มาต่ออีกกระทู้ ตามที่ได้ แจ้งไว้ ที่
http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,252553.0.html 
ตอนแรกกะเขียน เป็นกระทู้เดียว แต่กลัวมันจะยาวเกินไป ตามอ่าน ทั้งสองกระทู้ หวังว่า จะได้อะไรมากขึ้นนะครับ
มาเจอกับอีก 1 คำถาม หลายๆคน แนะนำเราบ่อยๆๆว่า ทำเวบแล้ว ให้ติดสแตท วัดผล อ่ะแล้วติดสแตทเนี่ย มันวัดผลอะไรได้มั่ง แล้วเราจะวิเคราะห์ ยังไง
แสตทที่ใช้กัน มีหลายเจ้ามากๆ บางคนก็ใช้ แบบติดตั้งบนโฮสเอง แต่ของผมเลือกของฟรีครับ statCounter
มันมีดียังไง ผมว่า มันโหลดง่ายๆ ไม่รกเว็บนะ วางแอบๆ ซ่อนโค้ด ไว้ตรงไหนก็ได้ แล้วก็ให้ข้อมูล ตามที่เราต้องการด้วยล่ะ
หลักๆ ที่เรา จะวิเคราห์ กันจาก stat นั่นก็คือ ทราฟฟิก มาจากไหน ยังไง อยู่นานไหม แล้วได้ไปต่อไหม หรือปิดทิ้ง ออกไปเลย
มันจะแสดง ลิ้งค์ ที่ส่งมาเว็บเรา ถ้ามาจาก เสริท ก็จะบอกอันดับ แปะท้ายมาด้วย ดีใช่ไหมล่ะ แล้วยังบอกด้วยมาจากประเทศไหน อยู่นานไหม เปิดกี่หน้า แล้วกดไปเมซอนต่อไหม
สำหรับใครที่ไม่ได้ โคลค ลิ้งค์ มันจะสแดงด้วยนะครับ ว่ามีคลิกไปเมซอน เมื่อเราดูบ่อยๆ เราก็พอจะคำนวณ ยอดขายในแต่ละวันได้ทีเดียว และใช้ติดตามด้วยว่า เวบตกหลุมไปรึยัง ยังปลอดภัยอยู่ไหม
แนะนำให้ลองเล่นดูครับ มีหลายหัวข้อ เปิดๆๆ ไปเดี๋ยวก็เจอ และที่สำคัญอีกอย่าง ที่ขาดไม่ได้เลย การวิเคราะห์ทราฟฟิก จากเสริทเอ็นจิ้น แต่ละตัว
มันก็เกี่ยวเนื่องกับเรื่อง คีเวิดครับ ว่าคีเวิดที่เรานำมาใช้นั้น ถูกหลักการค้นหา ของคนเมกา รึเปล่า เพราะจริงๆแล้ว เราทำเวบเมซอนกันเนี่ย เราเน้นลูกค้าและทราฟฟิก จากเมกาเป็นหลัก ประเทศอื่นๆ นี่แทบจะหวังผลไม่ได้เลย ไปทำอันดับ ในเสริทอื่นๆมากๆ ก็ไม่ไหว เสียทราฟฟิกเปล่าๆ
อะ มาโชว์สแตท ขำขำ กันหน่อย เวบผม ลอตแรกนี้ยังทำไม่เยอะนะครับ ทราฟฟิกไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย

ลองอ่านๆ และวิเคราะห์ กันดูครับ บางเวบก้ดูประสบความสำเร็จดี บางเวบ ก็ไม่เอาไหนเลย บางเวบเคยมีทราฟฟิก แต่ก็ร่วงไปแล้ว
ตัวอย่าง การกรองทราฟฟิกได้ในระดับนึง


อะลองมาดู เวบที่ควบคุมทราฟฟิกไม่ได้ดูมั่ง

จะเห็นว่า ทราฟฟิกมันสเปะสปะ มากมาย แบบนี้ใช้ไม่ได้ เราต้องไปนั่งวิเคราะห์คีเวิดใหม่แล้ว
อ่ะพอได้แสตทแบบนี้ เราจะเอาไปวิเคราะห์ยังไงต่อล่ะ เราก็เอาไปเทียบกับ แทรคกิ้งไอดี ในหน้าอเมซอนไงครับ ปกติเรามักจะแยกแทรคกิ้ง ตามเวบอยู่แล้ว ก็เอาไปเทียบกันเลย ว่า คนคลิก หรือบอทคลิกกันแน่ จะได้ไม่ต้องมานั่งสงสัย
ตอนแรกว่าจะตัดยอดออกนะครับ แต่ก็นะอยากให้เห็นภาพ มันเกี่ยวเนื่องกัน จากกระทู้ที่แล้ว ผมว่าภาพ 1 ภาพ อธิบายอะไรได้มากกว่า ลองวิเคราะห์ดูครับ มีทั้งเวบที่ดี ประสบความสำเร็จ แล้วก็เวบที่ ไม่ประสบความสำเร็จเอามากๆๆ หวังว่า เพื่อนๆ คงแยกออกนะครับ ระหว่างเวบปั่น กับเว็บ กึ่งคุณภาพ ^ ^ ยอดที่เห็นเป็นยอดขายนะคับผม ไม่ใช่ ค่าคอม ผมยังอ่อนหัดครับ

พอจะมองเห็นไหมครับ บางเวบที่ คลิกหลักแสน แต่เด้อนิดเดียว หรือคลิก ร่วมสองแสน แต่ยังกินไข่อยู่เลย
อยากให้มองกว้างๆ ครับ วิเคราะห์คีเวิด ติดแสตทติดตามผล วิเคราะห์แลนดิ้งเพจ แล้วปรับปรุงแก้ไข แนวไหนทำไม่รุ่ง ก็ปล่อยๆ มันไปครับ ยังมีอะไรให้เราทำอีกเยอะ
พอดีเช็คยอดแล้วเจอไข่ อารมเลยขาดตอน เดือนนี้ไข่ 3 วันแล้วนะ T_T บุญเก่าหมดแล้ว แอบขี้เกียจด้วยช่วงนี้ งานเยอะ ต้องลงมือเพิ่มแล้ว ขอจบห้วนๆก่อนละครับ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้า
สรุปยอด ซีซั่นสอง ครึ่งปี อีก 6 เดือน ค่อยเจอกันครับ ^ ^ ขอลงมือตามแผนที่วางไว้ในปีนี้ก่อน
เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆมือใหม่ทุกๆท่าน ประสบความสำเร็จในการเดินป่าครับ
แถมท้าย รูปอันตราย อาจจะไปตีหม้อข้าวใครเข้าก็ได้ รวมถึงตัวผมเอง
จีจี้ ไม่ใช่ทุกอย่างบนโลกใบนี้ นะครับ ทัศนา และวิเคราะห์เอาเองครับ โนคอมเม้นท์สำหรับภาพนี้ ^ ^

ขอบคุณที่หลงเข้ามาอ่าน
itong 9/1/2555