รายงานข่าวล่าสุด เฟซบุ๊ค (Facebook) เปิดโอกาสให้แฮคเกอร์ (hacker) และนักวิเคราะห์ค้นหาช่องโหว่ในการทำงานของระบบ เพื่อแลกกับรางวัลเป็นเงินสด โดยเริ่มต้นที่ 500 เหรียญฯ หรือประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป โดยไม่มีการกำหนดว่า สูงสุดจะเป็นเงินเท่าไร?เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งของโลกประกาศ
Security Bug Bounty 
โปรแกรมการให้รางวัลสำหรับผู้ที่ค้นพบช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยของ Facebook โดยรางวัลที่ได้จะเป็นเงินสดที่ขั้นต่ำสุด 500 เหรียญฯ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามระดับความซับซ้อน และผลกระทบที่รุนแรงของช่องโหว่ที่พบ นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลดังกล่าวจะต้องเป็นคนแรกที่รายงานข้อผิดพลาดนั้น โดยจะไม่มีการให้รางวัลเงินสดสำหรับข้อผิดพลาดที่พบกับผู้ที่รายงานซ้ำกับคนแรก แต่อาจจะให้เป็นเสื้อยืด หรือแม้แต่การได้เข้าร่วมทีมดูและระบบรักษาความปลอดภัยให้กับ Facebook ทั้งนี้ทีมระบบรักษาความปลอดภัยของเฟซบุ๊คระบุว่า พวกเขาสามารถแก้บั๊กได้ภายในไม่เกินหนึ่งวัน หลังจากได้รับแจ้ง

สำหรับผู้เข้าร่วมจะต้องยอมรับข้อตกลงทางกฎหมายตามนโยบายการเปิดเผยข้อมูลที่ต้องรับผิดชอบของทาง Facebook ซึ่งระบุว่า ผู้เข้าร่วมจะต้องไม่เผยแพร่ช่องโหว่ที่พบให้กับสาธารณชน อย่างไรก็ตาม หากทาง Facebook แก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวเสร็จแล้วตามกรอบเวลาที่ตกลงกัน ผู้เข้าร่วมสามารถเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวได้ โดย Facebook จะไม่มีการเอาผิดแต่อย่างใด
Facebook จะเปิดบัญชีผู้ทดสอบให้กับนักวิเคราะห์ระบบที่ลงทะเบียน เพื่อจะได้แฮคได้อย่างเต็มที่ ในส่วนของการแฮคที่ทาง Facebook จะไม่ให้เงินรางวัลก็จะเป็นช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยที่พบในแอพพลิเคชันของผู้พัฒนารายอื่นๆ ตลอดจนเว็บไซต์ต่างๆ ที่เชื่อมกับ Facebook รวมถึงการใช้เทคนิคกลไกสังคมในการหลอกผู้ใช้ และการโจมตีแบบ DoS ดูเหมือน Facebook กำลังเดินตามแนวทางของ Google ที่เปิดให้แฮคเกอร์ถล่มบราวเซอร์ตัวเอง เพื่อหาช่องโหว่ และอุดมันซะ ซึ่งมันช่วยให้ระบบแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ
ข่าวโดย ARIP 