคัญของtheme WordPress
การออกแบบโดยรวมเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กแต่สำคัญ เพราะว่าทีมที่คุณจะทำมันจะขายได้หรือไม่มันขึ้นอยู่กับงานดีไซน การออกแบบที่ดีควรมีความทันสมัย ความทันสมัยทั่งการวางโครงรูปรวมไปถึงeffectต่างๆ เช่น ตอนนี้สิ่งที่ทันสมัยคือ การไล่สีด้วยcss ,กล่องข้อความแบบใส่ ,css3 ,การนำ jQueryมาทำslider เป็นต้น เหมื่อนเมื่อก่อนซัก10 ปีที่เราเห็นกันส่วนใหญ่ การออกแบบด้วยตราง ตัวหนังสือกระพิบ ตัวหนังสือไฟ เป็นต้น แต่ในตอนนี้หลายเว็บในไทยยังเป็นเหมือนเมื่อ10 ปีที่แล้วอยู่ครับเราต้องพัฒนาด้านนี้ให้ทันต่างชาติเพราะเราจะทำขายต่างชาติ
เพื่อนๆยังจำสิ่งนี้ได้ใหม่เอ่ย
ซับพอร์ต Widgetสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Wordpress เป็นทีนิยมเพราะ Widget ครับเพราะมันจะทำให้ผู้ซื้อที่ซื้อทีมเราไปเกิดความแตกต่างผู้ซื้อ ชอบที่จะได้ปลับแต่ widget เอาเองตาม footer หรือ แม้แต่หน้าhome ดังนั้นเวลาเราออกแบบเราควรคึนึงถึงWidget ด้วยนะครับ
Comments and Trackbackหลายคนออกแบบได้สวยงามมากแต่ลืมซับพอร์ดคอมเม้น แต่จริงๆแล้วคอมเม้นเป็นส่วนสำคัญเรียกได้ว่ามันทำให้ทีมเราขายดีเลยและ เพราะผู้ที่ซื้อ theme เราไปหลายคนนำCommentsไปใช้เป็นหลัก สังเกตุtheme ที่ขายดีCommentsจะสวยและมีคุณภาพมากครับ
Custom Post Typesนี้คืออีกฟังชั่นหนึ่งที่ทำให้ทีมขายดี เพราะมันรองรับ วิดีโอ google map ตรางแสดงราคา และอื่นๆที่ผู้ซื้อสามารถนำมันไปประยุคใช้ได้อย่างหลากหลายรูปแบบมันทำให้เราขยายฐานผู้ซื้อได้เป็นอย่างมากลองคิดดูครับถ้าคุณซื้อtheme มาแล้วมันทำได้หลายอย่างแล้วลงตัวคุณจะนำมันไปใช้ใด้กี่web
ส่วนประกอปหลักของ themeจากการออกแบบที่ไม่เหมื่อนกัน และองค์ประกอบหลายๆอย่างแต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันเกือบทุก Theme คือชุดไฟร์ที่เป็นองค์ประกอบหลักของthemeโดยส่วนมากจะมีไฟร์ตามนี้ครับ
header.phpโดยปกติไฟล์นี้มีชุดรูปแบบของเราจนถึง </ head> แต่บางtheme ก็ยาวจนมาถึง menu แล้วแต่การออกแบบครับการดึงมาใช้จะใช้ <?php get_header(); ?>และ wp_head () ซึ่ง header.php นั้นเรียดได้ว่าสำคัญมากครับ
sidebar.phpเป็นที่เก็บคำสังในส่วนของ sidebar เรียกใช้โดยชุดคำสั่ง get_sidebar() ส่วนใหญ่sidebar จะเป็นที่เห็บตำแหน่งของside ใว้สำหรับวาง widget ครับ
footer.phpส่วนท้ายของหน้าใช้แสดง footer
page.phpใช้แสดง single page –เพื่อไม่ให้สับสนกับ post
single.phpเหมือน page.php แต่ใช้แสดงหน้า post
index.phpจะเป็นหน้าแสดง posts, search results, แสดงผล error messages และอื่นๆมากมาย
functions.phpสำหรับfunctions.phpใชสำหรับเก็บฟังชั่นที่เราเขียนขึ้นเองเพื่อใช้งานหรือใช้ลงทะเบีย widget
comments.phpใช้แสดง loop ขนาดเล็ก เพื่อแสดงคอมเม้น
ใว้ตอนหน้าเรามาเริ่มเขียนทีมของตัวเองกันครับ

พบกันใหม่ตอนหน้าครับ